Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Những điều cần biết khi nước tiểu đậm màu

Bạn cần lưu ý khi nước tiểu đậm màu

Nước tiểu ở trạng thái bình thường sẽ có màu vàng nhạt. Khi bạn gặp tình trạng nước tiểu bị đậm màu hoặc tối màu thì bạn nên lưu ý.Bên cạnh nguyên nhân phổ biến là do tình trạng mất nước của cơ thể. Thì việc nước tiểu đậm màu cũng có thể là dấu hiệu cho các tình trạng dưới đây. Mà bạn nên lưu ý để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Một số nguyên nhân 

Alkapton niệu

Đây là một căn bệnh di truyền hiếm gặp do sự tích tụ acid homogentisic trong cơ thể. Cơ thể không có khả năng chuyển đổi tyrosine thành dẫn chất, cuối cùng dẫn đến chứng alkapton niệu vì cơ thể thiếu một enzym quan trọng.

Thiếu máu

Đây là tình trạng thường gặp và có nhiều nguyên nhân khác nhau. Thiếu máu có thể do sự phân hủy của các tế bào hồng cầu. Điều này có thể dẫn tình trạng nước tiểu màu đỏ hoặc màu tối với các dấu vết của máu có trong nước tiểu.

Bệnh Porphyria

Đây là một  căn bệnh về rối loạn liên quan đến bệnh máu di truyền hiếm gặp gây ra. Một khiếm khuyết trong việc tổng hợp hemoglobin. Sẽ xuất hiện các triệu chứng như là đau bụng, nhạy cảm với ánh sáng, có thể co giật và rối loạn tâm thần.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể làm cho nước tiểu chuyển màu sẫm. Nguyên nhân hiễm trùng đường tiết niệu thường do vi khuẩn hoặc nhiễm nấm. Bệnh này thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Bệnh lý gan

Nếu nước tiểu màu đậm và da hoặc mắt có màu vàng, đó là biểu hiện bệnh lý của gan như bệnh viêm gan do virut, xơ gan… 

Mất nước

Khi cung cấp đủ nước cho cơ thể, nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc thậm chí trong đến gần như không màu. 

Sỏi mật

Sỏi mật thường hình thành từ cholesterol trong túi mật. Cùng với nước tiểu đậm màu, người bệnh cũng có thể bị đau bụng, sốt, ngứa da và vàng da.

Sự tắc nghẽn ống dẫn mật

Các ống dẫn mật mang mật đổ vào ruột để hỗ trợ tiêu hóa. Nếu những ống dẫn này bị tắc, nước tiểu của bạn sẽ không chỉ xuất hiện màu tối, mà bạn cũng sẽ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa.

Nguyên nhân do thuốc

Một số hóa chất được tìm thấy trong các loại thuốc thông thường có thể góp phần làm cho nước tiểu đậm màu. Chúng bao gồm iốt, thuốc chống sốt rét, ngộ độc phenol và methocarbamol. Một số vitamin bổ sung cũng có thể dẫn đến nước tiểu đậm màu.

Nước tiểu đậm màu vào buổi sáng

Nguyên nhân thường gặp nhất là do thiếu nước. Trong khi ngủ, cơ thể không được cung cấp chất lỏng. Có thể làm cho nước tiểu bị đặc hơn. Vì vậy, lần đi tiểu đầu tiên vào buổi sáng sẽ xuất hiện màu sẫm hơn. Và dần dần trở lại bình thường khi đã uống nhiều chất lỏng trong suốt cả ngày.

Và một số nguyên nhân khác

 

Điều trị và phòng ngừa

Trước hết, hãy xem xét những loại thực phẩm đã ăn gần đây. Loại thuốc nào đang uống và bạn có uống nước thường xuyên hay không. Thực phẩm, thiếu nước và các thuốc đang dùng là 3 nguyên nhân thường gặp gây ra nước tiểu đậm màu. Cũng là các nguyên nhân mà bạn có thể dễ dàng tự giải quyết. Nếu không tìm thấy các nguyên nhân nêu trên. Có thể gặp bác sĩ để khám và làm các xét nghiệm phát hiện nguyên nhân.

 

Điều trị dấu hiệu nước tiểu đậm màu phụ thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, điều trị bệnh gan, sỏi bàng quang hoặc viêm tụy cấp… Tất cả các nguyên nhân đều có những cách điều trị cụ thể. Mà bác sĩ của bạn sẽ chỉ định và giải thích cho bạn.

Để ngăn ngừa bạn có thể thực hiện các khuyến cáo sau:

Việc đầu tiên phải bù đủ nước. Lối sống lành mạnh và ngăn chặn các nguyên nhân khác có thể góp phần cải thiện tình trạng này. Điều này liên quan đến việc giảm nguy cơ nhiễm trùng. Cùng với việc giữ cho gan khỏe mạnh bằng cách ăn uống tốt. Tập thể dục đều đặn và giảm lượng rượu bia.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nên đi khám bác sĩ ngay nếu thấy có máu trong nước tiểu. Vì đây có thể là dấu hiệu của ung thư hoặc sỏi tiết niệu.

Nếu bạn uống đủ nước nhưng vẫn còn đậm màu, bạn cũng nên đi khám bác sĩ.

Cuối cùng, nếu có cảm giác đau hoặc vàng da đi kèm với  đậm màu, bạn phải gặp bác sĩ ngay lập tức.

Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe với 7 phương pháp sau đây

Theo Soha.vn

Huyền Trân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *