Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Sai lầm khi nuôi trẻ, chăm trẻ

Để giúp các bé yêu khỏe mạnh thì ba mẹ cần tránh những sai lầm khi nuôi trẻ. Nếu không biết những lỗi sai này thì vô cùng thiếu sót.

Không cho con bú sữa mẹ

Ngày nay, có nhiều bà mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ. Điều này khiến cho các bé thiếu đi lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sữa mẹ có đủ vitamin, đạm và khoáng chất cần thiết cho các bé. Đồng thời, sữa mẹ còn giúp các bé không bị dị ứng, tránh viêm nhiễm,…Hơn nữa, cho con bú sẽ khiến tình thân được gắn kết.

Tuy nhiên, vì công việc hay vấn đề sức khỏe, nhiều mẹ từ chối cho con bú. Đây là sai lầm khi nuôi trẻ vô cùng đáng tiếc và sẽ khiến các bé thiếu dinh dưỡng. Chỉ trong trường hợp thiếu sữa hay thực sự đặc biệt thì mới nên dùng sữa ngoài thôi.

Các mẹ có lẽ không biết nhưng nuôi con bằng sữa mẹ ngăn ngừa cả tình trạng béo phì hay suy dinh dưỡng ở trẻ. Đồng thời còn tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, huyết áp,…Vì vậy, hãy cố gắng cho con bú đều để các bé luôn khỏe mạnh và đề kháng tốt.

Ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn

Ăn bổ sung ngoài sữa mẹ bây giờ đã vô cùng phổ biến, vì nhiều lí do. Đối với mẹ nào đủ sữa, hãy cho con ăn bổ sung sau khi bé được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, thực tế là nhiều mẹ đã cho con ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn.

Hiện nay vẫn nhiều chị em quan niệm rằng cho trẻ ăn bổ sung sớm, trẻ sẽ cứng cáp hơn và trẻ không bị đói. Vì vậy trẻ được ăn bổ sung từ tháng thứ 4, 5. Thậm chí không ít trẻ còn được ăn bổ sung từ tháng tuổi thứ 3. Điều đó khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng. Đặc biệt một số bà mẹ ở nông thôn,  vẫn còn cho trẻ ăn cơm nhai mất vệ sinh.

Ngược lại, khi cho trẻ ăn bổ sung muộn thì trẻ sẽ chậm tăng cân. Vì sữa mẹ không thể đáp ứng nhu cầu của trẻ, nên cần phải cho trẻ ăn thêm. Ngoài việc bú sữa mẹ, trẻ cần được ăn thêm từ 1-2 bữa bột trong một ngày.

Chăm sóc và nuôi dưỡng khi trẻ ốm

Chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ trước, trong, sau khi bị ốm rất quan trọng. Khi trẻ bị ốm: sốt, tiêu chảy,…thì nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần nhiều hơn. Trong khi đó một số bà mẹ lại bắt trẻ phải ăn kiêng khem. Trẻ bị sốt mất nước, nhưng không bù nước cho trẻ và uống nước Oresol, … Sau khi khỏi bệnh, không cho trẻ ăn nhiều hơn để phục hồi sức khỏe. Đây là sai lầm khi nuôi trẻ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Cho trẻ ăn quá nhiều chất bổ dưỡng

Bữa ăn bổ sung của trẻ phải đảm bảo đủ: nhóm đường bột, đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Cho ăn đủ nhu cầu, cân đối các chất dinh dưỡng giúp cho trẻ phát triển tốt. Ngược lại trẻ sẽ bị nguy cơ suy dinh dưỡng nhẹ cân. Nếu khẩu phần ăn quá nhiều chất đạm, dễ rối loạn tiêu hóa, gây phân sống, tiêu chảy,..

Một sai lầm khác cũng hay gặp là một số bà mẹ vẫn cho rằng nước thịt, nước hầm xương không chứa đạm. Các thức ăn cung cấp chất đạm vẫn còn được sử dụng đơn điệu. Nhiều bà mẹ không cho con ăn cá, cua, tôm, trứng,… Lý do là sợ trẻ bị dị ứng với thức ăn, sợ chất tanh, tạo thói quen ăn uống thiên lệch, khó thay đổi về sau.

Nhiều cha mẹ không có điều kiện chăm sóc con từ bé, vì họ quan niệm rằng sau này con lớn lên, họ có thể chăm sóc “bù”. Đây là một quan điểm hết sức sai lầm, vẫn còn tồn tại ở không ít phụ huynh, nhất là những gia đình trẻ.

                                                               Theo Viendinhduong.vn

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *