Các Triệu Chứng Bệnh

Tác hại của thuốc lá. Hãy từ bỏ!

Hiện nay, số người hút thuốc lá nhiều vô kể. Nhưng họ không biết được rằng thuốc lá là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh như: ung thư phổi,bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen…

Tác hại của thuốc lá

Các bệnh hô hấp cấp tính

Theo nghiên cứu cho rằng, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh và làm tình trạng nhiễm khuẩn nặng hơn. 1,5 đến 7 lần là con số chênh lệch nguy cơ mắc các bệnh hô hấp cấp tính giữa ở người khỏe mạnh hút thuốc và người khỏe mạnh không hút thuốc. So với nhóm không hút thuốc; tỷ lệ chất do lao hô hấp ở nhóm hút thuốc lá cao hơn 3 đến 5 lần.

Các bệnh hô hấp mạn tính

Một trong những tác hại của thuốc lá với hệ hô hấp, ta không thể không kể đến các bệnh hô hấp mạn tính. So với người không hút thuốc, người hút thuốc lá có tỷ lệ mắc chứng thở khò khè cao gấp 2 lần và mắc chứng ho mạn tính và có đờm gấp 11,5 lần. Có đến 90% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là người nghiện thuốc lá.

Bệnh việm phế quản mạn tính

Hút thuốc lá được cho là nguyên nhân trực tiếp gây ra “bệnh viêm phế quản mạn tính”. Lý do là bởi vì khói thuốc được hít vào phổi; lâu ngày các chất độc hại của nó được tích tụ lại và hấp thụ; và gây ra tác hại đối với hệ thống hô hấp; gây ra các bệnh ác tính và lành tính; làm trầm trọng hơn các bệnh phổi mạn tính và tăng gia tăng nguy cơ nhiễm trùng hô hấp.

Ngoài ra nhiều tài liệu khoa học cũng cho thấy rõ mối liên quan chặt chẽ tới nhiều bệnh của đường hô hấp tương tự như bằng chứng củng cố sự hợp lý về mặt sinh học đó là hút thuốc chính là nguyên nhân của mối liên quan này. Báo cáo này đã đánh giá lại bằng chứng cập nhật về COPD, tỷ lệ tử vong do COPD tiếp tục tăng cao và hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp bệnh.

Hen phế quản

Nhiều bằng chứng tìm thấy cho thấy; hút thuốc lá làm bệnh hen phế quản trầm trọng hơn ở người trưởng thành hút thuốc. Lợi ích của việc thực thi chính sách môi trường không khói thuốc; đã được chứng minh ở nhóm người lao động mắc chứng hen phế quản. Bằng chứng cân nhắc trong báo cáo này cũng cho thấy; tỷ lệ nhập viện do các bệnh hô hấp giảm xuống sau khi triển khai chính sách môi trường không khói thuốc.

Nguy cơ ung thư phổi do hút thuốc

Theo thống kê, trong 177,000 ca ung thư phổi mới mắc ở Mỹ năm 1996 thì đến 87% là do thuốc lá; còn lại là do các nguyên nhân khác như: ô nhiễm môi trường; bệnh nghề nghiệp; ăn uống; cơ địa và các yếu tố di truyền. 90% trong số 660.000 ca được chẩn đoán ung thư phổi hàng năm trên thế giới là ở người hút thuốc lá.

Theo đó, nguy cơ bị ung thư phổi của những người hút thuốc cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Mức độ tăng nguy cơ khác nhau tuỳ theo loại tế bào ung thư.

Thuốc lá gây ảnh hưởng rất xấu đến mọi người xung quanh; và đáng nói hơn là gây trực tiếp tới bản thân người hút. Chính vì vậy, hãy từ bỏ để bảo vệ bản thân, bảo vệ mọi người xung quanh và chung tay bảo vệ môi trường.

Nguồn: Benhvienthucuc
Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *