Cây Thuốc Quanh Ta, Chưa được phân loại, Y Học Cổ Truyền

Những công dụng tuyệt vời của hành lá trong việc trị bệnh

Hành lá là một loại gia vị tươi không thể thiếu trong nét đẹp ẩm thực Việt Nam. Tuy vậy, chúng ta còn biết đây như một nguyên liệu chăm sóc sức khỏe hoàn hảo. Hành lá cung cấp những dưỡng chất quan trọng. Tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi một số căn bệnh thông thường

Một số thông tin về hành

Là một loại rau xanh được sử dụng rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Việt Nam. Hành lá có mùi thơm, cho nên chúng hay được sử dụng với vai trò là gia vị cho các món ăn.

Tại một vài nơi, người ta còn gọi hành lá với cái tên khác là hành hoa, hành hương hoặc hành ta. Nó còn có tên khoa học là Allium fistulosum, một giống cây thuộc họ hành (Alliaceae).

Do có khả năng thích nghi tốt, dễ nhân giống nên cây mọc ở khắp nơi trên toàn đất nước Việt Nam. Nhưng chủ yếu là do hình thức canh trồng chứ không phải mọc hoang. Cách trồng và chăm sóc rất dễ dàng. Chỉ cần đảm bảo tưới nước vừa đủ, không để hành bị úng.

Phân loại hành

Cây hành hay được phân thành các loại sau đây:

Giống hành hương: Có lá nhỏ, mọc thành những bụi nhỏ và mùi thơm đặc trưng. Cứ mỗi 1.000m2 sẽ cho ra khoảng 1 tấn cây hành. Hạn chế của giống hành lá này là dễ nhiễm bệnh lá vàng.

Giống hành trâu: Mọc thành các bụi lớn và có lá to, loại hành này rất được thị trường yêu thích, tiêu thụ với số lượng lớn. Năng suất tương tự với hành hương.

Giống hành đá: Loại này lá và bụi đều ở mức trung bình, dễ trồng, ít nhiễm bệnh.

Thành phần hóa học của hành lá

Đây là cây rau có tính kháng khuẩn lớn nhờ vào thành phần chính là allicin trong tinh dầu của chúng. Ngoài ra, thành phần hóa học của hành lá còn bao gồm: Đường saccharose, hợp chất diallyldisulfid, đường glucose, các nguồn vitamin quan trọng.

Những công dụng của hành lá

Trong Đông Y

Trong Đông Y, người ta tận dụng tính cay nóng của hành lá để chữa các bệnh cảm lạnh, sổ mũi, nhức đầu. Vị cay nóng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hạn chế đầy hơi, lạnh bụng. Cây còn có khả năng làm cho người bệnh thông khí, toát  mồ hôi, lợi tiểu, cầm máu, hoạt huyết , sát trùng hoặc an thai…

Cách sử dụng được nhiều người áp dụng nhất vẫn là giã nát. Đun sôi uống nước hay dùng để rửa các vết thương, viêm da, vết loét. Chính vì thế, đây cũng được xem như một loại dược liệu an toàn đối với sức khỏe con người.

Công dụng trong y học hiện đại có công dụng gì?

Chất Alicine có trong hành lá có công dụng lớn tới việc diệt khuẩn. Tuy vậy, hành thường được cho vào sau cùng mỗi khi nấu thức ăn. Bởi vì chất Alicine này rất dễ bị mất đi khi chịu tác động của nhiệt độ cao trong thời gian dài. Chúng có hiệu quả cao nếu dùng để đối phó với vi trùng tảthương hàn, bệnh bạch cầu,…

Các thành phần hóa học như acid malic, alysulfid và phytin đều có tác dụng phòng hoặc chữa bệnh. Thành phần kháng khuẩn Fitoncidi ngăn chặn mọi sự lây nhiễm của vi khuẩn có hại qua đường hô hấp. Cho nên, bổ sung hành vào trong các bữa ăn là điều thực sự cần thiết.

Xem thêm: Chữa trào ngược dạ dày với cây rau mương

Trích dẫn từ zicxacare.com

Mỹ Hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *