Phương Pháp Phòng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Làm sao để phòng tránh virus gây viêm phổi lạ?

Như chúng ta đã biết dạo gần đây có nhiều chủng virus gây viêm phổi lạ cực kỳ nguy hiểm. Và đặc biệt không thể không nói tới đó là virus corona được phát hiện tại Trung Quốc. Bạn đang thắc mắc loại virus gây bệnh này có đặc điểm gì? Phòng tránh như nào sao cho hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật thắc mắc trên của bạn.

Bạn biết gì về Virus gây bệnh viêm phổi lạ?

Corona virus là một trong những họ virus lớn, có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng, một số chủng có thể lây truyền từ người sang người hoặc từ động vật sang người. Virus corona này xuất hiện ở Vũ hán vào năm 2019 nhưng là một chủng mới; lây lan nhanh và có thể gây bệnh nặng.

Theo nhiều nghiêm cứu cho thấy; bệnh viêm phổi do chủng virus corona “lạ” này tại Trung Quốc sau khi các nghiên cứu ban đầu đã loại trừ các bệnh nhân mắc SARS, MERS-CoV, cúm mùa, cúm A, adenovirus và nhiều tác nhân gây bệnh viêm phổi thông thường khác thì đây được coi là một bệnh lạ.

Tốc độ lây lan chóng mặt của virus gây bệnh viêm phổi lạ

Chủng Coronavirus mới được tìm thấy tại Vũ Hán, Trung Quốc hồi cuối tháng 12/2019 với một bệnh nhân 61 tuổi tử vong; vì Coronavirus và nhiều trường hợp khác cũng có kết quả dương tính với loại virus corona này.

Tiếp sau đó, Nhật Bản cũng ghi nhận một ca bệnh, người bệnh là một bệnh nhân nam 31 tuổi bị cũng bị dương tính với chủng Coronavirus lạ này. Được biết trước khi phát bệnh người này đã từng đến Vũ Hán; Trung Quốc và từng tiếp xúc với một bệnh nhân bị viêm phổi tại đây. Và rất nhanh sau đó dịch bệnh đã lây lan trên khắp thế giới

Hiện nay trên thế giới dịch COVID-19 vẫn đang lây lan rộng và chưa có dấu hiệu ngừng. Rất nhiều nước trên thế giới đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh bùng phát một cách chóng mặt. Hơn thế nữa, dạo gần đây trên nhiều quốc gia cũng đã phát hiện những chủng biến thể mới của coronavirus. Do chủng virus gây viêm phổi lạ này có tốc độ lây lan từ người sang người rất nhanh; vì vậy để “dập tắt” dịch này không phải là chuyện một sớm một chiều.

Người bị nhiễm virus viêm phổi lạ có những triệu chứng nào?

Các biểu hiện của bệnh nhân khi mắc phải các bệnh về hô hấp thường khá giống nhau và rất khó để phân biệt. Hầu hết những bệnh nhân bị nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc; Thái Lan và Nhật Bản và một số nước trên thế giới đều có các triệu chứng ho, sốt, đau họng, suy hô hấp và cho xét nghiệm dương tính với virus corona.

Những phương pháp điều trị virus gây bệnh viêm phổi lạ 

Hiện nay vẫn chưa có cách điều trị cụ thể cũng như vacxin đối với loại virus gây bệnh viêm phổi lạ này. Vì vậy khi bản thân hoặc người thân trong gia đình có bất kỳ dấu hiệu nào như sốt, ho, khó thở,…nên đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn; khám và điều trị kịp thời tránh lây lan sang người khác.

Nên làm gì để phòng tránh virus viêm phổi lạ

– Người dân cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách; và giữ khoảng cách khi tiếp xúc tối thiểu là 2m.

– Luôn để cơ thể được giữ ấm; vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước rửa tay khô, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

– Khi ra ngoài cần đeo khẩu trang để che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; hạn chế đưa tay tiếp xúc với mắt, mũi

– Hạn chế đến và tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

– Không nên lui tới các vùng có dịch hay nghi ngờ có dịch đã được cảnh báo trước đó

– Ngay sau khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở kèm theo đó là đau nhức cơ thể… bệnh nhân nên đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: Benhvienthucuc

Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *