Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Nước hầm xương có đủ cho bé phát triển không?

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng cho bé uống nước hầm xương là đủ. Tuy nhiên, nhiêu đó thôi chưa cung cấp cho bé dinh dưỡng cần thiết.

Sai lầm khi nuôi trẻ

Ngày nay, dù thế giới hiện đại, nhưng nhiều bà mẹ Việt vẫn còn suy nghĩ hạn chế trong khi chăm dạy con. Họ nghĩ cho con uống nước hầm xương là đủ dinh dưỡng. Đây thật là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Đây không phải lời khuyên của các chuyên gia.

Sự phát triển của trẻ rất đặc biệt. Khi bé được 5 tháng tuổi, đa số cân nặng của bé sẽ tăng gấp đôi. Khi bé lớn hơn khoảng 12 tháng, cân nặng lại tăng thêm nữa. Đến giai đoạn 24 tháng tuổi, bé sẽ nặng gấp bốn so với lúc mới sinh. Do đó, não bộ của bé không ngừng phát triển. Nhanh chóng, bé sẽ có bộ não của người lớn khi bé tròn 6 tuổi. 

Để bé phát triển được như vậy, các bé cần lượng lớn chất béo cho cơ thể. Đồng thời bé cũng cần rất nhiều năng lượng để duy trì hoạt động của cơ thể. Vì vậy, chỉ dùng nước hầm xương thì không đủ dinh dưỡng. Hơn nữa chất béo có trong nước canh này lại không phải chất béo dễ tiêu. Do đó, cơ thể bé sẽ khó chịu, gây các bệnh như tiêu chảy,…

Nước hầm xương liệu có đủ dinh dưỡng?

Quan niệm cho rằng chỉ cần cho trẻ ăn bột, cháo với nước hầm xương là đầy đủ chất dinh dưỡng, hoàn toàn sai. Bởi nước hầm thịt, xương không chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà chỉ chứa rất ít vitamin, đạm, canxi…

Canxi là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và răng, giúp xương phát triển vững chắc và giúp trẻ phát triển chiều cao. Trong xương có nhiều canxi nhưng đó là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ được. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ còi xương, chậm mọc răng do thường xuyên chỉ ăn bột, cháo với nước hầm xương.

Chất đạm có trong thịt, cá, tôm… dù có nấu bao lâu vẫn tồn ở bã thịt. Nếu trẻ chỉ ăn nước mà không ăn cái sẽ bị thiếu chất đạm dẫn đến suy dinh dưỡng và thiếu máu. Còn các loại vitamin C, E, A, sắt, kẽm… có trong rau củ chỉ hòa tan vào nước một lượng ít, trẻ sẽ bị táo bón nếu chỉ cho ăn nước do thiếu chất xơ. Vì vậy, nên cho trẻ ăn cả phần cái bằng cách nghiền, xay hoặc băm nhỏ để đảm bảo đầy đủ chất.

Cháo, bột hoặc cơm nếu trộn với nước hầm xương mà không có rau, thịt, sẽ tạo cho trẻ cảm giác dễ nuốt. Lâu dần, trẻ sẽ hình thành thói quen lười nhai, hay ngậm thức ăn và dẫn đến chán ăn. Nhai đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tiêu hóa thức ăn. Nhai không chỉ làm nhỏ thức ăn, trộn lẫn chúng với nước bọt chứa men tiêu hóa mà còn tác động đến hệ xương hàm của trẻ.

Nhóm dinh dưỡng cần cho cơ thể

Dưới đây là 4 nhóm chất bé cần:

  • Tinh bột (gạo, mì, ngô, khoai…): Cung cấp phần lớn năng lượng, hơn 1/2 nhu cầu về đạm và vitamin mà cơ thể bé cần.
  • Đạm (thịt, cá, tôm, cua…): Rất cần cho sự tăng trưởng, phát triển của trẻ.
  • Chất béo (dầu ăn): Rất cần cho sự phát triển của bộ não, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo, đồng thời làm bột mềm, dễ nuốt.
  • Các loại rau không chỉ cung cấp vitamin, sắt, các chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất xơ giúp bé tránh được táo bón.

                                                               Theo Viendinhduong.vn

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *