Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Tăng đề kháng với chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Như chúng ta cũng đã biết; việc tuân theo một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều những lợi ích. Tuy nhiên; không phải ai cũng nắm rõ được thế nào là một chế độ dinh dưỡng chuẩn.
Ngay sau đây, bài viết ngắn của trang tin sức khỏe QMK.COM.VN sẽ giải đáp vấn đề trên. Tin chắc rằng bài viết sẽ cung cấp đến độc giả nhiều thông tin bổ ích, chính vì vậy hãy theo dõi và đừng bỏ lỡ bạn nhé.

Vai trò của chế độ dinh dưỡng lành mạnh

  • Tăng sức đề kháng của cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch
  • Hạn chế khả năng gia tăng của những căn bệnh như: tim mạch, cao huyết áp, thừa cân béo phì, ung thư, bệnh Gout…
  • Giúp cơ thể dẻo dai, săn chắc và tràn đầy sức sống
  • Đối với mẹ bầu và thai nhi: việc áp dụng chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp sức khỏe 2 mẹ con ổn định, an toàn

Nguyên tắc chính của chế độ dinh dưỡng lành mạnh

  • Ăn đủ nhu cầu;đồng thời ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm: gluxid, protid, lipid, vitamin và muối khoáng.
  • Phối hợp các loại thức ăn ở mức hợp lý giữa nguồn đạm động vật và thực vật; giữa dầu thực vật và mỡ động vật. Nên ăn tôm, cua, cá, đậu đỗ, vừng lạc (đậu phộng),…
  •  Tăng cường tiêu thụ rau xanh, hoa quả chín từ 400 – 600g/người/ngày và các thực phẩm giàu vitamin A, C, E cùng các chất khoáng sắt, kẽm
  • Cần ăn chín, uống sôi. Không ăn thịt động vật và gia cầm bị chết do nhiễm bệnh; không ăn trứng và các loại thực phẩm chưa chín: trứng ốp la, ăn gỏi, ăn tái, ăn tiết canh,… Rửa tay bằng xà phòng trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn: lựa chọn thực phẩm phải tươi sống, an toàn. Thức ăn cần nấu chín kỹ, chế biến dạng lỏng, hay mềm, dễ tiêu hóa và tùy theo sở thích của mỗi người.
  • Uống nước thường xuyên, đủ theo nhu cầu từ 2,0 – 2,5 lít/ngày (nước đun sôi để nguội khi  thời tiết nóng, nước ấm khi thời tiết lạnh). Có thể dùng nước chanh, nước cam, nước sả, nước gừng,… tùy theo cơ thể mỗi người.

Một số lưu ý khác

  • Tăng cường hoạt động thể lực thường xuyên 60 phút/ngày và thực hiện lối sống lành mạnh.
  • Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, vệ sinh đường hô hấp trên (mũi, miệng).
  • Khi hắt hơi, sổ mũi, ho cần che miệng hoặc dùng giấy ăn sau đó vứt giấy vào sọt rác, đồng thời rửa và làm khô tay.
  • Thường xuyên đeo khẩu trang đúng chủng loại và kỹ thuật khi ra ngoài; tiếp xúc với người nhiễm bệnh.
  • Nhà cửa gọn gàng, thoáng mát, sạch sẽ, đặc biệt khi ánh nắng chiếu vào có tác dụng tiêu diệt virus.
  • Sử dụng các loại thực phẩm có kháng sinh tự nhiên như: hành, tỏi, sả, lá mơ, tía tô, kinh giới, hương nhu, gừng, bạc hà, rau thơm, rau húng,…
  • Ngoài ra; mỗi người nên bổ sung các dạng siro, cốm đa vitamin…

Bạn thấy đấy, hãy áp dụng ngay những nguyên tắc trên để có được một sức khỏe tốt, đề kháng tốt, chống chọi lại bệnh tật nhé. Chúc mọi người một ngày mới nhiều niềm vui.

Nguồn suckhoedoisong.vn

Lê Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.