Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Ngạt tắc mũi dài ngày, chớ nên chủ quan !

Ngạt mũi là tình trạng mũi bị tắc, gây khó chịu và làm người bệnh không thở được, phải thở bằng miệng. Biểu hiện ngạt tắc mũi ở mỗi người khác nhau là khác nhau vì tuỳ vào từng nguyên nhân. Nếu tình trạng này chỉ xuất hiện một vài ngày thì sẽ không đáng quan ngại. Tuy nhiên, nếu biểu hiện ngạt mũi kéo dài ngày không khỏi, điều trị thuốc nhưng vẫn tái phát thường xuyên hoặc không có tác dụng thì lại có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe của bạn.

Ngạt tắc mũi lâu ngày là dấu hiệu của bệnh gì?

Viêm mũi dị ứng

Một trong những dấu hiệu điển hình nhất của ngạt mũi lâu ngày chính là bị viêm mũi dị ứng – tình trạng viêm niêm mạc mũi xoang. Biểu hiện bằng các triệu chứng hắt hơi, ngạt, ngứa và chảy nước mũi qua trung gian kháng thể và xảy ra do tiếp xúc dị nguyên trong không khí.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bụi bẩn, lông thú cưng, nấm mốc, phấn hoa… Khi các tác nhân gây dị ứng mũi xâm nhập, người bệnh sẽ có biểu hiện ngứa mũi do niêm mạc bị kích thích, dịch tiết nhầy hơn và đây chính là nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng ngạt mũi.

Viêm xoang

Viêm xoang là bệnh phổ biến trong xã hội. Đây là nguyên nhân trực tiếp đến tình trạng ngạt mũi lâu ngày. Người bệnh có thể bị ngạt tắc một hay cả hai bên mũi tuỳ vào từng nguyên nhân.

Các biểu hiện khác: đau nhức (vùng má, hai lông mày, giữa hai mắt, vùng gáy…), mũi có chảy dịch, điếc mũi (mũi không ngửi được mùi).

Dù là bệnh lành tính nhưng các biến chứng viêm xoang không đơn giản. Bệnh nếu không được xem xét điều trị đúng có thể gây các biến chứng đến mắt, xương, não…

Polyp mũi

Polyp mũi là tổn thương giả do thoái hóa cục bộ của niêm mạc mũi hay xoang mà chủ yếu là tổ chức đệm. Đây là bệnh rất thường gặp, có thể đơn thuần ở hốc mũi, có thể ở các xoang hay cả ở mũi xoang.

Polyp mũi càng lớn, càng nhiều, tình trạng ngạt tắc mũi càng nặng

Ngạt tắc mũi thường xuyên cũng là triệu chứng thường gặp hàng đầu ở người có polyp mũi. Polyp càng lớn hay người có nhiều polyp thì tình trạng này càng nặng.

Các triệu chứng khác: xì mũi, khịt khạc mủ nhày hay mủ đặc thường xuyên, đau nhức vùng mặt, mất ngửi.

Ung thư vòm họng

Dù thực tế không phải trường hợp ngạt tắc mũi nào cũng nguy hiểm nhưng để không bỏ qua bất kì cơ hội điều trị bệnh sớm, phát hiện những vấn đề sức khỏe bất thường nào thì bạn chớ bỏ qua triệu chứng tưởng rất bình thường này.

Tình trạng ngạt tắc mũi ở người bị ung thư vòm họng thường có biểu hiện từng lúc; ngạt một bên mũi dùng thuốc điều trị không thuyên giảm mà còn ngày càng nặng hơn. Ở giai đoạn khối u vòm họng phát triển; ngạt tắc mũi thường xuyên kéo dài, chảy máu mũi, chảy mủ lẫn máu…

Stress

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế; ngạt mũi kéo dài cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị căng thẳng quá mức. Nguyên nhân được giải thích; là do tình trạng căng thẳng kéo dài có thể gây những thay đổi về nồng độ hoóc môn trong cơ thể; dễ khiến các mạch máu trong mũi phình to hơn chèn ép mũi gây tắc ngạt mũi.

Nguồn: Benhvienthucuc
Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *