Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Những sai lầm về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên ở phụ nữ; tuy nhiên đây cũng chính là vấn đề nhạy cảm. Và đôi khi chính sự e ngại đã khiến nhiều chị em có những cách hiểu sai lầm về hiện tượng này. 

Chu kỳ kinh nguyệt giống nhau giữa các tháng

Không ít người lầm tưởng rằng tháng nào; chu kỳ kinh nguyệt cũng giống nhau. Thực tế thì khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của chu kì thứ nhất đến ngày đầu tiên của chu kỳ thứ hai chính là một chu kỳ. Ở các tháng khác nhau; chu kỳ này sẽ có sự thay đổi; nguyên nhân là do nhiều yếu tố. Thông thường; con số mà khoa học đưa ra là 28 ngày. Nhưng trên thực tế con số này ở mỗi tháng sẽ hoàn toàn có thể khác nhau. Những người có chu kỳ ngắn sẽ kéo dài từ 25 – 27 ngày; còn những người kéo dài thì có thể lên đến 29 đến 35 ngày.

 

Chu kì kinh nguyệt không liên quan đến tinh thần

Mọi người vẫn hay nói con gái vào những ngày “đèn đỏ” đều trở nên “khó ở”. Điều đó hoàn toàn có căn cứ. Bởi lẽ; khi bước vào chu kỳ kinh nguyệt; lượng estrogen sẽ giảm, đồng thời progesterone tăng mạnh. Estrogen giảm đồng nghĩa với việc serotonin cũng giảm. Vì nó được sản sinh từ estrogen. Mà bạn nên biết rằng; serotonin được gọi là   “homone hạnh phúc”. Nó có vai trò kích thích tâm trạng; loại bỏ căng thẳng; lo âu. Ngoài ra; khi hàm lượng progesterone tăng lên; chúng sẽ ức chế phần não bộ. Điều này khiến cho các cô nàng luôn cảm thấy khó chịu; dễ cáu gắt; thậm chí là trầm cảm.

 Kinh nguyệt có ở mọi phụ nữ

Đây là vấn đề mà rất nhiều người nhầm lẫn. Thế nhưng hãy nhớ rằng không phải cứ là phụ nữ thì sẽ có kinh nguyệt. Và ngược lại; không phải cứ có kinh nguyệt thì sẽ là phụ nữ. Minh chứng lý giải cho điều này là; những người phụ nữ sau khi chuyển giới sẽ không có kinh nguyệt như trước đó. Vì trong quá trình phẫu thuật chuyển giới; họ đã được tiêm thuốc kích thích. Loại thuốc này sẽ tác động đến hormone; để từ đó áp chế và không để diễn ra chu kì kinh nguyệt nữa.

Đau bụng dưới là biểu hiện có liên quan đến sức khỏe

Mỗi lần đến ngày “đèn đỏ”; rất nhiều chị em phải cắn răng vì những cơn đau bụng. Có người chỉ đau từng cơn; nhưng có những người phải vật vã vì cơn đau quá dữ dội. Nhiều bạn tỏ ra lo lắng trước hiện tượng này; thậm chí lo sợ thái quá. Tuy nhiên; đây hoàn toàn là biểu hiện bình thường; nó chỉ khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu; chứ hoàn toàn không hề nguy hiểm.

Trạng thái đau bụng này được khoa học gọi là đau bụng kinh. Theo kết quả nghiên cứu; hơn 20% phụ nữ trên thế giới bị giảm sút hoạt động sinh hoạt hàng ngày; do đau bụng kinh. Bên cạnh việc đau bụng; nhiều cô nàng còn đau đầu; chóng mặt; buồn nôn. Cách tốt nhất những lúc này chính là nghỉ ngơi; và hạn chế vận động mạnh.

Chu kỳ kinh nguyệt đánh dấu sự già đi 

Bạn nên thôi nghĩ về kinh nguyệt – thứ khiến bạn mệt mỏi và làm bạn xấu hổ. Nếu thôi nghĩ về chúng; bạn sẽ thấy mọi thứ không đến nỗi quá tệ. Thay vào đó, bạn nên suy nghĩ một cách tích cực và đừng coi nó là kẻ thù số một.

Jane Nani; dược sĩ y khoa tại Trung tâm Sinh sản Illinois cho hay, kinh nguyệt cũng rất có lợi. Sau mỗi kỳ; bạn sẽ thấy mình trẻ ra vì kinh nguyệt giúp cân bằng lượng homone trong cơ thể. Thậm chí chúng còn làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nguồn: https://afamily.vn/

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *