Kiểm Tra Sức Khỏe

Tìm hiểu về khám định kỳ sức khoẻ cho trẻ

tim-hieu-ve-kham-dinh-ky-suc-khoe-cho-tre-2

Khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ trong những năm tháng đầu đời là một trong những vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết trong bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của thăm khám định kỳ cho trẻ

Trong những năm tháng đầu đời, các cha mẹ thường có nhiều bỡ ngỡ nên rất lo lắng cho sức khoẻ của trẻ. Hầu hết đều sẽ thực hiện khám định kỳ cho bé rất đều đặn trong 2 năm đầu đời. Với những lần kiểm tra đó, trẻ em sẽ được khám về sức khoẻ tổng quát, đánh giá mức độ phát triển như cân nặng, chiều cao,… Bên cạnh đó còn có các thông tin quan trọng về thần kinh vận đồng và kịch tiêm phòng định kỳ.

Nhưng khi bé đã lớn hơn, việc thực hiện kiểm tra định kỳ cũng hạn chế lại rất nhiều, và hầu như các bậc phụ huynh thường quên hẳn việc này. Chỉ khi bé đang gặp vấn đề gì về sức khoẻ thì mới cho bé đi khám bệnh. Vì thế, những chỉ số về tăng trưởng của nhiều bé không được theo dõi tiếp. Sự phát triển của trí não bị thiếu sốt, thậm chí những mũi chích ngừa cũng không được đảm bảo, nhất là những mũi chích nhắc lại, dẫn đến việc bé có những nguy cơ mắc những bệnh có thể phòng ngừa được nhờ chích ngừa.

tim-hieu-ve-kham-dinh-ky-suc-khoe-cho-tre

Những lợi ích của việc khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ em

Phòng ngừa

Việc chích ngừa đầy đủ sẽ giúp phòng ngừa những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hãy luôn nhớ mang theo sổ chích ngừa khi đưa bé đi khám định kỳ. Ngoài ra, phụ huynh còn có thể thảo luận với bác sĩ về những vấn đề về dinh dưỡng hay an toàn của bé.

Theo dõi tăng trưởng và phát triển (trí não)

Việc theo dõi tăng trường định kỳ sẽ giúp phát hiện nguy cơ thừa cân; béo phì hay suy dinh dưỡng. Cha mẹ bé cũng có thể thảo luận về việc phát triển trí não; học hỏi hay các hành vi xã hội của bé.

Thảo luận những mối lo ngại hay thắc mắc của cha mẹ

Khi đi khám định kỳ; cha mẹ cần chuẩn bị vài câu hỏi cần thảo luận với bác sĩ nhi của bé; ví dụ như về hành vi; giấc ngủ; ăn uống khỏe mạnh; cách xử lý một số triệu chứng thông thường hay cách chăm sóc một số bệnh thường gặp của bé.

tim-hieu-ve-kham-dinh-ky-suc-khoe-cho-tre-1

Tạo mối quan hệ vững chắc với bác sĩ nhi của bé

Việc tạo nên mối quan hệ tốt đẹp và đáng tin cậy giữa bác sĩ nhi và gia đình bé sẽ giúp cho việc phát triển tối ưu về sức khỏe; thể chất và xã hội.

Khám sức khỏe định kỳ ở trẻ em không giống như khám sức khỏe định kỳ của người lớn; ở người lớn thường làm một số xét nghiệm máu và chụp phim X quang hay siêu âm; còn ở trẻ em thường không làm những xét nghiệm đó; trừ khi bác sĩ thấy bé có những nguy cơ bị những bất thường gì đó thì mới chỉ định xét nghiệm phù hợp.

Lịch đi khám định kỳ ở trẻ em tùy thuộc vào lứa tuổi. Thông thường; bé sẽ được khám lại sớm ngay sau sinh (thường lúc 2 tuần tuổi); và những lần khám định kỳ sau đó vào lúc bé 2, 4, 6, 9, 12, 15 và 18 tháng. Từ 2 tuổi trở đi; bé khám định kỳ mỗi năm 1 lần.

Trích dẫn từ Victoria Healthcare

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *