Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Bạc hà – Công dụng và cách điều trị hữu hiệu với người bệnh

Bạc hà được biết đến như một loại rau gia vị trong tủ bếp của người Việt ta. Tuy nhiên ở Đông Y và Tây Y, loài cây này còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Tinh dầu của nó được dùng để sản xuất ra nhiều những sản phẩm khác.

Vài nét về cây Bạc Hà

Cây thuộc loại thân thảo, sống lâu năm. Thân ngầm mang lá mọc bò lan, thân mềm, hình vuông, mang lá, cao khoảng 40 đến 50 cm. Lá đơn, mọc đối, mép có răng cưa. Hoa nhỏ màu trắng, hồng, hoặc tím hồng. Quả bế có 4 hạt. Các bộ phận trên mặt đất đều có lông.

Có thể thu hoạch khi tươi để chế tạo tinh dầu. Hoặc phơi khô, bảo quản và dùng dần.

Những thành phần có trong cây

Bộ phận trên mặt đất, hàm lượng tinh dầu được xác định từ 1 – 3 %. Trong đó chứa chủ yếu là menthol, limonen, α, β, cimen, pulegon, methyl acetat, myrcen…

Những tác dụng của lá bạc hà

Trên thực nghiệm

Trên thực nghiệm, cây có tác dụng hứng phấn, kích thích trung khu thần kinh với một lượng nhỏ. Ngoài ra còn giúp làm mạch máu giãn nở, thúc đẩy mồ hôi bài tiết và hạ thân nhiệt. Liều lớn sẽ kích thích tủy sống. Làm tê liệt phản xạ vận động. Còn có tác dụng trên đoạn rễ thần kinh bị tê đau và tác dụng gây tê cục bộ. Bạc hà còn có công dụng ức chế nhiều chủng vi khuẩn như: Staphylococcus aureus, Bacillus subtilus, Pseudomonas aeruginosa, micrococcusglutamicus, Diplococcus pneumonie, Escherichia coli, Salmonella Typhy, Shigella. flexneri… và một số vi nấm như: Aspergillus fumigatus, A niger, Cadida albicans.

Theo Đông Y

Cây có công dụng làm ra mồ hôi, trừ phong giảm đau, chỉ ho, kiện vị, chỉ tả, tăng tiết mật. Kích thích tiêu hóa, giải độc, thúc ban sởi mọc. Sử dụng bạc hà trị ho, cảm mạo phong nhiệt, biểu hiện sốt cao, mũi tắc, đau đầu, ít hoặc không có mồ hôi.

Liều dùng, ngày 2 đến 12g, dạng thuốc hãm, thuốc sắc. Những người khí hư huyết táo, can dương thịnh biểu hư, mồ hôi nhiều không nên dùng. Không nên dùng bạc hà cho trẻ con dù bằng cách xông hơi hay uống

Một số cách trị bệnh bằng bạc hà

Giúp làm sạch xoang mũi

Cây ó nhiều hợp chất chống viêm rosmarinic acid. Chỉ cần vài giọt tinh dầu hoặc lá tươi pha với nước sôi và xông hơi trực tiếp sẽ giúp làm sạch và thông xoang mũi. Bạc hà còn có công dụng hỗ trợ điều trị hen suyễn và các chứng dị ứng do nhiễm trùng nấm.

Chống say xe

  • Sử dụng một ly trà bạc hà nóng để tránh buồn nôn.
  • Cho 3 – 4 giọt tinh dầu vào khăn tay để hít cũng giúp chống say xe hiệu quả

Giúp xua đuổi côn trùng

Cho vài giọt tinh dầu vào máy xông hơi để khử sạch mùi hôi.

Trồng cây này trong nhà hoặc phun tinh dầu pha loãng với nước cũng giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả.

Trị hôi miệng

Nhai trực tiếp vài nhánh bạc hà hoặc uống 1 ly trà bạc hà sau khi ăn hoặc khi cảm thấy hơi thở bắt đầu có mùi sẽ giúp khử mùi hiệu quả.

Giúp giảm căng thẳng

 Uống một ly trà bạc hà vào ban đêm sẽ làm bạn dễ ngủ và giảm stress.

Xem thêm: Mướp đắng – vị thuốc chữa nhiều bệnh hiệu quả cho người bệnh

Trích dẫn từ thaythuocvietnam.vn

Mỹ Hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *