Kiểm Tra Sức Khỏe

Bạn nên đi kiểm tra mắt khi có dấu hiệu này

Chăm sóc mắt đối với nhiều người đó không phải là việc được thực hiện thường xuyên. Thông thường khi thấy mắt hơi mờ hoặc có những dấu hiệu khác như đau nhức thì bạn mới đi kiểm tra. Tuy nhiên có rất nhiều dấu hiệu khác cho thấy bạn nên cải thiện thị lực của mình. Chắc chắn có những biểu hiện không rõ ràng sẽ khiến bạn bất ngờ! Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này để không bỏ lỡ:

Khi đọc sách hoặc dùng máy tính bạn cảm thấy buồn ngủ

Khi đọc sách hoặc làm việc trên máy tính hoặc tập trung nhìn vào những vật thể gần mình nhiều; các cơ trong mắt sẽ hoạt động nhiều nhất. Nhận định này đã được nghiên cứu và chứng minh. Vì thế, khi mắt gặp phải vấn đề như mờ mắt, khó nhìn ở độ xa cần phải đeo kính thì những cơ này sẽ càng phải làm việc được nhiều hơn. Từ đó sẽ giúp đọc được sách hoặc dùng máy tính rõ ràng hơn. Khi nhìn ở gầ và tập trung sẽ không phải là tầm nhìn tự nhiên của đôi mắt. Cho nên chắc chắn sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi, từ đó chắc chắn sẽ tạo cảm giác bị buồn ngủ.

Nếu đã mang kính mà vẫn cảm thấy buồn ngủ thì hãy nháy mắt thường xuyên hoặc đẩy màn hình máy tính ra xa một chút. Cách này có thể giúp các cơ mắt thư giãn.

dau-hieu-canh-bao-ban-nen-kiem-tra-mat-1

 

Cần nhiều ánh sáng hơn để nhìn rõ

Nếu bạn đọc sách mà ánh đèn bình thường không còn giúp nhìn rõ và phải cần thêm một cây đèn khác hoặc thay bóng đèn có ánh sáng mạnh hơn thì đó là dấu hiệu cần phải mang kính. Hiện tượng này thường xuất hiện khi bạn lớn tuổi. Không có gì phải lo cả vì điều đó hoàn toàn bình thường.

Các nghiên cứu cho thấy những người 60 tuổi khi đọc sách cần lượng ánh sáng nhiều gấp 3 lần người ở tuổi 20, theo Reader’s Digest.

Mỏi tay khi đọc sách

Cách chúng ta cầm quyển sách đọc sẽ cảnh báo là khi nào nên mang kính. Với một người bị cận thị; họ sẽ đưa sách gần hơn đến mắt với khoảng cách dưới 30 cm mới có thể nhìn rõ. Nếu bị viễn thị; họ sẽ đưa quyển sách ra xa. Cả hai cách cầm sách kiểu này đều khiến mỏi tay. Nguyên tắc là khi giữ một vật cách xa mắt 35 cm mà vẫn nhìn mờ thì đó là dấu hiệu cần phải mang kính, các chuyên gia cho biết.

Nhức đầu

Mỏi mắt do làm việc nhiều trên máy tính, sách vở hoặc nhìn ở tầm gần cũng có thể gây đau đầu hoặc khiến cơn đau tệ hơn. Nếu cơn nhức đầu ở ngay phía sau mắt thì nguyên nhân có thể là do chứng viễn thị hoặc loạn thị gây ra. Hai trường hợp này đều có thể khắc phục được bằng cách đeo kính.

Tóm lại, để mắt nghỉ ngơi thường xuyên là điều cần thiết. Hãy thư giãn mắt bằng nguyên tắc 20-20-20. Cứ mỗi 20 phút hãy dành ra 20 giây nhìn vào một điểm cách mắt 20 feet (khoảng 6 m); theo Reader’s Digest.

dau-hieu-canh-bao-ban-nen-kiem-tra-mat

Bên cạnh đó cũng phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe mắt để có thể khám; chẩn đoán bệnh sớm để chữa trị kịp thời. Việc thăm khám mắt là cần thiết và ảnh hưởng đến sức khoẻ nên tuyệt đối không nên chủ qua.

Trích dẫn từ Phongkhamdakhoasaigon

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *