Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Thời điểm mẹ nên tẩy giun cho bé

Việc tẩy giun cho bé nếu được thực hiện đúng lúc sẽ giúp cơ thể bé thoải mái và không ốm. Ngược lại, tẩy giun muộn sẽ khiến bệnh tật phát sinh.

Trẻ em hay thích nô đùa, do đó việc bé dễ bị nhiễm khuẩn bị bệnh về giun là điều khó tránh. Với các bé ở quê hay gần vườn rau, cống rãnh thì điều này càng dễ xảy ra hơn Cho nên ba mẹ nhất định phải tẩy giun cho bé luôn khỏe mạnh. Nếu không, bé sẽ bị suy dinh dưỡng, viêm nhiễm, giảm đề kháng cho cơ thể.

Nên tẩy giun cho bé khi nào?

Nếu tẩy giun cho bé quá sớm thì sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non yếu của trẻ, rất nguy hiểm. Còn tẩy giun muộn thì khiến bé chịu tác động lớn, bị bệnh, khó phát triển. Do đó phải nắm bắt thời điểm tẩy giun.

Theo bác sĩ khuyên bảo, chỉ nên tẩy giun cho con khi các bé trên 24 tháng tuổi. Nếu có trường hợp đặc biệt hơn thì cần hỏi bác sĩ và có tư vấn mới tẩy giun. Khi tẩy giun thì cũng cần dùng đúng thuốc.

Sau đây là một số loại thuốc giun thường dùng để tẩy giun cho trẻ:

Albendazol: ức chế sự thu nhận glucose ở ấu trùng và giun trưởng thành, làm giảm dự trữ glycogen, giảm năng lượng nên giun bất động rồi chết. Thuốc có tác dụng trên nhiều loại giun: đũa, móc, tóc, lươn, kim. Liều dùng một lần duy nhất cho trẻ  từ 2 tuổi dùng 400mg.( 1V)Còn với giun móc thì uống albendazol viên 400mg mỗi ngày 1 viên  và uống trong 3 ngày liên tiếp.

  • Mebendazol: cũng làm cho giun bị cạn kiệt glycogen dự trữ, ngoài ra còn ức chế sự sinh sản của giun. Chỉ dùng thuốc này cho trẻ trên 2 tuổi. Để tẩy giun kim, cho trẻ uống 100mg, sau 2 đến 4 tuần nhắc lại một lần nữa; còn để tẩy một hay nhiều loại giun: móc, tóc, kim: dùng liều duy nhất 400mg.
  • Pyrantel: Có  biệt dược là  hemilltox hàm lượng 125mg và 250mg:  tác dụng bằng cách phong bế thần kinh – cơ của giun, khiến chúng bị tê liệt và nhu động ruột sẽ đẩy giun ra ngoài. Thuốc này có thể dùng để tẩy giun kim, giun đũa, giun móc cho trẻ từ 1  tuổi trở lên với liều  10mg/kg cân nặng. Nếu trẻ nhiễm giun kim nhiều có thể nhắc lại sau 1 tuần cũng với liều lượng như trên

Phòng ngừa nhiễm giun bằng cách nào?

Để tránh phải tẩy giun cho bé, ba mẹ có thể bảo vệ con bằng cách dạy trẻ sống khỏe:

  • Tập cho bé thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Bản thân người lớn cũng phải chú ý việc này, nhất là trước khi chuẩn bị đồ ăn và cho bé ăn.
  • Vệ sinh ăn uống: nên cho bé uống nước đun sôi để nguội, ăn rau đã nấu chín. Các loại trái cây nên gọt vỏ sau khi rửa.
  • Vệ sinh thân thể: thường xuyên cắt móng tay cho bé, rửa hậu môn bằng xà phòng tắm sau đại tiện. Không cho bé đi đại tiện bừa bãi, không để bé ở truồng hay mặc quần thủng đít.
  • Ở nông thôn, cần bố trí khu vực xử lý phân xa nơi ở và giếng nước. Không để bé bò lê la, nghịch đất cát.
  • Định kỳ 6 tháng cho bé uống thuốc tẩy giun một lần . Nếu trong nhà có một thành viên bị nhiễm giun kim, nên tẩy giun cho cả nhà.

                                                               Theo Viendinhduong.vn

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *