Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Một số lưu ý về viêm amidan của trẻ

Khi bị viêm amidan, bé thường có những biểu hiện như: đau họng, ho, sốt… Nhiều phụ huynh thấy con bị viêm amidan nên đã tự ý mua thuốc về tự điều trị cho con, mà không đi khám bác sĩ. Một số trường hợp còn sử dụng lại đơn thuốc cũ hoặc đơn thuốc của người từng bị viêm tai mặc dù chưa có chỉ định của bác sĩ. Việc làm sai lầm này không những làm bệnh tình của trẻ không thuyên giảm mà nó còn trở nặng hơn nhiều lần. Chính sự việc này làm con có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Việc tự ý bắt bệnh mua thuốc điều trị cho con, việc cha mẹ bỏ hoặc giảm liều dùng thuốc khi bệnh con đỡ, không chú ý đến vấn đề vệ sinh mũi họng, dinh dưỡng, sinh hoạt của con cũng là những yếu tố dễ làm viêm amidan tái phát và xảy ra biến chứng.

Ngoài viêm tai, bé còn có thể gặp phải biến chứng gì?

Theo chia sẻ của các bác sĩ Nhi khoa và bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng tại các bệnh viện lớn; viêm tai giữa chỉ là một trong số rất nhiều biến chứng của viêm amidan. Nếu không được xem xét và điều trị đúng cách việc bé bị viêm amidan thì còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Cụ thể:

– Áp xe amidan, viêm tấy quanh amidan, áp xe quanh amidan

– Viêm thanh khí phế quản, viêm mũi; viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm; viêm tấy, áp xe bên thành họng…

– Viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm trùng huyết

– Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ

– Amidan quá phát ảnh hưởng đến khả năng nuốt, hô hấp, phát âm

Theo chia sẻ của các bác sĩ Nhi khoa và bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng tại các bệnh viện lớn; viêm tai giữa chỉ là một trong số rất nhiều biến chứng của viêm amidan. Nếu không được xem xét và điều trị đúng cách việc bé bị viêm amidan thì còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Làm gì để viêm amidan của trẻ không trở nặng?

Amidan cũng có những chức năng tốt như tham gia vào quá trình chống lại sự xâm nhập của virus; vi khuẩn vào hầu, họng của bé. Đóng một phần nhỏ trong việc xây dựng hàng rào bảo vệ tại “cửa ngõ” miệng. Chúng chỉ trở thành bệnh lý tình trạng viêm amidan tái phát thường xuyên và có thể gây ra các biến chứng.

Để viêm amidan của bé không gây ra các biến chứng nguy hiểm, bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý:

  • Khi con có những biểu hiện bất thường; cha mẹ cần đưa ngay đến bác sĩ chuyên khoa để có liệu trình điều trị hiệu quả.
  • Cho con uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ; tuyệt đối không được tự ý mua thuốc ngoài dùng hoặc giảm liều thuốc khi bệnh đỡ. 
Amidan cũng có những chức năng tốt như tham gia vào quá trình chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn vào hầu, họng của bé. Đóng một phần nhỏ trong việc xây dựng hàng rào bảo vệ tại “cửa ngõ” miệng.
  • Phẫu thuật cắt amidan chỉ khi có chỉ định của bác sĩ; tránh gây các biến chứng xấucho trẻ.
  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ mũi họng, răng miệng cho con.
  •  Trong những ngày con bệnh; cha mẹ tránh để con bơi lội; nô đùa quá mức; tránh những khói bụi, ô nhiễm. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của trẻ trong những ngày này.
  • Giữ ấm cơ thể cho con, tránh để con bị lạnh trong những buổi giao mùa.

Nguồn: Benhvienthucuc
Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *