Phương Pháp Phòng Bệnh

Những điều nên làm khi cổ họng có đờm

Dịch nhầy hay đờm xuất hiện làm cổ khó chịu là một trong các biểu hiện của bệnh lý về đường hô hấp. Nó ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hàng ngày như nói, ăn, giao tiếp. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra một số bệnh như đau rát họng,ho….. Do đó, khi cổ họng có đờm khó thở thì chúng ta nên và không nên làm gì?

Một số nguyên nhân chính dẫn đến cổ họng có đờm khó thở

Cổ họng xuất hiện đờm, khó thở là một trong những biểu hiện bệnh lý thường gặp; nhất là ở trẻ nhỏ. Người lớn cũng thường gặp nhưng với tỷ lệ thấp hơn. Đờm là một chất dịch tiết ra ở đường hô hấp, bao gồm chất nhầy, bạch cầu, mủ; và các chất độc xâm nhập vào đường hô hấp. Các chất nhầy này xuất hiện khi bệnh nhân mắc một số bệnh điển như sau:

 Cảm lạnh, cảm cúm

Cảm cúm, cảm lạnh là một trong nhiều bệnh lý xuất hiện nhiều nhất đặc biệt là mùa đông. Bệnh phát ra là do nhiễm virus; vi khuẩn đã xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp; đặc biệt là cổ họng. Đây cũng là gây tiết nhiều chất nhầy trong cổ họng. Trường hợp có đờm ở cổ họng kéo dài ngay cả khi bạn đã khỏi cảm lạnh hay cảm cúm.

 Viêm phổi

Khi bệnh nhân bị viêm phổi đờm sẽ xuất hiện ở cổ họng; hoặc ứ đọng trong phổi gây ra các triệu chứng như ho, khó thở. Tùy thuộc vào viêm phế quản nặng hay nhẹ mà dịch nhiều hay ít.

  Bệnh hen suyễn

Đây là một bệnh đường hô hấp mạn tính có thể gây gia tăng tiết chất nhầy quá mức trong cổ họng. Khó thở, thở khò khè, tức ngực và ho. Người bị hen phế quản có thể các chất nhầy dư thừa tích tụ trong đường hô hấp và làm hẹp đường thở. Vì vậy cần có các biện pháp điều trị kịp thời.

 Bệnh phổi tắc nghẽn

Người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, chất nhầy hay đờm trong cổ họng có thể trở nên nghiêm trọng đến nỗi dẫn đến nghẹt đường thở khi ngủ, gây ho kéo dài.

 Bệnh trào ngược dạ dày 

Trào ngược dạ dày – thực quản có thể khiến người bệnh có biểu hiện có đờm ở cổ họng; khó thở, điều này là do axit trong dạ dày, trào ngược lên thực quản và người bệnh cũng có thể bị ho kéo dài.

 Viêm phế quản

Viêm phế quản có thể làm hẹp đường phế quản, gây khó thở. Cùng với viêm; sự tích tụ chất nhầy (đờm) ở cổ họng là lý do khiến người bệnh trở nên khó thở hơn.

 Nên làm gì khi cổ họng có đờm?

Khi cổ họng có đờm, khó thở, người bệnh sẽ có cảm giác sẽ rất vướng và khó chịu. Việc xác định được nguyên nhân gây tiết đờm ở cổ họng để loại bỏ nguyên nhân này là cách giải quyết tốt nhất. Việc thăm khám với bác sĩ sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân xuất hiện đờm trong cổ họng và điều trị loại bỏ nguyên nhân gây bệnh thì đờm hay chất nhầy trong cổ họng sẽ tự biến mất.

Bên cạnh việc nên đi thăm khám sớm với bác sĩ; bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau để để giúp làm giảm tình trạng đờm khó chịu trong cổ họng của mình như:

– Súc miệng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày để ngăn virus; vi khuẩn nếu có trong các đờm rãi không có cơ hội tấn công và gây bệnh.

– Khi ho có đờm bạn nên để đờm thoát ra ngoài; sau đó dùng khăn sạch lau miệng, không nên nuốt đờm vào trong cổ họng có thể khiến bị sặc đường thở hoặc đờm lan xuống dưới phổi có thể gây nguy hiểm.

– Uống nhiều nước để giúp làm loãng chất nhầy và làm cho đờm hay chất nhầy tại đường hô hấp có thể dễ tống xuất ra ngoài hơn.

– Cần đảm bảo chế độ ăn đủ dinh dưỡng, nên ăn các đồ ăn mềm, đồ ăn không được quá cứng.

– Khi áp dụng các biện pháp trên, mà vẫn thấy tăng tiết dịch chất nhầy hay đờm trong cổ họng ngày một nhiều hơn gây khó thở. Khi đó, bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán đúng và có biện pháp điều trị phù hợp.

Nguồn: Benhvienthucuc

Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *