Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Dinh dưỡng cho người bệnh sốt xuất huyết

Trong thời gian bị sốt xuất huyết, bệnh nhân thường sốt cao, cơ thể mệt mỏi gây chán ăn. Người nhà cần có chế độ dinh dưỡng cho người bệnh hợp lý để có đủ sức và nhanh khỏe. Vì vậy, bài viết dưới đây QMK sẽ thông tin đến bạn đọc thực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết nên và không nên ăn là gì nhé!

Lời khuyên dinh dưỡng cho người bệnh sốt xuất huyết

Uống nhiều nước

Bệnh sốt xuất huyết gây sốt cao nên làm cơ thể bệnh nhân bị mất nước. Vì vậy việc người bệnh bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể là rất quan trọng. Ngoài ra, người bị sốt xuất huyết có thể uống các nước hoa quả để bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng đề kháng cho cơ thể. Các loại nước ép bệnh nhân có thể tham khảo như nước cam, chanh, bưởi, nước dừa.

Ăn cháo, súp

Người bị sốt suất huyết thường có cảm giác chán ăn. Các thức ăn khô cứng sẽ khiến người bệnh ngán ngẫm, bỏ bừa không tốt cho quá trình điều trị. Vì vậy cháo loãng hay súp sẽ là lựa chọn thích hợp cho bệnh nhân vì nó dễ ăn và dễ hấp thụ.

Bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn cháo, súp để đảm bảo dinh dưỡng

Bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn cháo, súp để đảm bảo dinh dưỡng

Đối với trẻ em bị sốt xuất huyết mà đang trong giai đoạn bú mẹ, người mẹ cần cho bé bú nhiều hơn ngày thường để tăng cường sức đề kháng tự nhiên từ sữa mẹ. Khi cho trẻ ăn, bé nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, uống thêm nước, không nên cho trẻ ăn dồn dập.

Trong thời điểm này, các mẹ nên bổ sung cho bé các món ăn giàu đạm từ trứng, thịt, sữa, thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm có trong thịt bò, gà… để tăng cường sức đề kháng giúp bé chống lại bệnh sốt xuất huyết.

Cho trẻ ăn bù sau khỏi bệnh

Khi trẻ đã hết sốt và khỏi bệnh thì bố mẹ nên cho trẻ ăn uống bình thường và nên cho ăn bù để bổ sung chất dinh dưỡng trong thời gian bé bị ốm và hạn chế tình trạng nhẹ cân, suy dinh dưỡng sau này.

Do ốm nên khẩu vi của bé thay đổi, bố mẹ cần kiên trì nấu các món ăn để bé ăn thấy ngon miệng và ưu tiên các món ăn giàu vitamin D, A, kẽm, sắt, khoáng chất và các loại hoa quả giàu vitamin như cam, quýt …

Người bệnh sốt xuất huyết kiêng ăn gì?

Một số thực phẩm dưới đây người bệnh cần kiêng ăn vì dễ gây rối loạn, biến chứng nguy hiểm và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe:

Tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ

Bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để trị bệnh nên các thực phẩm có chứa nhiều chất béo và dầu mỡ nên hạn chế cho người bệnh ăn.

Đồ ăn cay, nóng

Sức đề kháng của người bệnh sốt xuất huyết bị giảm và năng lượng bị hao hụt. Khi người bệnh ăn đồ cay, nóng như ớt, gừng, mù tạt … thì sẽ làm nhiệt độ trong cơ thể tăng lên.

Người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn đồ cay nóng

Người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn đồ cay nóng

Trong thời gian bị sốt, nên kiêng ăn thức ăn cay nóng. Vì nó khiến tình trạng bệnh năng hơn mà còn ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của người bệnh.

Đồ uống ngọt

Người bệnh sốt xuất huyết không nên uống các loại đồ uống ngọt. Không uống soda, không dùng mật ong và các loại đường tự nhiên khác. Vì các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chậm hơn. Từ đó sẽ làm cho bệnh nhân sẽ lâu khỏi bệnh.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên không nên uống rượu, cà phê và ngừng hút thuốc khi đang bị bệnh.

Trích nguồn: Vinmec

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *