Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Những lưu ý để tránh đột tử khi luyện tập thể thao

nhung-luu-y-ve-suc-khoe-tranh-dot-tu-khi-tham-gia-the-thao
Tham gia các hoạt động thể thao rất tốt cho cơ thể để nhằm mục đích duy trì sức khỏe. Tuy nhiên với một vài trường hợp khi vận động một cách không hợp lý sẽ gây ra các tác dụng xấu; ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Đặc biệt đối với những người có nhiều nguy cơ về các bệnh lý như tim mạch, tuổi cao hoặc gia đình có tiền sử bệnh tim mạch trước đó. Thậm chí việc tập luyện không đúng cách có thể dẫn đến đột tử ở các bệnh nhân. Nếu chủ quan hoặc thiếu hiểu biết về sức khỏe; người bệnh rất có khả năng bị đột tử nếu có một chế độ tập luyện thể dục thể thao cường độ cao.

Điều quan trọng cần chú ý nhất trong việc rèn luyện thể chất là duy trì chế độ tập luyện một cách đều đặn; và biết lắng nghe cơ thể của chính mình. Những sai lầm mắc phải trong việc tập luyện thể dục thể thao sẽ khiến cơ thể kiệt sức gây nguy hại đến sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý khi tham gia rèn luyện thể thao để hoạt động một cách hợp lý.

nhung-luu-y-ve-suc-khoe-tranh-dot-tu-khi-tham-gia-the-thao

Các nguyên nhân gây đột tử khi tham gia thể thao

Đột tử hay xảy ra ở những môn thể thao đòi hỏi cường độ vận động gắng sức cao như bóng đá; bóng rổ, bóng bầu dục, chạy marathon.

Đột tử hay xảy ra ở những người trẻ tuổi chơi thể thao chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư; và được cho là liên quan hầu hết đến bất thường tiềm ẩn của hệ tim mạch (chiếm 2/3 nguyên nhân các trường hợp đột tử). Những bất thường về tim mạch này ít bộc lộ hoặc không được phát hiện trước đó; khi gặp yếu tố gắng sức hay chấn thương trực tiếp sẽ gây ra những bệnh lý tim mạch cấp tính; gây tử vong ngay lập tức.

Các bệnh lý thường gặp như: bệnh lý cơ tim phì đại, bệnh lý động mạch vành; vỡ phình động mạch chủ do gắng sức; hoặc bệnh lý van tim; tim bẩm sinh và bất thường tim mạch ở những người cao to trong hội chứng Marfan. Chứng chấn động tim: đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở thanh thiếu niên mà không bị bất thường về tim. Tim bình thường bị một chấn động mạnh ở vùng giữa ngực; do banh đánh trúng hay cú đánh trực tiếp; làm tim ngưng hoạt động dù không có tổn thương xương hay cơ bao quanh ngực. Tỷ lệ tử vong lên đến 65%.

Cần đo gắng sức tim mạch – hô hấp

Để đảm bảo an toàn, mỗi cá nhân nên tham vấn chương trình tập luyện phù hợp với giới hạn sức khỏe của bản thân (đặc biệt những đối tượng có nguy cơ tim mạch, hô hấp, ít tập luyện hay tập luyện thường xuyên với cường độ cao). Trước khi quyết định tập môn thể thao cường độ tập luyện cao; có thể đo khám các chức năng hô hấp – tim mạch để xác định mức tập luyện cho phù hợp.

Tập thể thao gắng sức có thể dẫn đến đột tử với cả người trẻ tuổi nếu mắc một số chứng bệnh liên quan đến tim (như cơ tim giãn nở, bệnh lý mạch vành). Những bệnh lý này bình thường không có triệu chứng; chỉ đến khi vận động gắng sức, đột ngột thì mới phát hiện được.

nhung-luu-y-ve-suc-khoe-tranh-dot-tu-khi-tham-gia-the-thao

Vận động vừa sức, tầm soát sức khỏe

Nếu có bất kỳ khó chịu nào khi gắng sức tập luyện thể thao như mệt bất thường; choáng váng, nghe tiếng tim bất thường hoặc nhịp tim không đều…; bạn nên ngưng gắng sức, nghỉ ngơi và đi khám bác sĩ tim mạch.

Ngoài ra, khi tham gia thể thao cần lưu ý những vấn đề như: cần vận động đúng cách sẽ giảm nguy cơ chấn thương; giúp nhịp tim trở lại bình thường. Bù nước đúng cách, hoạt động cường độ cao ra mồ hôi nhiều; khiến cơ thể mất nước, vì vậy cần bù nước từ từ, đúng cách.

Theo anninhthudo.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *