Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Mất cân bằng hormone ở phụ nữ

Các quá trình quan trọng trong cơ thể; được kiểm soát bởi các loaị hormone. Chính vì vậy; nếu bị mất cân bằng hormone; cơ thể phụ nữ sẽ gặp phải nhiều vấn đề đáng lo ngại. 

Mọc mụn trứng cá liên tục 

Việc mọc mụn đột ngột có thể là do lỗ chân lông đã bị bịt kín. Thế nhưng; điều này cũng có thể là do sự mất cân bằng hormone trong cơ thể.Một ví dụ điển hình là: hormone androgen xuống mức quá thấp; các cô nàng sẽ phải đối diện với việc mụn trứng cá mọc nhiều nơi trên cơ thể. Nguyên nhân là vì loại hormone này khiến cho tuyến dầu phải hoạt động nhiều; làm tắc nghẽn lỗ chân lông và xuất hiện mụn.

Đau đầu

Các nghiên cứu về nội tiết đã chứng minh rằng; mức estrogen xuống thấp có thể gây nên các cơn đau nhức đầu; kèm theo đó là tâm trạng khó chịu; thường xuyên mệt mỏi. Lý do là vì hormone này có vai trò kiểm soát các quá trình trao đổi chất; ở tủy sống và não. Vì vậy; khi mất cân bằng hormone estroge; cơ thể sẽ bị ảnh hưởng và dễ xuất hiện các cơn đau đầu.

Chứng khó ngủ

Những người khó ngủ thường là do mức progesterone trong cơ thể đang xuống thấp. Điều này đã được lý giải bời chuyên gia về giấc ngủ –  Traci Johnson. Vị chuyên gia này cho rằng progesterone có vai trò quan trọng trong việc giữ tâm trạng bình thản; đưa con người đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên. Khi progesterone bị mất cân bằng; hormone này sẽ không thể làm tốt vai trò được nữa. Khi đó; phũ nữ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc có được giấc ngủ như ý muốn.

Ra mồ hôi đột ngột

Nhiều phụ nữ tỏ ra lo lắng khi bất ngờ bị sốt; hoặc ra nhiều mồ hôi. Đây chính là dấu hiệu của việc mất cân bằng hormone. Sở dĩ; nhiệt độ cơ thể được kiểm soát một phần là  nhờ các hormone. Triệu chứng này thường xuất hiện ở các chị em khi bước vào giai đoạn mãn kinh; vì lúc này mức hormone trong cơ thể không được cân bằng.

Hay mệt mỏi

Tất cả chúng ta mệt mỏi tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống, nhưng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi tất cả thời gian, ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi, thì điều này có thể là một dấu hiệu của sự mất cân bằng hormone. Điển hình, mức progesterone quá cao có thể khiến bạn buồn ngủ.

Tóc rụng nhiều

Rụng tóc quá nhiều có thể là do sự mất cân bằng ở hormone tuyến giáp, insulin hoặc testosterone. Ở phụ nữ, khi lượng testosterone cao, họ có thể trở nên bị hói. Nguyên nhân là do một hormone có nguồn gốc từ testosterone đang cố gắng phá hủy nang lông dẫn đến rụng tóc.

Gặp các vấn đề về tiêu hóa

Mức độ cao của estrogen ảnh hưởng đến hệ thống vi sinh vật của ruột. Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Texas cho thấy rằng một mức độ cao của estrogen ảnh hưởng đến hệ thống vi sinh vật của ruột. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng lượng hormone ở buồng trứng cao cũng có thể dẫn đến chứng động kinh và đau dạ dày.

Trí nhớ không tốt

Thường xuyên quên và giảm tập trung có thể do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sự mất cân bằng hormone. Và một lần nữa, nó có liên quan đến mức cortisol và estrogen thấp. Những gì họ biết là những thay đổi của estrogen và progesterone có thể làm cho bạn cảm thấy “sương mù não” và khiến bạn khó ghi nhớ mọi điều, nói cách khác là hay quên.

Rối loạn kinh nguyệt 

Nếu thấy có sự thay đổi trong chu kì kinh nguyệt thì rất có thể do một số loại hormone nhất định. Nếu thấy có sự thay đổi trong chu kì kinh nguyệt thì rất có thể nguyên nhân là do cơ thể bạn sản sinh quá nhiều hoặc quá ít một số loại hormone nhất định.

Nguồn: https://afamily.vn/

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *