Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Dinh dưỡng cho người bệnh tim bạn nên biết

Bệnh nhân bệnh tim cần điều trị bệnh bằng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp thêm với chế độ dinh dưỡng khoa học, nghiêm ngặt để khống chế bệnh tình. Bài viết này QMK sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến dinh dưỡng cho người bệnh tim mà bạn nên biết.

Nguyên tắc dinh dưỡng người bệnh tim nên biết

Danh sách các loại thực phẩm người bệnh tim nên ăn

  • Các loại rau và trái cây: Người bệnh tim nên ăn nhiều rau và trái cây. Bởi vì chúng có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ăn nhiều rau và trái cây sẽ giúp thay thế lượng calo nạp từ thịt, cá…, những thực phẩm chứa nhiều calo không tốt cho tim mạch. Người bệnh nên chọn lựa cách chế biến phù hợp, như rau xào, canh rau, salad trộn… Không nên sử dụng dầu mỡ hoặc sử dụng các loại sốt béo, ngọt.
  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt (bột mì nguyên cám; bánh mì nguyên hạt, tốt nhất là nguyên cám 100%; ngũ cốc chứa nhiều chất xơ (từ 5g trở lên/khẩu phần); gạo lứt, lúa mạch và kiều mạch; bột yến mạch). Đây là nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh tim vì nó giúp điều hòa huyết áp và tim mạch.
  • Protein ít béo: Có trong các thực phẩm như thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng.

Thực phẩm tốt cho tim mạch bệnh nhân nên biết

Thực phẩm tốt cho tim mạch bệnh nhân nên biết

Thực phẩm người mắc bệnh tim cần tránh

  • Hạn chế chất béo: Hạn chế lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong khẩu phần ăn. Đây là một bước quan trọng để giảm cholesterol trong máu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Có thể chọn thịt nạc có ít hơn 10% chất béo; dùng bơ, bơ thực vật với lượng ít cho vào món ăn trong khi nấu hoặc chế biến.
  • Hạn chế ăn thực phẩm mặn, nhiều muối: Phần lớn lượng muối nạp vào cơ thể có trong những thực phẩm đóng hộp, đã qua chế biến. Vì vậy hãy tạo thói quen ăn thức phẩm tươi, tự chế biến để giảm lượng muối dung nạp vào cơ thể tốt nhất. Nếu như phải dùng đồ ăn đóng hộp và chế biến sẵn, hãy chọn ăn những món có lượng muối ít. Cảnh giác với những thực phẩm trông có vẻ là ít muối, vì chúng được nêm bằng muối biển thay vì muối thông thường, mà 2 loại muối này tương đương nhau về giá trị dinh dưỡng.

Lưu ý dinh dưỡng cho người bệnh tim

Người bệnh tim nên biết kiểm soát số lượng thức ăn sẽ nạp vào cơ thể. Việc này cũng quan trọng ngang bằng với chọn lựa thực phẩm phù hợp. Bạn có thể chia nhỏ các khẩu phần ăn theo quy tắc phần nhỏ cho thức ăn chứa nhiều calo, phần lớn cho thức ăn ít calo. Với cách làm này, bạn có thể tránh được tình trạng nạp nhiều calo thực sự cần hơn vào cơ thể.

Thực phẩm người bệnh tim không nên ăn

Người bệnh tim không nên ăn thức ăn nhanh, chứa nhiều calo. Ngoài ra, nên chia nhỏ khẩu phần ăn hằng ngày

Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cũng có thể có cho mình “ngày gian lận”. Một thanh kẹo hoặc một ít khoai tây chiên sẽ không phá hỏng hiệu quả của chế độ ăn đã xây dựng. Tuy nhiên chỉ được sử dụng với một lượng nhỏ và không thường xuyên.

Trích nguồn: Vinmec

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *