Phương Pháp Phòng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Viêm họng bội nhiễm và những điều cần lưu ý

Thế nào là viêm họng bội?

Viêm họng xuất tiết là một trong những bệnh rất phổ biến tại Việt Nam. Người nhiễm bệnh thường có biểu hiện đặc trưng là ho, hắt hơi, chảy nước mũi trong, nghẹt mũi, cổ họng có đờm,.. Các triệu chứng này nếu có thể chấm dứt sau khoảng 7 ngày; nhưng bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, dẫn đến tình trạng bội nhiễm nếu không được điều trị đúng cách.

Ban đầu bạn bị viêm họng do virus gây bệnh, nếu không điều trị hiệu quả và đúng cách sẽ làm nhiễm thêm vi khuẩn gây ra tình trạng viêm họng bội nhiễm. Khi này cơ thể chúng ta phải chống 2 virus cùng một lúc. Chọi cả với virus và vi khuẩn gây bệnh viêm họng bội nhiễm. Chính vì thế, bội nhiễm chính là ngoài bệnh lý chính (bệnh lý ban đầu do virus gây ra)

Những biểu hiện của bệnh viêm họng bội nhiễm

Viêm họng cấp, mãn tính, viêm amidan, viêm VA,…chính là các bệnh lý viêm họng ban đầu. Khi xảy ra tình trạng bội nhiễm, người bệnh sẽ cảm thấy cực kì khó chịu ở cổ họng, vì cổ họng lúc này có đờm nên thường xuyên phải khạc đờm để cải thiện tình hình.

Nhiều người thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy đau, có cảm giác nghẹn trong cổ họng. Một số người bị viêm nhiễm phần niêm mạc hầu họng, tồn đọng dịch đờm gây mùi hôi tanh khó ngửi.

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm họng bội nhiễm

Bệnh viêm họng bội nhiễm có các biểu hiện tương tự như viêm họng do virus gây ra; tuy nhiên nếu để lâu mức độ bệnh sẽ ngày càng nặng hơn. Thông thường sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm nội soi tai mũi họng để phát hiện rõ tình trạng tổn thương niêm mạc họng; có thể làm xét nghiệm để đánh giá chính xác nguyên nhân gây bệnh là do virus hay vi khuẩn gây ra và từ đó đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả.

van-de-chi-em-luu-y-khi-kham-suc-khoe-1

Theo các chuyên gia về tai mũi họng cho biết, bệnh viêm họng bội nhiễm là bệnh lý viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra ; do bị bội nhiễm từ virus ban đầu do đó phương pháp điều trị là dùng kháng sinh; chống viêm cả đường uống và đường dùng tại chỗ (nhỏ mũi, họng). Bên cạnh đó cần kết hợp với việc vệ sinh vùng họng; mũi bằng dung dịch sát khuẩn như nước muối sinh lý,…

Phòng ngừa viêm họng bội nhiễm

Giữ gìn vệ sinh răng miệng, bảo vệ mũi bằng khẩu trang y tế mỗi khi ra đường; xây dựng môi trường sống trong sạch, lành mạnh… sẽ giúp giảm nguy cơ viêm mũi họng và những bội nhiễm của chúng.

Chế độ ăn cần đa dạng các thành phần; nhằm tăng cường hệ miễn dịch như chất sắt, kẽm, vitamin A, C, D; uống đủ nước, uống các loại nước ép hoa quả nhằm bổ sung thêm sinh tố, khoáng chất. Và đi thăm khám sớm với bác sĩ ngay khi có các biểu hiện khác thường ở vùng mũi, họng,…

Như vậy, bệnh viêm họng là bệnh lý thường mắc phải và hoàn toàn có thể điều trị và phòng ngừa được. Bạn cần đi thăm khám sớm và tuân thủ điều trị đúng ngày, đúng liều lượng song song với việc thường xuyên nâng cao sức khỏe qua việc rèn luyện thể thao, chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng.

Nguồn: Benhvienthucuc
Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *