Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Lão thị – bệnh tuổi già và những điều cần biết

Lão thị là gì?

Lão thị là tật khúc xạ gây ra sự sụt giảm thị lực ở thị giác gần từ khoảng 40 tuổi trở lên. Lão thị có tính sinh lý do tuổi già nhưng nhiều người vẫn xem lão thị là một vấn đề nghiêm trọng vì lão thị thực sự có ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hằng ngày của họ.

Nguyên nhân chứng lão thị

Nguyên chính để dẫn đến lão thị đó là do tuổi tác, giảm sức điều tiết tại mi và giảm sự đàn hồi thể thủy tinh. Bên cạnh đó võng mạc xơ cứng theo tuổi mất độ đàn hồi tạo kháng lực với thể mi. Chứng lão thị còn là do sự co cứng của mắt xảy ra khi mắt của chúng ta đang dần bị lão hóa. Khi đã mắc phải chứng lão thị thì sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn, nhìn không rõ.

Dấu hiệu của chứng lão thị

Thường thì chứng lão thị bắt đầu khoảng 40 tuổi, không phân biệt nam hay nữ.  Chủ yếu là không nhìn rõ cự ly gần thường sử dụng như trước đây nữa, muốn nhìn rõ phải đưa vật  ra xa. Đặc biệt đối với phụ nữ khó để xỏ kim khâu quần áo hoặc cả nam và nữ đọc sách, báo thì chữ trong đó quá nhỏ. Đọc sách thì phải đưa ra xa mới đọc được. Và ở nơi ánh sáng yếu gặp khó khăn khi đọc. Mỏi mắt, nhức mắt, mệt mỏi khi đọc sách, làm việc gần…

Tuy nhiên chứng lão thị cũng cũng xuất hiện tùy vào từng người có nếp sống khác nhau. Bên cạnh đó bạn có thể mắc chứng lão thị mà không có những biểu hiện vừa nêu trên đây. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào hoặc muốn biết thêm về chứng lão thị hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng lão thị?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, đặc biệt như:

  • Tuổi tác: Tuổi tác là yếu tố nguy cơ lớn nhất dẫn đến chứng lão thị. Hầu hết mọi người cả nam và nữa đều trải qua một số mức độ của chứng lão thị sau tuổi 40;
  • Các bệnh khác: Đau mắt hoặc đa xơ cứng, bệnh tim mạch, đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ bị chứng lão thị sớm. Những người chưa đến 40 tuổi có thể bị mắc lão thị.
  • Thuốc: Một số loại thuốc có thành phần liên quan đến các triệu chứng tiền mãn kinh sớm, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine và thuốc lợi tiểu. Các thành phần này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Những việc khi bị loạn thị nên làm

  • Đeo kính gọng
  • Đeo kính sát tròng mềm
  • Phẫu thuật điều trị chứng lão thị

Kính gọng lão thị

 Đây là phương pháp phổ biến nhất giúp điều chỉnh lão thị mà mọi người hay dùng.

 Lưu ý khi sử dụng kính: độ kính lão thị điều chỉnh cần thiết phù hợp cho từng bệnh nhân là khác nhau. Khi cắt kính lão thị bạn cần đến gặp bác sĩ để đo (cận điểm) và khoảng cách làm việc cần thiết . 

Các loại kính lão thị

Kính nguyên tròng: Phải tháo kính khi nhìn xa. Và đặc biệt là rẻ tiền.

Kính hai tròng: nhìn xa và gần không phải tháo kính. Phù hợp dùng cho người năng động có yêu cầu thay đổi nhìn xa gần liên tục

Kính đa tròng: thẩm mỹ, không bị gián đoạn khi nhìn xa và gần. Tránh được các nhược điểm của 2 loại kính trên  nhưng có thể bị méo ảnh ở vùng chu biên. Và đắt tiền. 

Phẫu thuật điều trị chứng lão thị

Phẫu thuật đặt kính nội nhãn

Phẫu thuật Phaco lấy thủy tinh thể, đặt kính nội nhãn đa tiêu bệnh nhân có thể đạt thị lực tốt ở mọi cự ly.

Phẫu thuật NearVision CK

Là phương pháp tạo hình giác mạc. Và chỉ thực hiện trên một mắt bệnh nhân nhằm điều chỉnh thành tình trạng đơn thị. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng NearVisionCK điều trị lão thị hiệu quả. Tuy nhiên sự điều chỉnh mang tính nhất thời và hiệu quả giảm đi theo thời gian.

Phẫu thuật PresbyLASIK

Là phương pháp mới điều chỉnh lão thị đã được thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ. Phương pháp này dùng Laser Excimer tạo các vòng đa tiêu trực tiếp trên bề mặt giác mạc cho phép mắt có thể nhìn rõ mọi cự ly.

Người thân của bạn có dấu hiệu lão thị hay chưa? Bạn đang đắn đo lựa chọn phương pháp nào tối ưu nhất để điều chỉnh lão thị cho người thân của bạn? Hãy đưa người thân của bạn đến khám mắt toàn diện, bạn sẽ được chuyên viên khúc xạ; bác sĩ khám tư vấn đầy đủ phương pháp điều chỉnh lão thị phù hợp cho người thân của bạn nhé.

Nguồn: Matsaigon
Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *