Cây Thuốc Quanh Ta

Rau diếp cá, bài thuốc hay trị nhiều bệnh mà bạn chưa biết

Rau diếp cá không chỉ là một loại rau dùng để phục vụ trong các bửa ăn của chúng ta mà chúng còn là những vị thuốc tốt trị được nhiều bệnh mà chúng ta không hề biết đến.

Cây diếp cá

Rau diếp cá là một loai cỏ nhỏ, mọc quanh năm ở những nơi ẩm ướt, khi vò nát có mùi hơi tanh như mùi cá. Cây cao tầm 15–50 cm; thân màu lục hoặc tím đỏ, mọc đứng cao 40 cm, có lông hoặc ít lông.

Cụm hoa nhỏ hình bông bao bởi 4 lá bắc màu trắng. Bên trong chứa nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt, trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc. Quả nang mở ở đỉnh, hạt hình trái xoan, nhẵn. Mùa hoa nở tháng 5 đến 8 và quả từ tháng 7 đến 10.

Theo Đông y, diếp cá vị cay, chua, mùi tanh, tính mát, hơi độc, tán khí, tán ứ lợi về kinh phế. Có các công dụng như: thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, tiêu viêm, lợi tiểu, thông hạch. Có ích đối với các bệnh về phổi, nôn ra mủ, đờm nóng, ho suyễn, trị mụn nhọt.

Theo khoa học hiện đại, trong rau diếc cá có chứa một hàm tinh dầu bay hơi có công dụng ức chế đối với virut cảm cúm truyền nhiễm, giảm đau, cầm máu. Ngoài ra có tác dụng ức chế huyết tương không xuất ra ngoài, thúc đẩy các tổ chức tế bào chóng tái sinh…

Những công dụng mà cây diếp cá mang lại

TRỊ HO:

Chuẩn bị 60g rau diếp cá, thêm 1 dạ dày lợn. Nhồi hết diếp cá vào trong dạ dày lợn sau đó hầm mềm, ăn cái, uống nước. Ngày 1 thang, dùng liền 3 thang. Có tác dụng cực tốt cho người bị ho, lao phổi, đổ mồ hôi trộm.

LỢI TIỂU:

Chuẩn bị hỗ hợp bao gồm :rau diếp cá 60g, rau má 40g, rau mã đề 40g. Tất cả đem đi rửa sạch và cho vào máy xay sinh tố hoặc giã nát. Đổ thêm nước sau đó lọc lấy nước bỏ bã, chia uống trong ngày. Làm trong 7 đến 10 ngày. Có công dụng lợi tiểu, trị đái buốt.

CHỮA SỐT:

Rau diếp cá 60g, đậu xanh 100g. Dấp cá, đậu xanh, thêm nước vừa đủ. Đun chín, uống nước, bạn có thể cho thêm đường phèn cho dễ uống. Dùng cho người bị nhiệt độc vào phổi, sốt, miệng khô khát nước, buồn bực trong lòng không yên.

TRỊ SỐT XUẤT HUYẾT:

Rau diếp cá, rau ngót, cỏ mực mỗi loại lấy 100g, mang sắc lấy nước đặc uống trong ngày.

THUỐC BỘT DẤP CÁ:

Rau diếp cá 2kg, bạch cập 1kg, tất cả sấy khô tán bột mịn, ngày dùng 3 lần, mỗi lần 4g. Dùng khi bị xuất huyết do bệnh trĩ.

TRỊ TẮC TIA SỮA:

Rau diếp cá 40g, táo đỏ 10g, sắc với 600ml nước còn lại 200ml. Cách dùng: chia 3 phần uống trong ngày. Uống từ 3  đến 5 ngày.

ĐIỀU KINH:

Rau diếp cá, ngải cứu mỗi vị 40g, đem đi giã nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố. Tương tự như tên cho thêm nước, lọc bằng nước sôi để nguội lấy một bát nước thuốc. Cách dùng: chia làm 2 lần uống trong ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày. Uống xuyên suốt 5 ngày.

TRỊ TIÊU CHẢY:

Rau diếp khô 20g, sơn dược sao 8g, bạch truật 6g, phục linh 8g. Sắc uống trong ngày.

THUỐC DÙNG NGOÀI:

Rau diếp cá 60g, lá mã đề 30g, lá chanh non 30g. Ba thứ giã nhỏ đắp tại chỗ vú sưng đau.

Kiêng kỵ: Không được dùng cho người mắc chứng hư hàn, không dùng lâu ngày vì làm tổn thương dương khí, tiêu hao tinh tủy.

Xem thêm: Những tác dụng trị bệnh không ngờ từ cây lá lốt

Trích dẫn từ duochoccotruyen.edu.vn

Mỹ Hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *