Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các triệu chứng dẫn đến bệnh về mắt nghiêm trọng

Đôi mắt thường được cho là cửa sổ tâm hồn của mỗi người; là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của con người. Đôi khi trong cuộc sống dưới tác động của môi trường như: ô nhiễm, bụi bẩn…. Và quan trọng nhất đó là phong cách sống cũng như những thói quen hàng ngày của chúng ta khiến đôi mắt bị tổn thương mà không hề biết. Chỉ đến khi các bệnh về mắt biểu hiện rõ rệt thì mọi người mới nghĩ đến việc đi gặp bác sĩ. 

Do đó, những dấu hiệu để nhận biết các bệnh về mắt là vô cùng cần thiết. Các triệu chứng như nhức mắt, nhìn mờ, mỏi mắt, …cho thấy đôi mắt bạn đang bắt đầu suy yếu do làm việc quá sức.

Bệnh về mắt

Hầu hết các bệnh về mắt đều không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu. Chỉ khi bệnh tiến triển nặng, ảnh hưởng tới tầm nhìn thì người bệnh thì mới đi điều trị. Vì vậy hãy quan tâm đến đôi mắt của bạn và lắng nghe chúng để có thể phát hiện một cách sớm nhất các bệnh về mắt.

  • Các tác nhân gây lão hóa ở mắt

 Trên thực tế hiện nay cho thấy có rất nhiều người mắc phải các bệnh về mắt nguyên nhân chính; là do tiếp xúc quá nhiều với smartphone, laptop,… Bên cạnh đó có rất nhiều nguyên nhân gây lão hóa mắt điển hình như: do ô nhiễm môi trường; do tuổi tác; chế độ dinh dưỡng hoặc do lối sống chưa lành mạnh.

Triệu chứng ban đầu các bệnh về mắt

1. Triệu chứng chung

Ngay khi có các triệu chứng như tầm nhìn mờ; mắt thường xuyên khô, nhức mỏi có nghĩa đôi mắt của bạn đang phải hoạt động quá công suất thì ngay lập tức bệnh nhân nên nghỉ ngơi, thư giãn; tránh tập trung quá nhiều vào màn hình máy tính. Nếu một trong các tình trạng đó vẫn kéo dài thì bệnh cần đến gặp bác sĩ vì rất có thể bạn đã mắc một trong số bệnh về mắt.

2. Triệu chứng cho thấy bệnh về mắt nguy hiểm

Trong chúng ta có rất nhiều người không chú ý chăm sóc sức khỏe đôi mắt; chủ quan với các triệu chứng bệnh khiến mắt mắc phải một số bệnh về mắt trong trường hợp xấu nhất đôi mắt bạn có thể bị mất thị lực vĩnh viễn.

Bên cạnh những triệu chứng thường gặp trên, có những triệu chứng đặc trưng cho các bệnh về mắt. Khi có những triệu chứng này thì mắt đang có nguy cơ suy giảm thị lực, thậm chí mất thị lực vĩnh viễn.

Triệu chứng đục thủy tinh thể – thấy chấm đen lóa sáng

Bệnh Đục thủy tinh thể (hoặc cườm khô, cườm đá) là hiện tượng bị mờ mắt do thủy tinh thể mờ đục. Nguyên nhân đục thủy tinh thể do liên kết –SH và HS- trong cấu trúc của thủy tinh thể bị ảnh hưởng (mất điện tử Hidro và bị biến đổi thành liên kết disulphua –SS); bởi tác động của những chất có hại bên trong cơ thể hoặc môi trường bên ngoài.

Khi điều này xảy ra, thủy tinh thể sẽ bị giảm khả năng điều tiết linh hoạt; khiến khả năng tiếp nhận ánh sáng bị suy giảm. Ngoài ra còn tạo thành những vùng dày đặc; đục, hình thành trong thấu kính của mắt, làm mất sự trong suốt của thủy tinh thể, khiến suy giảm thị lực

Ở giai đoạn sớm, bệnh ít có triệu chứng, người bệnh có thể thấy khô, mỏi mắt, nhìn mờ ở mắt. Nhưng chủ quan cho rằng đây là triệu chứng bình thường. Khi bệnh phát triển; bên cạnh viện hạn chế tầm nhìn; người bệnh còn thấy chấm đen trước mắt, khó phân biệt được màu sắc, hay bị lóa mắt khi nhìn trực tiếp vào ánh sáng.

Triệu chứng thoái hóa điểm vàng – Tầm nhìn hình méo mó, song thị

Võng mạc là một lớp ở mặt sau của nhãn cầu; nơi chứa các tế bào nhạy cảm với ánh sáng và giúp mắt nhìn rõ vật thể. Thoái hóa điểm vàng không gây mù lòa vì chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn trung tâm chứ không ảnh hưởng đến tầm nhìn ngoại vi.

Triệu chứng phổ biến của những người bị thoái hóa điểm vàng là nhìn hình ảnh bị biến dạng, méo mó. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như: tầm nhìn thẳng có vùng đen; khó phân biệt màu sắc: tầm nhìn bị mờ, hay thành hai hình (nhìn song thị).

Hội chứng thị giác màn hình – Đau đầu, mệt mỏi, mắt khó tập trung

Bệnh nhân mắc hội chứng thị giác màn hình có những biểu hiện như tầm nhìn mờ, khô mắt, nhức mắt. Đi kèm với các triệu chứng đó là tình trạng đau đầu, mệt mỏi, uể oải, khó tập trung. Nguyên nhân tình trạng này là do mắt thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng có hại phát ra từ các thiết bị điện tử như: máy tính; điện thoại, ipad…

Màn hình điện tử phát ra một loại ánh sáng xanh; loại ánh sáng này gần giống với tia cực tím vô cùng nguy hiểm cho mắt. Tiếp xúc lâu ngày với ánh sáng xanh sẽ gây tổn thương các tế bào võng mạc, nghiêm trọng hơn sẽ làm tê liệt các tế bào thị giác. Lâu ngày nếu không được điều trị sẽ dẫn đến suy giảm chức năng thị lực, thậm chí mù lòa.

Nguồn: Matsaigon
Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *