Kiểm Tra Sức Khỏe

Không nên khám bệnh theo “bác sĩ Google”

Với sự tiện lợi và nhanh chóng, nhiều người thường tự bắt bệnh theo “bác sĩ Google”. Không phải chờ đợi xếp hàng, không phải mất phí nhưng nhiều khi vị bác sĩ này cũng chuẩn đoán sai. Điều này có những bất cập như: hoang mang, điều trị không trúng đích.

Chuẩn đoán đáng sợ, thái quá

Đôi khi chỉ một vài triệu chứng nhỏ nhưng “bác sĩ Google” lại đưa ra những chuẩn đoán cực đáng sợ và có phần thái quá. Ví dụ rất đơn giản; khi bạn bị ho nhưng khi gõ tìm kiếm sẽ có nhiều bài viết cho rằng bị viêm phổi, một cơn đau đầu cũng có thể suy ra có khối u. Với những căn bệnh này; chắc chắn người tra cứu sẽ rất hoang mang và lo lắng không đáng có. Tinh thần cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

bac-si-google-bat-benh-2

Bối rối vì những thông tin trái chiều

Không phải website nào trên Google cũng uy tín và đáng tin cậy. Thông tin chính xác của các web cũng có thể chưa được kiểm chứng. Đặc biệt với hàng loạt các thông tin khác nhau sẽ khiến bạn cảm thấy hoang mang, không biết chọn lọc như thế nào cho chính xác. Vậy nên khi nhờ bác sĩ Google bắt bệnh; bạn dễ bị choáng ngợp bởi hàng tá lời khuyên đối lập nhau. Vì thế, bạn sẽ càng thêm bối rối chứ không thể tìm ra cách chăm sóc đúng nhất cho bản thân.

Bạn có thể tự chẩn đoán sai cho bản thân

Khi kiểm tra các triệu chứng của mình với bác sĩ Google; bạn có thể nhận được kết quả sai. Quá trình chẩn đoán đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn và đôi khi bạn phải làm một số xét nghiệm cũng như cần được theo dõi một thời gian mới nhận được chẩn đoán đúng. Thói quen tìm kiếm thông tin hay làm một số bài kiểm tra theo bác sĩ Google không đảm bảo cho bạn một chẩn đoán đáng tin cậy.

Bác sĩ Google khiến bạn trì hoãn khám bệnh

Các triệu chứng phản ánh trong cơ thể bạn đang có chỗ không khỏe và cần được chăm sóc ngay. Nếu quyết định tin vào những chẩn đoán của bác sĩ Google; bạn có thể sẽ trì hoãn việc đi khám để tìm ra bệnh tình và nhận được sự chăm sóc hợp lý. Đôi khi; sự chậm trễ này có thể khiến bệnh tình chuyển biến sang giai đoạn nghiêm trọng và trở nên khó chữa.

Bác sĩ Google đưa ra một số lời khuyên sai

Khi không khỏe; bạn sẽ dễ mềm lòng nghe theo những lời khuyên không hợp lý hoặc những cách chữa bệnh tại nhà không có tác dụng trên mạng. Bạn có thể nghĩ rằng mình có thể chữa ung thư bằng trà thảo mộc hay mua thuốc không phù hợp với mình để uống.

Cách tự chữa bệnh ở nhà có thể khiến bạn gặp một số tác dụng phụ của thuốc hoặc dị ứng với một số loại thảo dược; tinh dầu hay thực phẩm.

bac-si-google-bat-benh-1

Bác sĩ Google không được đào tạo về y khoa

Các bác sĩ phải trải qua 5 – 7 năm vừa học lý thuyết vừa thực hành để có thể khám bệnh và bốc thuốc đúng cách vì y học là một lĩnh vực rất khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người. Bác sĩ Google lại không có nền tảng kiến thức này; nên có thể mắc nhiều sai lầm khi bắt bệnh và đưa ra lời khuyên về chăm sóc sức khỏe.

Khám bệnh với bác sĩ Google tuy tiện lợi; nhanh chóng nhưng không thể thay thế sự chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ chính thống. Nếu quá tin tưởng những gì mình đọc trên mạng; bạn có thể chữa bệnh sai cách hay thậm chí làm hại sức khỏe của bản thân.

Trích dẫn từ Hello Bác sĩ 

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *