Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Khi nắng nóng có nên tập thể dục thể thao?

khi-nang-nong-co-nen-tap-the-duc-the-thao

Tập thể dục thể thao vào những ngày thời tiết mát mẻ đã có thể là một thử thách lớn; và điều này sẽ càng khó khăn hơn gấp bội khi chúng ta tập luyện vào những ngày thời tiết của mùa hè nắng nóng.

Nhiệt độ cơ thể của con người ở trạng thái bình thường thường rơi vào khoảng từ 36,5 đến 37 độ C; và thường có dao động nhiệt độ cơ thể rất ít trong suốt một ngày. Đôi khi nhiệt độ cơ thể con người có thể lên tới 40 độ C và đây là mức cảnh báo rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tập luyện thể dục trong môi trường nắng nóng

Các cơ bắp hoạt động liên tục trong suốt quá trình tập luyện luôn đòi hỏi mức năng lượng cao hơn; do đó chúng làm tăng các nhu cầu cung cấp oxy và máu. Nghĩa là tim của chúng ta phải làm việc với cường độ cao hơn; để lưu thông máu đến các bắp cơ đang hoạt động. Trong khi tập luyện, cơ bắp cũng sinh ra nhiệt. Điều này làm cho nhiệt độ cơ thể của chúng ta tăng lên.

Điều đó cũng giải thích vì sao bạn sẽ bị mệt mỏi; khó có thể duy trì thời gian và/hoặc cường độ tập thể dục thể thao trong những ngày nắng nóng. Lúc này, cơ thể không thể hoặc khó có thể kiểm soát được nhiệt độ. Điều kiện này dễ dẫn tới nguy cơ sốc nhiệt (Heat stroke).

co-nen-tap-the-duc-the-thao-khi-nang-nong

Những người dễ bị sốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng là: Trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi (trên 65 tuổi); người bị bệnh nào đó (đặc biệt là bệnh tim, tăng huyết áp…) hoặc đang dùng các loại thuốc chữa bệnh đặc biệt.

Các dấu hiệu kiệt sức do nắng nóng có thể bao gồm: Chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn. Các trường hợp sốc nhiệt nặng hơn có thể có biểu hiện: Da khô, nóng, không đổ mồ hôi, lú lẫn và ngất.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn từ bỏ tập luyện thể dục thể thao; trong những ngày nắng nóng. Bạn có thể luyện tập lặp đi lặp lại trong điều kiện nhiệt độ cao để có thể thích nghi tốt; đẩy mạnh khả năng giảm nhiệt của bản thân; do đó cải thiện tốt hiệu quả tập luyện và làm chậm sự mệt mỏi.

Cách tốt nhất để đối phó với nhiệt độ cao là gì?

Đối với các vận động viên chuyên nghiệp; tập thể dục trong điều kiện nhiệt độ cao có thể cải thiện hiệu suất; và đôi khi nó rất cần thiết để giúp các vận động viên có thể thi đấu tốt ở các điều kiện môi trường khác nhau; chẳng hạn như chuẩn bị cho một kỳ Olympic ở một nước nhiệt đới.

Điều quan trọng là bạn luôn phải có biện pháp phòng ngừa để giảm khả năng bị sốc nhiệt bằng cách: Uống nhiều nước, cân bằng điện giải; Mặc quần áo thoáng mát, làm bằng chất liệu thấm hút mồ hôi tốt; Biết giới hạn của bản thân.

khi-nang-nong-co-nen-tap-the-duc-the-thao

Người không tập thể dục thường xuyên hoặc những người có nguy cơ bị các vấn đề liên quan tới nhiệt; hãy tránh tập thể dục trong thời tiết nắng nóng; đặc biệt vào trưa, đầu giờ chiều mùa Hè và ở những nơi có lưu thông không khí kém.

Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn một chương trình tập thể dục cường độ nhẹ hay vừa; gia tăng mức độ dần dần để cải thiện khả năng chịu đựng của tim mạch và nhiệt độ của cơ thể. Tiếp xúc với nhiệt độ dần dần và lặp đi lặp lại; ngay cả khi không tập luyện, cũng có thể tốt cho sức khoẻ của bạn .

Theo healthplus.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *