Kiểm Tra Sức Khỏe

Tổng kiểm tra sức khoẻ chuẩn bị gì để không phải chờ đợi?

kiem-tra-suc-khoe-chuan-bi-gi

Cuộc sống ngày càng hiện đại, việc thăm khám sức khoẻ tổng quát là nhu cầu của rất nhiều người. Thực tế hiện nay, tại các bệnh viện đang xuất hiện tình trạng quá tải, đặc biệt là vào buổi sáng. Bên cạnh đó, nhiều người lầm tưởng rằng đi kiểm tra sức khoẻ là phải nhịn ăn. Tuy nhiên không phải xét nghiệm nào cũng cần nhịn ăn. Để giúp người bệnh không phải chờ đợi lâu khi khám sức khoẻ, bạn cần chuẩn bị những điều sau:

Một số lưu ý chung

Mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục khám chữa bệnh. Trong đó phải kể đến những giấy tờ bắt buộc như: chứng minh thư nhân dân, bảo hiểm y tế (nếu có), những kết quả khám xét nghiệm cũ. Bên cạnh đó cũng tìm hiểu về những xét nghiệm không được ăn uống trong ít nhất là 10 tiếng để tính lịch đến khám bệnh hợp lý.

Điểm qua một số xét nghiệm không cần phải nhịn ăn uống như: kiểm tra sắt, GGT,…  Có những xét nghiệm cần đảm bảo không được hút thuốc hoặc uống rượu trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Trước khi siêu âm bụng đặc biệt là siêu âm phần phụ, tuyến tiền liệt, bạn sẽ phải uống thật nhiều nước rồi nhịn đi tiểu khoảng 1 tiếng sau đó mới làm siêu âm. Bởi khi bàng quang đầy sẽ tạo môi trường truyền âm thuận lợi cho sóng siêu âm. Với bệnh nhân tiểu đường: Không được dùng thuốc hoặc insulin vào buổi sáng khi đến khám.

Khi đi kiểm tra thị lực, hãy mang theo kính của bạn đang dùng để kiểm tra thị lực. Đừng có đeo kính áp tròng vào ngày khám. Để thoái mái và thuận tiện khi thăm khám. Tránh mặc quần bò quá chật, mặc váy liền thân.

Khi kiểm tra sức khỏe thì thường phải lấy mẫu nước tiểu và phân. Các lọ đựng mẫu này sẽ được phát vào ngày khám hoặc trước đó. Nếu bạn muốn lấy mẫu xét nghiệm trước ngày hẹn thì bạn có thể đến bất kỳ các cơ sở y tế nào.

Những xét nghiệm cần nhịn đói trước khi lấy máu

Test Triglyceride

Triglycerides được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cơ thể giữa các bữa ăn. Nồng độ triglyceride tích tụ trong cơ thể tăng lên do cung cấp calo vượt quá nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày, và làm tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch. Test triglyceride được thực hiện khi đói. Bạn phải nhịn ăn từ 12 đến 14 tiếng trước khi làm test.

 • Khi làm xét nghiệm lúc đói, bạn chỉ được uống nước.
 • Để có kết quả xét nghiệm chính xác, bạn cần nhịn đói tối hôm trước và làm xét nghiệm ngay sáng hôm sau.
 • Không được uống rượu trong vòng 24 tiếng trước làm test.
 • Hãy dừng sử dụng vitamin trong vòng 24 tiếng trước test nếu bạn đang dùng nó.
 • Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy hỏi bác sĩ của bạn để xem liệu có phải dừng thuốc trước khi làm test không.

Xét nghiệm cholesterol

Xét nghiệm cholesterol còn được gọi là là một loại xét nghiệm mỡ máu, được dùng để kiểm tra nồng độ cholesterol trong máu. Vì nồng độ cao cholesterol trong máu thường không có triệu chứng, nên kiểm tra máu là cách duy nhất xác định xem nồng độ chất này có cao không. Cholesterol tạo mảng bám vào thành động mạch, gây ra xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm.

 • Bạn không được ăn uống thứ gì trừ uống chút nước trong vòng 9 đến 12 tiếng trước xét nghiệm.
 • Bạn cần mang danh sách đồ ăn uống đã dùng trong vòng một tuần cho bác sĩ kiểm tra.
 • Ăn lượng lớn thức ăn chứa nhiều cholesterol như trứng, thịt đỏ trong vòng một hay hai tuần trước test có thể gây tăng cholesterol tức thời.
 • Tuy nhiên, để kết quả chính xác thì điều quan trọng là bạn ăn bình thường trong tuần trước test.
 • Nếu chỉ làm test HDL thì không cần nhịn đói.

kiem-tra-suc-khoe-chuan-bi-gi-2

Xét nghiệm glucose máu

 • Xét nghiệm glucose kiểm tra lượng glucose hay đường trong máu. Nồng độ cao glucose chứng tỏ tình trạng đái tháo đường, hoặc tiền đái tháo đường.
 • Trước xét nghiệm 12 tiếng, bạn không được ăn uống bất cứ thứ gì trừ nước lọc.
 • Ceffeine có thể làm thay đổi kết quả nên bạn không dùng nó trong vòng 24 tiếng trước xét nghiệm.
 • Để có kết quả chính xác thì nhịn đói vào tối hôm trước rồi làm test ngay sáng hôm sau. Nhịn đói buổi tối không quá khó khăn bởi hầu hết là bạn ngủ và không nghĩ đến ăn uống.
 • Bạn cũng tránh nhai kẹo cao su trước khi làm xét nghiệm.

Xét nghiệm nồng độ vitamin

Sự thiếu hụt các vitamin thiết yếu có thể gây ra rất nhiều vấn đề. Xét nghiệm nồng độ vitamin có thể kiểm tra một số vitamin nhất định trong máu bao gồm A, D và B12. Phụ thuộc vào tình trạng của bạn mà bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm phù hợp, nồng độ của các vitamin và chất dinh dưỡng cũng có thể được kiểm tra luôn. Xét nghiệm này cũng được tiến hành khi đói.

 • Trước làm xét nghiệm 8 đến 12 tiếng, bạn phải nhịn đói hoàn toàn bởi ăn uống có thể làm sai lệch kết quả.
 • Bạn không được dùng bất cứ vitamin hay chất khoáng nào trong vòng 24 tiếng.
 • Nước là đồ uống duy nhất bạn được dùng trước khi làm xét nghiệm, tuy nhiên với một số xét nghiệm vitamin bạn có thể dùng trà đen thanh lọc.
 • Bác sĩ muốn biết về các chất bạn đang dùng, nên bạn cần cung cấp tên, liều lượng vitamin và chất khoáng đó.

Trích dẫn từ Suckhoedoisong

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *