Kiểm Tra Sức Khỏe

Khám sàng lọc bệnh tiêu hoá và điều cần biết

Thực tế đáng lo ngại hiện nay đó là tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan đến tiêu hoá ngày càng cao. Một thói quen ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị hiệu quả bệnh đó là ngại đi viện, tâm lý lo sợ. Vì thế, khám sàng lọc bệnh tiêu hoá là điều quan trọng giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân và những người thân yêu.

Tìm hiểu về bệnh đường tiêu hoá và những nguyên nhân chính

Bệnh đường tiêu hoá là gì?

Theo ngôn ngữ khoa học Digestive system hay còn gọi là hệ thống đường tiêu hoá có vai trò và chức năng giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn. Tại đây bao gồm các bộ phận như: gan, đường tiêu hoá, túi mật và tuyến tuỵ.

Như đã liệt kê, đường tiêu hoá (tên tiếng anh là Gastrointestinal tract – GI) là một trong những thần phần của hệ thống tiêu hoá. Trong đó, đường tiêu hoá bao gồm rất nhiều cơ quan rỗng cấu tạo nên và tham gia và một ống xoắn kéo dài từ vị trí miệng đến hậu môn. Bao gồm các bộ phận sau:

 • Miệng.
 • Thực quản.
 • Dạ dày.
 • Ruột non.
 • Ruột già (đại tràng và trực tràng).
 • Hậu môn.
 • khám sàng lọc bệnh đường tiêu hóa
 • Cấu tạo hệ tiêu hóa ở người

kham-sang-loc-benh-tieu-hoa-va-dieu-can-biet

Bệnh đường tiêu hóa là gì?

Bệnh đường tiêu hóa là những bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp lên những cơ quan của đường tiêu hóa. Một số bệnh đường tiêu hóa chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn và có thể được khắc phục ngay tại nhà. Các bệnh còn lại là mãn tính, cần điều trị bởi bác sĩ chuyên môn trong thời gian dài.

Những nguyên nhân chính gây bệnh về đường tiêu hóa

 • Ăn uống không đều độ.
 • Hay bị căng thẳng, stress.
 • Lớn tuổi.
 • Ô nhiễm ở môi trường sống.
 • Sức đề kháng kém.
 • Lối sống thiếu khoa học (ít tập luyện thể thao, ngủ trễ, không nghỉ ngơi hợp lý,…)

Lợi ích khi khám sàng lọc bệnh đường tiêu hóa

Phát hiện sớm nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa nguy hiểm

Rất nhiều bệnh tiêu hóa là tiền thân hoặc có mối liên hệ với các bệnh lý nguy hiểm như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư hậu môn,… Trong năm 2000, Hội Ung thư Việt Nam đã thống kê được 69000 ca mắc bệnh. Con số này đã tăng lên thêm 57000 ca vào năm 2010. Chưa dừng lại ở đó, dự kiến đến năm 2020, cả nước ta sẽ có tổng cộng khoảng 200.000 ca mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Mặc dù có tỷ lệ tử vong cao nhưng các bệnh ung thư đường tiêu hóa vẫn có cơ hội chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu. Khám sàng lọc bệnh đường tiêu hóa sẽ giúp người thực hiện cập nhật tình trạng đường tiêu hóa hiện tại của mình. Điều này sẽ giúp phát hiện những dấu hiệu đầu tiên, từ đó giúp bác sĩ lên bác sĩ lên phát đồ điều trị nhanh chóng và chính xác.

kham-sang-loc-benh-tieu-hoa-va-dieu-can-biet-1

Chấm dứt tình trạng khó chịu do các bệnh gây nên

Đường tiêu hóa và hệ tiêu hóa đều đóng vai trò rất lớn trong việc duy trì sự sống. Khi đường tiêu hóa gặp vấn đề, sức khỏe của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Hầu hết mọi người đều có nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa. Tuy nhiên; người lớn tuổi là đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao và chịu nhiều ảnh hưởng từ bệnh nhất. Với những người lớn tuổi, các bệnh đường tiêu hóa càng làm trầm trọng hơn các bệnh lý mãn tính vốn có khác. Đồng thời; cơ thể suy nhược do hấp thụ kém các chất dinh dưỡng nên người lớn tuổi cũng sẽ cáu gắt hơn bình thường.

Được tư vấn về chế độ sống lành mạnh hơn

Rất nhiều người hiện nay có lối sống thiếu khoa học như ăn không đúng giờ; ăn nhiều chất béo có hại; lười vận động,… Những thói quen này có thể dần dần làm tổn hại các cơ quan trong hệ tiêu hóa mà bệnh nhân không hề hay biết, Khi khám sàng lọc bệnh đường tiêu hóa; dựa vào kết quả mà bác sĩ sẽ đưa ra các lời khuyên thiết thực giúp người thực hiện phòng tránh hoặc kiểm soát được bệnh tốt hơn.

Trích dẫn từ Careplus

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *