Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Sữa mẹ – nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ

Suy dinh dưỡng là một vấn đề nan giải và thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với sữa mẹ, các bé sẽ luôn khỏe mạnh và không bị thiếu chất cho cơ thể.

Trẻ dưới 1 tuổi luôn cần thiết đôi tay chăm sóc của người mẹ. Từ khi sinh ra đến khi cai sữa, nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ chính là sữa mẹ. Sữa công thức hay các loại sữa khác tuyệt đối không thể thay thế. Đối với bé bị suy dinh dưỡng, vấn đề ở đây là sữa mẹ không đủ cho con.

Vì sao sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho bé?

Có thể hiểu sữa mẹ là nguồn thực phẩm đa dạng và hoàn chỉnh nhất. Trong sữa mẹ chứa rất nhiều chất, vitamin,…cung cấp cho các bé. Các bé cần muối khoáng, đạm, đường…những chất này sữa mẹ đều có. Do đó, khi dùng sữa mẹ, các bé sẽ phát triển khỏe mạnh, hoàn thiện cơ thể, tránh suy dinh dưỡng. 

Sữa mẹ chứa nhiều chất kháng khuẩn

Sữa mẹ bảo vệ bé khỏi bệnh về đường ruột cũng như không gây nhiễm khuẩn cho cơ thể các bé. Trong sữa mẹ có chất kháng thể nên các bé sẽ được bảo vệ tốt nhất.

Trẻ bú mẹ ít bị dị ứng

Các em bé không bị dị ứng như dùng sữa công thức. Do đó, nếu dùng được sữa mẹ sẽ tốt nhất cho các bé. 

Tiết kiệm kinh tế 

Trẻ bú sữa mẹ sẽ thuận lợi, kinh tế hơn nhiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi người mẹ ăn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái sẽ có đủ sữa cho con bú.

Gắn bó tình mẫu tử

Người mẹ có nhiều thời gian gần gũi tự nhiên, đó là yếu tố tâm lý quan trọng giúp cho việc phát triển hài hoà của đứa trẻ.

Cách cho con bú

Khi cho trẻ bú, người mẹ ở tư thế thoải mái, có thể nằm hoặc ngồi, để toàn thân trẻ sát vào người mẹ: miệng trẻ ngậm sâu vào quầng đen bao quanh núm vú để động tác bú được tốt hơn. Thời gian cho bú tuỳ theo đứa trẻ. Cho trẻ bú đến khi trẻ no, tự rời vú mẹ. Sau khi bú hết một bên, nếu trẻ chưa đủ no thì chuyển sang vú bên kia.

Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không cần cho trẻ ăn bất cứ loại thức ăn nào khác, kể cả nước. Khi trẻ bị bệnh, ngay cả khi trẻ bị tiêu chảy, vẫn tiếp tục cho trẻ bú. Trẻ đẻ non yếu không bú mẹ được, hoặc trường hợp mẹ bị ốm, mẹ bị mắc 1 số bệnh mà không cho trẻ bú được, cần vắt sữa mẹ ra cốc và cho trẻ ăn bằng thìa hoặc trực tiếp uống bằng cốc.

Nên cho trẻ bú đến 18 tháng – 24 tháng tuổi, không cai sữa trẻ trước 12 tháng tuổi.

Khi cai sữa cho trẻ cần chú ý:

Không cai quá sớm, khi chưa có đủ thức ăn thay thế hoàn toàn sữa mẹ.

Không nên cai vào mùa hè nóng nực, vì trẻ kém ăn.

Không nên cai đột ngột dễ gây sang chấn tinh thần làm trẻ quấy khóc, biếng ăn.

Không cai khi trẻ bị ốm, nhất là khi bị tiêu chảy vì thức ăn thay thế trẻ chưa thích nghi được dễ dẫn tới rối loạn tiêu hoá, dễ gây hậu quả suy dinh dưỡng.

Sau khi cai sữa, cần có các chế độ ăn thay thế đảm bảo đủ chất cho trẻ, nhất là chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ…), chất béo (dầu, mỡ) và các loại rau, quả…

Bảo vệ nguồn sữa 

Khi cho con bú, điều trước tiên cần phải quan tâm là người mẹ cần phải ăn đủ, uống đủ, ngủ đẫy giấc. Khẩu phần ăn của mẹ cao hơn mức bình thường. Hàng ngày ăn thêm vài bát cơm, một ít thịt, cá, trứng hoặc một ít rau đậu. Nên ăn thêm quả chín để có đủ vitamin. Các món ăn cổ truyền như cháo chân giò gạo nếp, ý dĩ hoặc vừng rang muối giã nhỏ ăn với xôi có tác dụng kích thích bài tiết sữa. Nên hạn chế các thức ăn gia vị như ớt, hành, tỏi vì gây mùi khó chịu, trẻ dễ bỏ bú.

Khi cho con bú, nên hạn chế dùng thuốc vì một số thuốc có thể gây ngộ độc cho trẻ và làm giảm tiết sữa.

Người mẹ cho con bú nên uống nhiều nước nhất là nước cháo, nước hoa quả, … (mỗi ngày khoảng 1,5 – 2,0 lít).

Vì sữa mẹ được tiết theo cơ chế phản xạ, cho nên tinh thần của người mẹ phải thoải mái, tự tin tránh những căng thẳng, buồn phiền, lo âu, mất ngủ. Chế độ lao động nghỉ ngơi sau khi sinh đẻ có ảnh hưởng đến bài tiết sữa.

Để phòng chống suy dinh dưỡng và phòng bệnh cho trẻ, các bà mẹ cần thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ.

                                                               Theo Viendinhduong.vn

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *