Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

[Mẹ trẻ nên biết] Trẻ bị sốt phải làm sao?

Trẻ bị sốt là trường hợp nhiệt độ cơ thể tăng cao, trên 37,5 độ C. Lúc này, ba mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con đi khám nếu có thể.

1. Cách phát hiện trẻ bị sốt

Nếu biết trẻ bị sốt thì sẽ nhanh chóng giúp ba mẹ chăm sóc tốt cho con. Vậy cách nhận biết trẻ bị sốt là gì? Khi bị sốt, các bé sẽ nóng bừng cơ thể, do đó là da sẽ ửng hồng. Hoặc đôi khi bé mệt mỏi, không còn nhanh nhẹn, nằm nhiều. Bé hay khóc cũng có thể là dấu hiệu của việc bị sốt. Khi mẹ sờ trán con thì thấy trán bé nóng bừng, lúc này chính là bé bị sốt rồi. Mẹ có thể dùng thủy ngân kế để đo xem nhiệt độ của bé là bao nhiêu để có phương án chăm sóc. 

Khi dùng thủy ngân kế, mẹ có thể để bé kẹp ở nách, hoặc cho bé ngậm ở miệng. Nếu nhiệt độ sốt quá cao thì cần đi khám bác sĩ. Dưới đây là cách đánh giá mức độ sốt của bé:

Sốt nhẹ: nhiệt độ dưới 38,5 độ C.

Sốt vừa phải: nhiệt trên 38,5 và dưới 39 độ C.

Sốt cao: nhiệt độ trên 39 độ và dưới 40 độ C.

Sốt rất cao: trên 40 độ C.

2. Nguyên nhân của sốt

Sốt không phải là một bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh, do phản ứng của cơ thể đối với các bệnh nhiễm khuẩn, hoặc do bị nóng lạnh đột ngột hoặc do cơ thế có những biến đổi về chuyển hóa..v.v. Nếu sốt nhẹ nhiệt độ không quá 38,50C, chưa gây tác hại cho trẻ mà còn tạo điều kiện tốt cho trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Nhưng nếu sốt cao hoặc sốt quá cao sẽ làm cho trẻ mệt mỏi do mất nước, rối loạn điện giải và có thể gây co giật.

Thường có hai nhóm nguyên nhân chính khiến trẻ bị sốt:

  • Sốt do những nguyên nhân thông thường: viêm mũi họng, viêm amydal, sốt do cảm cu, do virus… thường sốt chỉ kéo dài 3-4 ngày trẻ tuy sốt nhưng vẫn tỉnh táo, vẫn ăn uống được và thường kèm theo các dấu hiệu như sổ mũi, hắt hơi, ho hoặc phát ban …thường là lành tính.
  • Sốt còn là một trong những dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não, viêm não nhiễm khuẩn huyết…. Trẻ thường sốt cao và rất mệt mỏi kèm theo các triệu chứng khác như rét run, xuất huyết, co giật, nôn, khó thở, tím tái, li bì,, vật vã hay hôn mê gọi hỏi không biết… những trường hợp sốt kèm theo các triệu chứng trên rất nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

3. Cách xử trí khi trẻ bị sốt

Khi trẻ sốt nhẹ nhiệt độ từ 37,50C-38,50C chưa cần dùng thuốc hạ nhiệt mà chỉ cần cởi bớt quần áo cho trẻ uống nhiều nước, nếu trẻ đang bú mẹ cho bú nhiều hơn. Tránh để trẻ ở nơi có gió lùa, tiếp tục theo dõi, 3-4 giờ đo nhiệt độ lại.

Khi trẻ sốt trên 38,50C cần cởi bớt quần áo, cho mặc quần áo lót mỏng, mềm, thoáng, rộng, giảm nhiệt độ trong phòng, mở cửa, bật quạt (tránh gió lùa), cho uống thuốc hạ nhiệt hoặc đặt thuốc ở hậu môn.

Song song với thuốc, dùng thêm khăn bông mềm thấm nước bình thường vắt khô đặt lên trán của trẻ rồi dùng khăn lau 2 hõm nách, 2 bẹn của trẻ hoặc lau người cũng góp phần làm hạ nhiệt độ của trẻ, chú ý không nên dùng nước đá hoặc đá chườm cho trẻ sẽ gây cho trẻ phản ứng không tốt. Cho trẻ uống nhiều nước đặc biệt là nước hoa quả tươi. Tránh tình trạng khi trẻ bị sốt cao lại kiêng gió, nhiều khi càng làm cho trẻ sốt cao hơn, có khi nguy hại đến tính mạng trẻ.

Khi nào cần đưa trẻ đến cơ sở y tế?

+ Tất cả trẻ em dưới 5 tuổi bị sốt sau khi đã xử trí trên 1 ngày vẫn còn sốt cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để tìm nguyên nhân.

+ Những trường hợp sốt cao dùng thuốc hạ nhiệt và các biện pháp không giảm.

+ Trẻ sốt kèm theo các dấu hiệu như mệt mỏi, li bì, co giật, bỏ ăn không uống hoặc nôn, đau bụng, xuất huyết, rét run, khó thở…

Cần đi khám cấp cứu càng sớm càng tốt

Tóm lại, cần bình tĩnh theo dõi và xử trí. Cho uống thuốc hạ sốt, sau đó cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để tìm nguyên nhân. Những trường hợp sốt kèm theo các dấu hiệu nguy hiểm như co giật, không ăn uống …cần đưa trẻ đến cơ sở y tế.

                                                               Theo Viendinhduong.vn

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *