Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Bé dùng sữa tươi lúc nào lá tốt nhất?

Sữa tươi rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu cho bé uống sữa tươi quá sớm thì không tốt. Vậy khi nào bé uống sữa tươi là hợp lý?

Tại sao bé 12 tháng tuổi thì mới làm quen với sữa bò?

Sữa tươi rất tốt nhưng các chuyên gia đều khuyên chỉ cho bé uống sữa bò khi bé trên 1 tuổi. Bé dưới 1 tuổi sẽ khó hấp thụ hoàn toàn được dinh dưỡng có trong sữa bò. Hơn nữa, loại sữa này còn hạn chế về dinh dưỡng đối với bé dưới 1 tuổi. Sữa bò không có vitamin C hay chất sắt như sữa công thức và sữa mẹ.

Mẹo giúp lưu trữ và sử dụng sữa mẹ

Trước khi bé uống sữa tươi và hấp thụ được, các mẹ có thể vắt sữa và bảo quản trong tủ lạnh để bé sử dụng lâu dài.

  • Sữa mẹ an toàn trong nhiệt độ phòng, trong khoảng 3 giờ đồng hồ
  • Bảo quản sữa mẹ: bảo quản bằng túi sạch, ghi ngày vắt sữa để dùng lần lượt.
  • Nhiệt độ bảo quản: 4 độ thì sữa mẹ bảo quản được 3-8 ngày, 0 độ thì thời gian bảo quản được 3-6 tháng. 
  • Lưu ý: để sữa mẹ trong nước ấm sau khi lấy ra từ tủ lạnh, trước khi cho bé dùng.

Sữa bò cũng cung cấp chất đạm cho việc tăng trưởng cũng như carbohydrate. Giúp cung cấp cho bé dinh dưỡng mà bé cần để tập đi hàng ngày. Và nếu bé nhận được đủ canxi từ lúc khởi đầu, có bằng chứng cho thấy bé sẽ ít có nguy cơ cao mắc bệnh huyết áp, đột quỵ, ung thư ruột kết và gãy xương hông sau này trong cuộc sống.

Bé mới biết đi nên uống bao nhiêu sữa?

Hầu hết trẻ em sẽ có đủ canxi và vitamin D nếu uống từ 470 ml đến 590 ml (2 đến 2,5 ly) sữa bò mỗi ngày. Khuyến cáo bổ sung sữa nguyên kem cho bé 1 tuổi.

Không cung cấp nhiều hơn 3 ly sữa mỗi ngày. Bé uống sữa tươi có thể không có khả năng dùng thêm các loại thực phẩm khác. Nếu bé vẫn còn thấy khát, hãy cho bé uống nước.

Bé mới biết đi có thể uống sữa không béo hoặc giảm chất béo được không?

Trong hầu hết các trường hợp, AAP khuyến cáo bổ sung sữa nguyên kem cho bé 1 tuổi. Bé uống sữa tươi cần hàm lượng chất béo cao hơn trong sữa nguyên kem. Để duy trì sự tăng cân bình thường và giúp cơ thể hấp thụ vitamin A và D. Sữa không có chất béo cung cấp chất đạm và khoáng chất quá nhiều. Khi bé lên 2 tuổi, bạn có thể quyết định chuyển dùng sữa giảm chất béo hoặc sữa không béo.

Trường hợp ngoại lệ: béo phì, gia đình có tiền sử của bệnh béo phì, cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch. Bác sĩ có thể đề nghị dùng sữa giảm chất béo (2 phần trăm) sau khi bé 1 tuổi.

Con tôi không muốn uống sữa ?

Một số bé mới biết đi có thể thích ngay sữa bò. Nhưng vì sữa có cấu trúc, hương vị và thậm chí nhiệt độ khác so với sữa mẹ. Nên một số bé không thích thú với sữa bò.

Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy thử trộn sữa bò với một ít sữa mẹ hoặc sữa công thức ở lần dùng đầu tiên. Sau đó từ từ tăng lượng sữa bò cho đến khi bé có thể hoàn toàn uống sữa bò. Bạn có thể thử giữ sữa bò đến nhiệt độ phòng trước khi cho bé sử dụng.

Cung cấp tối thiểu 2 ly sữa có thể là một thách thức nếu bé không thích sữa bò. Nhưng có rất nhiều cách để cho sữa bò vào chế độ ăn uống của bé 

Làm gì nếu bé không thích bất kỳ sản phẩm từ sữa? 

Nếu bé uống sữa tươi mà không hấp thụ đủ canxi và vitamin D, bác sĩ nên bổ sung canxi và vitamin D. Như vậy bé vẫn có đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Có mua sữa tươi nguyên chất hoặc sữa không chứa hormone tăng trưởng?

AAP cảnh báo không cho bé uống sữa tươi nguyên chất hoặc sữa chưa được tiệt trùng. Nếu không tiệt trùng, sữa có thể chứa vi khuẩn có hại hoặc ký sinh trùng. Có thể gây bệnh nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Theo yhoccongdong.com

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *