Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Chế độ ăn ngừa ung thư có gì cần tránh?

Mất:4 phút, 37 giây để đọc.

Chế độ ăn ngừa ung thư là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Lý do là gì vậy? Một trong số những nguyên nhân gây bệnh tật liên quan đến những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Hiểu một cách đơn giản, chỉ cần loại thực phẩm đó nhiễm vi khuẩn, nhiễm nấm là cơ thể chúng ta sẽ phải “gánh chịu” hậu quả rồi.

Hơn thế nữa, một số thực phẩm không lành mạnh hiện nay còn được xem là nguyên nhân khiến bệnh ung thư có bước đệm phát triển. Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn, ngay sau đây chúng tôi xin gửi đến các bạn thông tin về 3 loại rau cùng 4 loại thịt cần tránh ăn thường xuyên. Lý do là những loại rau thịt này có thể nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển.

Chế độ ăn ngừa ung thư với 3 loại rau nên tránh

Rau xào

 

Đây là món ăn thường xuyên xuất hiện trong chế độ ăn uống của nhiều người. Món ăn này gây hấp dẫn bởi mùi thơm khó quên. Tuy nhiên đây lại là 1 trong số những món rau nên hạn chế ăn. Lý do là gì?  việc đun nóng ở nhiệt độ cao khiến các chất dinh dưỡng trong rau dễ bị phá hủy.

Quá trình đun ở nhiệt độ cao cũng có khả năng hình thành chất gây ung thư (nhóm 2A (acrylamide). Chính vì vậy chúng ta hãy hạn chế ăn món này nhé.

Rau nấu chín để qua đêm

Trong số các món ăn để qua đêm, rau xanh được xem là một loại tương đối nguy hiểm. Sau khi rau đươc chế biến chịu nhiệt cao; hàm lượng nitrat trong rau lá xanh sẽ chuyển hóa thành nitrit nếu như bạn cất tủ lạnh ngăn mát

Mặc dù rau để qua đêm không nguy hại đến mức gây ung thư nhưng nếu chúng ta duy trì thói quen ăn này trong thời gian dài; thì khả năng mắc bệnh vẫn rất là cao.

Rau củ muối chua

 

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng; nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư thực quản và dạ dày chủ yếu nằm ở các loại thực phẩm muối chua. Trong đồ muối chua chứa nhiều nitrat dễ kết hợp với axit trong dạ dày; protein và axit amin tạo thành hợp chất nitrosamine.

Ăn quá nhiều đồ muối chua sẽ khiến cơ thể không kịp đào thải, từ đó gây gánh nặng cho bộ máy tiêu hóa, về lâu có hại cho trực tràng.

Ngoài ra, các loại rau củ muối chua thường chứa hàm lượng muối rất cao có thể làm tổn thương thực quản, niêm mạc dạ dày và dễ gây viêm nhiễm đường tiêu hóa.

4 loại thịt không nên ăn nhiều

Cá muối

Hiệp hội phòng chống Ung thư thế giới đã liệt kê một số loại cá muối vào nhóm thực phẩm gây ung thư vòm họng và ung thư dạ dày. Theo một số thí nghiệm cho thấy, nếu ăn liên tục một cân cá muối có thể tương đương với việc hút 250 điếu thuốc.

Bởi trong cá muối có chứa hàm lượng nitrit cao nên khi kết hợp với các chất trong dạ dày sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư cực mạnh nếu chúng ta ăn quá nhiều.

Ngoài ra, nitrit trong cá muối có khả năng làm giãn mạch máu; oxy hóa hemoglobin (huyết sắc tố) chứa trong hồng cầu và biến hemoglobin thành methemoglobin (bệnh gây nên rối loạn máu) khiến cơ thể bị choáng váng hoặc ngất xỉu.

Thịt đã qua chế biến

Thịt đã qua chế biến rất đa dạng, điển hình có thể kể đến: giăm bông; thịt xông khói; xúc xích; thịt ngâm chua…

Các nghiên cứu lâm sàng đã xác nhận rằng, trung bình mỗi ngày ăn khoảng 50gr thịt chế biến dễ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng khoảng 18%.

Điều này là do thịt đã qua chế biến có thể tạo ra các chất gây ung thư; điển hình như acrylamide, benzopyrene và hydrocacbon thơm đa vòng; từ đó làm tăng khả năng ung thư.

Thịt sống

 

Thịt sống; cá sống hay hải sản vẫn còn tươi sống luôn không được khuyến khích tiêu thụ. Nếu ăn chúng, người ăn rất dễ bị nhiễm phải các loại độc tố và ký sinh trùng nguy hiểm; nhất là sán lá gan.

Nếu không may ăn phải thì những độc tố và ký sinh trùng này sẽ chuyển sang cư trú làm tổ trong cơ thể và dễ tích tụ lại. Cũng từ đây sẽ gây ra tình trạng viêm ống mật, teo và cứng tế bào gan, hoặc nghiêm trọng hơn còn gây ung thư gan.

Thịt đỏ

Thịt đỏ dùng để chỉ những loại thịt động vật có vú màu đỏ tươi, chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò và thịt cừu. Các nghiên cứu liên quan đã xác nhận rằng, tiêu thụ 100gr thịt đỏ mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng lên tới 17%.

Do đó, thịt đỏ cũng được nằm trong danh sách các chất gây ung thư loại 2. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tiêu thụ lượng thịt đỏ vừa phải trong cuộc sống hàng ngày và chỉ ăn từ 1 – 2 lần/ tuần.

Nguồn cafef.vn

Lê Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.