Cây Thuốc Quanh Ta

Những tác dụng trị bệnh không ngờ từ cây lá lốt

Lá lốt là một loại thực phẩm dùng hầu hết các bửa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên không chỉ là một loại gia vị, lá lốt còn là môt cây thuốc giúp giảm một số các bệnh như thấp khớp, phong thấp …

Giới thiệu về cây lá lốt

Lá lốt là loài cây thường mọc hoang ở những nơi ẩm ướt. Cây rất dễ trồng chỉ cần cắt thân và dâm vào nơi ẩm. Đây là cây thuốc điển hình của châu Á. Có thể thu hái cây quanh năm, đem rửa sạch, có thể dùng tươi hoặc phơi nắng hay sấy khô dùng dần.

Theo thông tin y tế mới nhất cho hay, lá lốt tên khoa học là Piper lolot L., thuộc họ Hồ tiêu – Piperaceae và là cây thảo sống lâu. Cây có chiều cao 30 đến40cm hay hơn, mọc bò. Thân phồng lên ở các mấu, mặt ngoài có nhiều đường rãnh dọc.

Một số công dụng của cây

Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết. Hiện nay có nhiều chương trình nghiên cứu kho học chỉ ra rằng trong cây thuốc quý này chứa chứa alcaloid và tinh dầu. Tinh dầu có 35 thành phần trong đó có 25 thành phần đã được nhận dạng, thành phần chủ yếu là β-caryophylen.

Theo Đông Y, Lá có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trừ hàn, làm ấm tì vị, giáng khí, giảm đau. Hay được dùng trị phong hàn thấp, tay chân lạnh, tê bại. Bệnh về tiêu hóa, nôn mửa, đầy hơi, sình bụng, đau bụng ỉa chảy. Thận và bàng quang lạnh, đau răng, đau đầu, chảy nước mũi hôi. Mỗi ngày sử dụng 6-12g hay hơn, sắc lai sau đó uống. Có thể dùng riêng lẻ hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

 Nghiên cứu dược lý hiện đại chứng minh lá lốt có công dụng kháng khuẩn, chống viêm. Gây giãn mạch ngoại biên và ức chế hoạt tính gây co thắt cơ trơn ruột của histamin và acetylcholin.

Các bài thuốc dân gian hay được dùng

Chữa trị phong thấp đau nhức xương

Chuẩn bị lá lốt 16g, tầm gởi cây dâu 12g, Tục đoạn 12g. Mang đi sắc với 250ml nước còn 150ml. Chia ra uống 2 lần sáng và tối.

Chữa các bệnh về xương khớp

Nguyên liệu gồm có: Lá tươi cả dây, rễ 8-12g, Dây đau xương, rễ Cỏ xước, củ Cốt khí, mỗi vị 8g, sắc uống. Đồng thời dùng: Lá lốt và Ngải cứu, liều lượng bằng nhau, giã nát, chế thêm giấm, xào nóng đắp, chườm.

Chữa phù thũng

Lá lốt, rễ Cà gai leo, rễ Mỏ quạ, rễ Gai tầm xoọng, lá Đa lông, Mã đề, mỗi vị 12g. Mang đi sắc uống, liều lượng dùng ngày 1 thang.

Chữa bệnh đái tháo đường

Rễ Lá lốt, rễ Rau ngót, rễ Cườm gạo, Cối xay, mỗi vị 20g. Các vị đem đi băm nhỏ, sao qua, cho 4 bát nước, sắc nhỏ lửa, còn 1 bát chia uống 2 lần trong ngày.

Chữa trị thêm một số bệnh khác

Chữa đau răng:

Lá tươi 1 nắm lớn, sắc nước đặc, ngậm.

Chữ đau bụng, đau lưng, buồn nôn, nấc cụt

Lá  tươi, rửa sạch, nhai nuốt.

Chữa độc say nấm, rắn cắn

Lá tươi giã nát, phối hợp với lá Khế, lá Ðậu ván trắng mỗi vị 50g, thêm nước, lọc nước cốt uống.

Chữa bệnh tổ đỉa

Lá Thanh yên nấu nước để nguội rửa. Sau lấy Lá lốt và Cà gai leo đều bằng nhau, giã nhỏ, trộn với giấm, bôi.

Chữa ong bò vẽ đốt

Lá lốt, quả Cà dại hoa trắng. Giã nát, lấy nước bôi.

Chữa mũi chảy nước hôi

Lá lốt vò nát nhét vào lỗ mũi hay tán bột thổi vào.

Lá lốt đúng là một cây thuốc quý quanh ta vừa dễ tìm mà lại rất nhiều tác dụng chữa bệnh phải không các bạn. Hy vọng rằng thông tin nêu trên có thể giúp ích được quý vị trong quá trình chữa bệnh của mình.

Xem thêm: Tìm hiểu những cách chữa bệnh từ lá dâu

Trích dẫn từ trinhduocvien.edu

Mỹ Hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *