Phương Pháp Phòng Bệnh

Bệnh về đường hô hấp và những điều mà bạn cần biết

Như chúng ta đã biết đường hô hấp ngày càng bị ảnh hưởng của ô nhiễm không khí; đặc biệt bụi mị ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mọi người; đặc biệt là đường hô hấp. Ô nhiễm không khí gây ra hàng loạt các bệnh về đường hô hấp tiêu biểu như: viêm xoang, viêm mũi, viêm phổi…. Vậy chúng ta cần làm gì để bảo vệ đường hô hấp trước những mối nguy ngày nào cũng phải tiếp xúc trực tiếp như hiện nay? Bài viết dưới đây chắc chắn không làm bạn thất vọng.

Môi trường không khí ô nhiễm ảnh hưởng tới đường hô hấp như thế nào?

Trong nhiều năm trở lại đây, ở Hà Nội và TP.HCM được (WHO) đánh giá về các chỉ số ô nhiễm không khí đang ở mức “báo động” so với mức tiêu chuẩn

Nhiều tác nhân gây ô nhiễm như: bụi mịn, bụi siêu mịn là một trong những thành phần của không khí ô nhiễm khi hít vào sẽ đi vào phổi. Chúng theo đường máu và gây ra viêm nhiễm ở nhiều bộ phận như: tai mũi, họng… trong nhiều trường hợp sẽ đi sâu xuống đường hô hấp. Vì vậy ô nhiễm không khí ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến đường hô hấp của chúng ta.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, ô nhiễm không khí được coi là kẻ giết người thầm lặng. Ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí. Tỷ lệ đột qụy não cũng như các bệnh lý về tim mạch chiếm khoảng 25%. Riêng đối với bệnh lý hô hấp, các đối tượng bị ảnh hưởng sẽ nhiều hơn rất nhiều; ước tính khoảng 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Do đó chính chúng ta phải đứng ra và có biện pháp bảo vệ môi trường xung quanh; tạo bầu không khí trong lành. Nếu không chính bản thân và con em chúng ta sẽ là người trực tiếp gánh chịu hậu quả.

Tác động của không khí ô nhiễm đến hệ hô hấp

Khi chất lượng không khí kém; khói bụi trong môi trường nhiều thì ảnh hưởng đầu tiên; và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp. Người bệnh sẽ thấy khó thở nhiều hơn; ho nhiều hơn, kèm theo tức nặng ngực; và các dấu hiệu của các đợt viêm cấp như viêm họng cấp, viêm mũi, viêm tai,… sẽ xuất hiện.

Theo các nghiên cứu cho thấy ở những thời điểm thời tiết khắc nghiệt; hoặc có ô nhiễm không khí cao thì tần suất bệnh nhân nhập viện do mắc các vấn đề về hô hấp và tim mạch ngày càng tăng cao. Do vậy ngoài việc có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường tương lai; giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm môi trường; ô nhiễm không khí thì việc làm đầu tiên và quan trọng nhất đó là mỗi người cần phải biết cách bảo vệ hệ hô hấp; chăm sóc sức khỏe trước tình hình ô nhiễm không khí.

Một số biện pháp giúp bảo vệ hệ hô hấp trước sự ô nhiễm không khí

Trước tình hình ô nhiễm không khí đặc biệt; là bụi mịn như hiện nay thì chủ động phòng ngừa các nguy cơ ô nhiễm sau là vô cùng cần thiết:

– Đầu tiên với các bệnh nhân hay mắc các bệnh lý về hô hấp; ngoài bụi thì khói và các mùi hắc khó chịu cũng là tác nhân gây các đợt cấp. Vì vậy tất cả mọi người; kể cả trẻ em nên được trang bị khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh khói từ các phương tiện giao thông; bụi từ các công trình xây dựng hoặc các mùi hắc khó chịu. Lưu ý phải chọn lựa khẩu trang có thể lọc được bụi mịn; (khẩu trang y tế thông thường thì không thể cản được hạt bụi siêu mịn). Đây là cách bảo vệ hệ hô hấp đơn giản và dễ thực hiện mà mọi người đều có thể thực hiện.

– Với bệnh nhân hen hoặc mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; cần phải tuân thủ và duy trì thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu; khó thở cần đi thăm khám ngay với bác sĩ.

– Vệ sinh cá nhân đặc biệt là vệ sinh tai mũi họng hàng ngày và khi ra ngoài về.

– Tránh ra đường, đặc biệt là cho trẻ nhỏ ra đường vào các giờ cao điểm nhiều phương tiện giao thông đang lưu hành.

– Không nên qua lại nhiều những khu vực gần khu công nghiệp; nơi phát sinh nhiều khói bụi.

– Nên có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; hạn chế xả rác ra ngoài môi trường, không đốt rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định.

– Tăng cường trồng nhiều cây xanh xunh quanh khu vực mình sinh sống.

– Thăm khám sớm với bác sĩ khi có các triệu chứng bất thường ở cơ quan hô hấp.

Nguồn: Benhvienthucuc

Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *