Phương Pháp Phòng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Viêm xoang và những điều cần lưu ý

Bệnh viêm xoang là gì?

Các hốc rỗng nằm bên trong khối xương sọ – mặt và có các niêm mạc lót là một lớp mô mềm, người ta gọi đó là xoang. Bình thường lớp niêm mạc này chứa đầy không khí và sạch sẽ. Còn viêm xoang hay viêm mũi xoang là khi các hốc rỗng này viêm nhiễm lớp niêm mạc và bị bị bịt kín, chứa nhiều dịch hoặc mủ. Viêm xoang tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Các dấu hiệu của viêm xoang

Thông thường, các dấu hiệu viêm xoang có thể kể đến như sau:

– Đau nhức: Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức tùy thuộc xoang bị viêm ở vùng nào thì cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện ở vùng đó. Cụ thể, nếu bạn cảm thấy bị đau nhức ở vùng má, chứng tỏ bạn bị viêm xoang hàm; bệnh nhân viêm xoang trán thì cảm thấy đau nhức khu vực ở giữa 2 lông mày và đau trong một khung giờ nhất định. Nếu bạn bị viêm xoang sàng trước thì sẽ cảm thấy đau nhức ở giữa 2 mắt; còn nếu viêm xoang sàng sau và xoang bướm sẽ cảm thấy nhức trong sâu và vùng gáy.

– Chảy dịch: Tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Cụ thể, nếu người bệnh bị viêm xoang trước dịch sẽ chảy ra mũi trước; còn nếu dịch chảy xuống họng thì là bị viêm xoang sau. Khi bị chảy dịch, người bệnh luôn phải khụt khịt mũi hay cảm thấy khó chịu ở cổ họng, muốn khạc nhổ liên tục. Tùy vào tình trạng mức độ của bệnh mà dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh; có mùi hôi cực kỳ khó chịu.

 – Người bệnh thường cảm thấy nghẹt mũi: Tùy từng trường hợp cụ thể mà người bệnh có thể bị nghẹt 1 hay cả 2 bên mũi; và đồng thời thấy khó thở. Bên cạnh đó khi xoang bị viêm; nếu không được phát hiện và chữa trị sớm khiến cho bệnh phát triển nặng; gây phù nề nhiều khiến người bệnh không còn phân biệt được mùi khi ngửi do thần kinh khứu giác; không còn cảm nhận được mùi.

Một số dấu hiệu khác

Ngoài các dấu hiệu trên; một số trường hợp còn có một số dấu hiệu khác như đau đầu, sốt nhẹ hoặc sốt cao, khi nghiêng người về phía trước sẽ có cảm giác chóng mặt hay choáng váng, đau xung quanh vùng mắt theo từng cơn và nhịp mạch đập. Người bị viêm xoang cũng có thể cảm thấy đau nhức mỗi khi hắt hơi mạnh; ngoài ra nếu bị viêm xoang nặng người bệnh còn có thể bị giảm thị lực khiến mắt nhìn kém không rõ.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Nếu không điều trị kịp thời không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Biến chứng thường gặp nhất do viêm xoang là nhiễm trùng ổ mắt chiếm tỉ lệ rất cao (85%); trong đó có khoảng 10% sẽ bị mù mắt. Tình trạng này gặp phải chủ yếu ở bệnh nhân viêm xoang sàng; một số ít là viêm xoang hàm, với xoang trán thì ít gặp hơn. Nguyên nhân là quá trình viêm nhiễm lan tỏa hoặc theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt gây nên các biến chứng tại mắt.

Ngoài ra người bệnh có thể bị viêm mô liên kết quanh mắt. Biến chứng này thường gặp trong các trường hợp viêm xoang cấp tính. Lúc này người bệnh cảm thấy đau nhức mắt dữ dội; đau xuyên lên đỉnh đầu; mi mắt sưng phù do tụ mủ trong hốc mắt. Bên cạnh đó, còn có thể gây nên viêm dây thần kinh thị giác do viêm xoang sàng hoặc xoang bướm.

Ngoài ra, các biến chứng khác của viêm xoang còn có thể gặp phải là viêm, áp-xe mi mắt, túi lệ. Viêm xoang cũng có thể đưa đến viêm màng não; tụ mủ dưới màng cứng; áp-xe ngoài màng cứng; viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên; viêm tắc tĩnh mạch xoang hang và áp-xe não. Đây là các biến chứng về màng não tuy ít gặp nhưng vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Nguồn: Benhvienthucuc
Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *