Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Cholesterol đối với trẻ nhỏ

Nếu không chăm sóc và thăm khám, vấn đề Cholesterol đối với trẻ nhỏ vô cùng quan trọng. Cholesterol cao có thể dẫn tới nhiều căn bệnh.

Tại sao phải quan tâm về cholesterol?

Cholesterol là chất rất cần cho một số hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu chất này quá nhiều khiến mức độ tăng cao trong máu sẽ gây ra bệnh ở trẻ nhỏ. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé.

Những nguy cơ từ cholesterol trong máu

Nếu không quan tâm đến dinh dưỡng của trẻ và để lượng cholesterol tăng cao, bé có thể bị xơ vữa động mạch. Hơn nữa, bé sẽ dễ bị các vấn đề về tim mạch, dễ bị ảnh hưởng bởi đột quỵ. Do đó, các bậc phụ huynh không nên coi thường vấn đề này. Nếu bé ăn quá nhiều chất, bị béo phì, tiểu đường,…thì dễ bị mắc phải xơ vữa động mạch. Hãy thăm khám sức khỏe cho con để được an toàn.

Cholesterol từ đâu ra?

Chất này có được do gan tạo ra, mục đích là để phục vụ cho cơ thể. Đồng thời, trong thực phẩm như sữa, thịt,…cũng có chứa lượng chất này khá nhiều. Vì vậy, hãy chú ý dinh dưỡng cho thực đơn của bé.

Sự khác biệt giữa mức LDL và mức HDL là gì?

Cholesterol di chuyển trong máu nhờ vào những khối phân tử khác nhau, gọi là Lipoprotein.

Lipoprotein tỉ trọng thấp vận chuyển cholesterol tới tế bào. Đó là lý do tại sao chúng bị xem là cholesterol “xấu”. Một số người có cơ địa tổng hợp nhiều LDL cholesterol.

Lipoprotein tỉ trọng cao tách cholesterol ra khỏi máu. Chúng được xem như là cholesterol “tốt”. Lượng HDL phù hợp sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch. Tập thể dục giúp cơ thể tăng sản xuất HDL. 

Làm sao biết trẻ bị cao Cholesterol?

Để kiểm tra lượng cholesterol, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành “xét nghiệm mỡ máu”. Việc kiểm tra này thường chỉ được thực hiện khi gia đình có tiền sử cao cholesterol hoặc trẻ bị bệnh tiểu đường.

Mức Cholesterol ở trẻ bao nhiêu là phù hợp?

Nếu bác sĩ ra chỉ định “xét nghiệm mỡ máu” thì bạn nên hỏi xem mức cholesterol nào là phù hợp với tuổi và sự phát triển của trẻ. Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (the American Academy of Pediatrics) khuyến cáo chung về mức cholesterol cho trẻ em và thiếu niên từ 2 – 19 tuổi như sau:

Cholesterol toàn phần (mg/dL)

  • Chấp nhận: <170
  • Giới hạn: 170-199
  • Cao:         >= 200

Cholesterol LDL (mg/dL)

  • Chấp nhận:  <110
  • Giới hạn: 110-129
  • Cao:         >=130

Phải làm gì để phòng ngừa cao Cholesterol trong máu?

Giúp trẻ duy trì cân nặng bằng cách giáo dục trẻ cách chọn chế độ ăn lành mạnh và tập luyện thể thao thường xuyên.

Cho trẻ ăn ít nhất 5 phần rau củ và trái cây mỗi ngày, cùng với những thực phẩm ít chất béo bão hòa như ngũ cốc và cá. Nên hạn chế lượng cholesterol ăn vào.

Giúp trẻ tạo lập những thói quen lành mạnh liên quan đến các vận động thể lực. Khuyến khích trẻ chơi các trò vận động mà chúng thích. 

Trẻ có phải dùng thuốc để giảm lượng Cholesterol trong máu?

Nếu trẻ được xác định là có lượng cholesterol máu cao, bác sĩ sẽ kê toa thuốc làm giảm cholesterol. Không được tự ý cho trẻ sử dụng thuốc khi chưa được bác sĩ thông qua.

Theo yhoccongdong.com

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *