Kiểm Tra Sức Khỏe

Khám sức khoẻ sinh sản nam và nữ có hạng mục nào?

Hầu hết, chúng ta đều có suy nghĩ sức khoẻ sinh sản chỉ phụ nữ mới quan trọng và cần được thăm khám khi có vấn đề. Tuy nhiên dựa trên thực tế thì tỷ lệ vô sinh ở cả nam giới và nữ giới đều bằng nhau. Đặc biệt, con số ngày càng gia tăng và đang ở mức báo động khi chất lượng cuộc sống đang có nhiều vấn đề tiêu cực. Vì thế, kiểm tra sức khoẻ sinh sản là điều cần thiết cho cả nam và nữ.

Khám sức khoẻ sinh sản cả nam và nữ là gì?

Nếu như khám sức khoẻ tổng quát là khám toàn bộ các vấn đề của cơ thể thì khám sức khoẻ sinh sản là gồm những xét nghiệm giúp đánh giá được sức khoẻ sinh sản của nam hoặc nữ. Nếu đối với các cặp đôi chuẩn bị bước vào giai đoạn kết hôn thì đây là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

kham-suc-khoe-sinh-san-nam-va-nu-co-hang-muc-nao-1

Vì sao cần kiểm tra sức khỏe sinh sản theo định kỳ?

Như đã khẳng định, khám sức khoẻ sinh sản là điều quan trọng. Vậy có những lý do nào?

Đảm bảo sức khoẻ cho mẹ bầu và ông bố

Đối với những người chuẩn bị mang thai, khi đi khám sẽ nhận được những lời khuyên khoa học và hữu ích về đời sống tình dục lành mạnh, an toàn cũng như kiến thức chuẩn bị sẵn sàng nhất. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc nhằm đảo bảo sức khỏe sinh sản luôn tốt nhất.

Phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường trong cấu tạo của cơ quan sinh dục, các bệnh lý tiềm ẩn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như viêm gan B, HIV… Đưa ra phương pháp điều trị để tầm soát kịp thời các biến chứng nguy hiểm của bệnh (nếu có bệnh). Biết được đâu là các loại vaccine cần tiêm ngừa trước khi mang thai.

Đối với sức khỏe thai nhi

Là cơ sở để phòng ngừa các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho thai nhi trong tương lai. Bé sẽ được bảo vệ toàn diện và phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ nhờ hệ miễn dịch thụ động từ mẹ truyền sang.

Vì vậy, người đang trong độ tuổi sinh sản nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 1 – 2 năm/lần. Riêng đối với những đối tượng trên 40 tuổi nên thăm khám theo định kỳ 6 tháng/lần. Trường hợp có các dấu hiệu bất thường như đau bụng dưới, khí hư có mùi hôi, chảy máu âm đạo, tiểu khó, tiết dịch mủ… thì nên thăm khám càng sớm càng tốt.

kham-suc-khoe-sinh-san-nam-va-nu-co-hang-muc-nao

Khám sức khỏe sinh sản gồm những hạng mục nào?

Khi kiểm tra sức khỏe sinh sản, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, thực hiện một số xét nghiệm để phát hiện các mầm mống gây bệnh và một số bệnh lây qua đường tình dục.

Những lưu ý khi đi kiểm tra sức khỏe sinh sản

Khi kiểm tra sức khỏe sinh sản cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân. Không nên thăm khám trong chu kỳ kinh nguyệt. Nên kiểm tra trước hoặc sau ngày có kinh ít nhất 7 ngày. Không quan hệ tình dục trước 24 giờ kiểm tra sức khỏe. Khi đi khám nên ưu tiên quần áo rộng rãi, thoáng mát.

Người đang điều trị Tiểu đường không nên dùng thuốc hoặc tiêm Insulin vào sáng ngày lấy máu để tránh ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.  Riêng thuốc huyết áp vẫn sử dụng bình thường. Nên nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi xét nghiệm máu. Chỉ uống nước lọc và tránh tuyệt đối các loại nước có ga, sữa, rượu, trà, nước hoa quả, coffee.

Không sử dụng các loại khoáng chất; vitamin hay thực phẩm chức năng trong vòng 24 giờ trước khi xét nghiệm. Nên nhịn ăn ít nhất 4 giờ trước khi siêu âm bụng. Chỉ uống nước lọc và nhịn tiểu khoảng 1 giờ để kết quả siêu âm chính xác hơn.

Phụ nữ có kinh; đang bị viêm tuyến vú; áp xe vú không nên chụp X – quang; siêu âm tuyến vú. Nên chụp X-quang vú vào ngày thứ 7 hoặc 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Vì lúc này nồng độ hormone Estrogen  trong cơ thể đã giảm xuống thấp, mô tuyến vú ít giữ nước; ít giãn nở.

Khi lấy nước tiểu xét nghiệm; nên vệ sinh sạch tay và bộ phận sinh dục ngoài; tay không chạm vào mặt trong của lọ. Nên đi tiểu vào bồn cầu; vài giây sau mới lấy nước tiểu đến khi được 2/3 lọ thì dừng.

Trích dẫn từ Careplus

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *