Kiểm Tra Sức Khỏe

Xét nghiệm kiểm tra sức khoẻ lưu ý những gì?

Khoa học hiện đại ngày càng phát triển, kỹ thuật ngày càng tối tân giúp đưa ra các kết quả xét nghiệm sức khoẻ chính xác nhất. Từ đó giúp bác sĩ đưa ra những chuẩn đoán chính xác nhất trong điều trị bệnh. Để hạn chế những sai sót cũng như quá trình thực hiện xét nghiệm nhanh nhất, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

Quá trình lấy mẫu cần lưu ý

Lấy mẫu bệnh phẩm cần đúng kỹ thuật, như vậy mới mang đến kết quả xét nghiệm sức khoẻ chính xác nhất. Với nhiều xét nghiệm, sau khi ăn uống nống độ một số chất như glucose, cholesterol, triglycerid, các acid amin, sắt và phosphat sẽ tăng lên trong máu ảnh hưởng đến kết quả.

Tư thế của bệnh nhân thay đổi một cách đột ngột khi lấy máu sẽ  ảnh hưởng đến chỉ số nồng độ huyết cầu hoặc các đại phân tử. Trong quá trình khám bệnh, nếu vẫn sử dụng một số thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm. Đối với những người thường xuyên uống bia rượu trong một thời gian dài sẽ làm tăng hoạt độ enzym và thể tích trung bình huyết cầu.

Những người hút thuốc lá có nồng độ HbCO (carbohemoglobin) và CEA tăng. Giá trị một số chất có thể thay đổi trong ngày như các hormon; chất điện giải trong nước tiểu, nồng độ hemoglobin,… Bệnh nhân được làm nghiệm pháp như dung nạp đường huyết, dung nạp đường uống,…  sẽ được chuẩn bị theo yêu cầu cụ thể của từng nghiệm pháp.

xet-nghiem-suc-khoe

Chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm?

Nên nhịn đói để lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra glucose; cholesterol,… Để kết quả xét nghiệm là những chỉ số phản ánh tình trạng sức khỏe; cùng với việc chuẩn bị tâm lý; người dân nên chuẩn bị các điều kiện cần thiết khi làm xét nghiệm, gồm:

  • Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm sức khoẻ tốt nhất là vào buổi sáng. Tránh sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, cà phê…) vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác.
  • Cần nhịn đói khi kiểm tra các chỉ số như glucose, cholesterol; triglycerid; HDL; LDL,… Một số xét nghiệm bệnh khác như HIV; hormon tuyến giáp,… không cần nhịn đói.
  • Sử dụng một số thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả một số xét nghiệm, nên cần thông báo cho thầy thuốc.
  • Xét nghiệm nước tiểu không dùng chất tẩy rửa có tính kiềm hoặc acid để thụt rửa vì có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.Xét nghiệm tế bào cổ tử cung: làm tốt nhất là ngày thứ 15 sau ngày hành kinh đầu tiên hoặc sau khi sạch kinh từ 7 – 10 ngày.
  • Không làm xét nghiệm này khi người bệnh đang có hành kinh; hoặc đang có ra máu âm đạo. Không làm xét nghiệm này cho người có thai hoặc chưa có quan hệ tình dục.

xet-nghiem-suc-khoe-2

Có thể làm xét nghiệm tại nhà, cơ quan?

Dù là trẻ em hay người lớn mỗi khi đi khám; xét nghiệm sức khoẻ đều rất quen thuộc với việc đi đến các bệnh viện, phòng khám. Tuy nhiên; với dịch vụ y tế tiện ích; thay vì phải chờ đợi, người dân sẽ được phục vụ xét nghiệm tận nơi là nhà ở hoặc cơ quan mình làm.

Tuy nhiên; để bảo đảm kết quả chính xác; ngoài những lưu ý chuẩn bị trước khi làm như đường huyết làm vào buổi sáng hay tránh sử dụng chất kích thích trước vài giờ làm xét nghiệm,… Lưu ý một số trường hợp đặc biệt cần đến viện lấy mẫu. Những mẫu xét nghiệm là các dịch gồm tinh dịch đồ, dịch niệu đạo,… khi đến viện sẽ giúp mẫu được lấy mẫu, bảo quản thuận tiện và nhanh chóng.

Trích dẫn từ Suckhoedoisong

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *