Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Gừng – vị thuốc hay trị nhiều bệnh bạn cần nên biết

Gừng chắc hẳn là một loại gia vị không thể quen thuộc hơn đối với mọi người. Gừng kết hợp với các nguyên liệu khác cho ra những món ăn vô cùng thơm ngon. Tuy nhiên, ngoài tác dụng làm gia vị trong các món ăn, gừng còn là một vị thuốc trị được rất nhiều bệnh mà chúng ra chưa hẳn đã biết.

Vài nét về gừng

Gừng (Zingiber officinale Rose.), họ gừng (Zigiberaceae) là loại cây được trồng gần như hầu hết tại nước ta. Gừng ngoài có tác dụng trong thức ăn, còn được trồng để làm thuốc.

Tác dụng của gừng

Gừng có khả năng ức chế hoạt tính của histamin và acetylcholin, dẫn đến giảm sự co thắt cơ trơn ruột cô lập (thỏ).

Gừng còn có công dụng hạ sốt, giảm ho, giảm đau, cường tim, chống nôn, chống viêm. Chống loét đường tiêu hóa, kích thích vận chuyển thức ăn trong đường tiêu hóa. Kích thích tuyến nước bọt, ức chế sự phát triển của nhiều chủng nấm: Epidermophyton floccosum, Microscosumgypseum, Paecilomyces, Trichophyton mentagrophytes.

Các bài thuốc trị bệnh từ gừng

Trị cảm mạo phong hàn, sốt cao, đau đầu, rét, tắc ngạt mũi

Bạn có thể dùng 1 củ gừng tươi (10g), thái lát, sắc lấy nước uống. Ngoài ra còn có thể phối hợp với một số vị thuốc giải biểu khác: tía tô, kinh giới, bạc hà, mỗi vị 12g, bạch chỉ, địa liền, trần bì, mỗi vị 8g, gừng tươi 4g. Sắc uống, ngày một thang.

Cách khác thường được nhiều người sử dụng, lấy 1 củ gừng tươi, giã nát, xào nóng. Gói vào miếng vải gạc, đôi khi cùng với tóc rối và rượu rồi chà xát mạnh lên người. Trước tiên vùng trán, thái dương, sau gáy, sống lưng, ngực, lòng bàn tay, bàn chân… Cơ thể sẽ dần dần trở nên ấm trở lại và giảm nhanh sự đau đớn.

Trị trúng phong cấm khẩu

Dịch cốt gừng tươi 12g, kinh giới 12g (sắc nước riêng, khoảng 12ml), trúc lịch 6ml (lấy cành măng tre hơ nóng, vắt lấy nước), rượu trắng 6ml. Trộn đều tất cả, rồi cho người bệnh uống.

Trị đau bụng do lạnh, bụng đầy trướng, không tiêu

Nướng một củ gừng tươi sau rồi ăn nó . Đây là phương pháp đặc biệt tốt cho phụ nữ sau đẻ bị cảm lạnh, khí huyết ngưng trệ. Dẫn đến đau bụng, chân tay lạnh, mặt nặng.

Trị ho, đờm nhiều, ho do viêm phế quản

Phối hợp sinh khương với cam thảo, bách bộ, mạch môn, đồng lượng. Mang đi sắc uống, ngày một thang. Hoặc sinh khương 10g, giã nát, vắt lấy nước cốt, trộn đều với 5 ml mật ong, uống.

Trị phù thũng, tiểu tiện bí, dắt

Kết hợp với tang bạch bì, trần bì, phục linh, đại phúc bì, đồng lượng 12g. Mang đi sắc uống ngày một thang, cho tới khi các triệu chứng thuyên giảm.

Ngoài sinh khương, can khương có thể sử dụng trong một số trường hợp sau:

Trị trúng hàn: tức hàn nhập vào phần lý, nhập sâu vào phần dinh, phần huyết, vào tạng phủ, biểu hiện dương khí thoát, người lạnh toát, chân tay co quắp, đờm vít tắc cổ họng, nặng thì không nói được, phối hợp can khương 5g, phụ tử (chế) 10g, cam thảo 12g, sắc uống, ngày một thang.

Trị trúng hàn dẫn đến vừa thổ, vừa tả: gừng nướng khô, tán bột, mỗi lần 8 -10g quấy đều vào cháo nóng ăn.

Trị chứng cơ thể lạnh mà có xuất huyết: băng huyết, đại tiện ra huyết… Có thể dùng thán khương (sao cháy), ngải diệp, đồng lượng 10 – 12g. Sắc uống, ngày một thang.

Ngoài ra, gừng còn được dùng nhiều trong phương pháp cứu gián tiếp, làm phụ liệu trong chế biến thuốc cổ truyền.

Xem thêm: Đinh lăng – cây thuốc quý trong vườn nhà

Trích dẫn từ thaythuocvietnam.vn

Mỹ Hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *