Cây Thuốc Quanh Ta, Chưa được phân loại

Những công dụng chữa bệnh của cây Diệp Hạ Châu ( cây chó đẻ)

Diệp Hạ Châu là gì?

Diệp Hạ Châu, dân gian thường gọi với cái tên là cây chó đẻ. Đây là một loại thuốc quý nhưng nhiều người lầm tưởng là cây dại. Sở dĩ cây này có tên Diệp Hạ Châu là bởi có những quả nhỏ bên dưới cuống lá của loài cây này.

Tại nước ta, Diệp Hạ Châu mọc như một loại cỏ mà bất cứ nơi nào cũng có. Ngoài tên là Diệp Hạ Châu hay cây chó đẻ thì môt số địa phương còn gọi cây này với những cái tên khác như: cam kiềm, cỏ trân châu, rút đất, diệp hòa thái…

Những tác dụng của Diệp Hạ Châu

Diệp Hạ Châu có những tác dụng mà nhiều người biết đến như mát gan giúp đẹp da, trị mụn. Ngoài ra cây chó đẻ còn hỗ trợ điều trị những bệnh về gan như chữa viêm gan siêu vi trùng, giải độc gan,….

Ngoài những tác dụng trên Diệp hạ châu còn giúp sáng mắt. Trị phù ứ nước, chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng..

Trên thế giới vào năm 1982, Break Stone đã gây được sự chú ý về tác dụng chống virus viêm gan B của cây thuốc này. Những thử nghiệm lâm sàng ở trẻ em với bệnh viêm gan truyền nhiễm bằng một chế phẩm có Phyllanthus amarus của Ấn Độ đã cho kết quả nhiều hứa hẹn. Sau 30 ngày uống Diệp hạ châu (900mg/ngày). 50% những yếu tố lây truyền trong máu của virus viêm gan B (sinh kháng thể bề mặt của viêm gan B) đã tiêu đi. Bột Diệp hạ châu cho kết quả khả quan đối với bệnh nhân viêm gan B khi uống 900 – 2.700 mg. Dùng liên xuyên suốt 3 tháng liên tục.

Thêm vào đó cũng từ những nghiên cứu của Nhật Bản và Ấn Độ trong năm 1980 cũng đã xác định. Những tác dụng của cây diệp hạ châu là nằm ở phyllanthin, hypophyllathin và triacontanal.

Cách sử dụng Diệp Hạ Châu.

Người dân thường phơi khô Diệp Hạ khô, sau đó dùng để sắc lấy nước uống. Liều lượng tùy vào mục đích sử dụng và đi kèm với hướng dẫn từ Đông Y. Tuy nhiên cần lưu ý, do cây Diệp Hạ Châu có tính mát gan. Cần thẩn trọng khi sử dụng vì nếu lạm dụng sẽ dẫn đến hại gan và xơ gan.

Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo việc thường xuyên dùng diệp hạ châu là sai lầm. Đặc biệt việc dùng uống thay thế nước lọc hàng ngày để mát gan, đẹp da. “Dùng diệp hạ châu phải theo lộ trình, có thể 5 đến 7 ngày rồi dừng. Không thể dùng thường xuyên, tùy tiện”, lương y nói.

Do đó, nếu như bạn đang gặp phải những vấn đề về gan. Và đang có ý định dùng diệp hạ châu thì cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ hơn. Tốt hơn hết, bạn nên mua các sản phẩm thảo dược bào chế từ Diệp Hạ Châu kết hợp cùng các vị thuốc khác. Để sử dụng có hiệu quả hơn. Với những thông tin được giới thiệu cụ thể kèm hướng dẫn sử dụng. Bạn cũng sẽ dễ dàng kiểm soát tình trạng.

Cây Diệp Ha  Châu chỉ để dùng hỗ trợ điều trị viên gan siêu vi B. Chứ không điều trị dứt điểm bệnh này.

Trên đây là những chia sẽ về cây Diệp hạ châu, hay còn gọi là cây chó đẻ. Hy vong những kiến thức trên có thể giúp ích được cho mọi người.

Xem thêm: Rau dấp cá, bài thuốc hay trị nhiều bệnh mà bạn chưa biết

Trích dẫn từ vnngaynay.com.vn

Mỹ Hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *