Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Những lợi ích của việc rèn luyện thể thao

nhung-loi-ich-cua-viec-ren-luyen-the-thao

Luyện tập và rèn luyện thể thao là một yếu tố cốt lõi để có một cuộc sống chất lượng. Một chế độ luyện tập đều đặn hằng ngày chính là một thói quen tốt để cải thiện sức khỏe. Đây chính là chiếc chìa khóa giúp chúng ta tránh được các nguy cơ như thừa cân béo phì; các bệnh lý rối loạn tim mạch và trên hết, việc luyện tập và rèn luyện thể thao còn rất tốt cho sức khỏe của não bộ; giúp cải thiện các chức năng về nhận thức.

Sau đây là những lợi ích tuyệt vời đến từ việc luyện tập và rèn luyện thể thao:

Rèn luyện thể thao cải thiện trí nhớ

Luyện tập đều đặn giúp chúng ra gia tăng dòng máu lên não; nhờ đó não được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, oxy. Kết quả là làm tăng khả năng tập trung cao hơn; giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập một cách đáng kể.

Luyện tập thể thao làm chậm các thoái hóa thần kinh

Trong khi luyện tập sẽ gia tăng lưu lượng máu đến não, về lâu dài điều này giúp cải thiện khả năng “bật, tắt” vài gen. Những tế bào thần kinh “mới” kích thích trung tâm trí nhớ ở vùng hải mã, giúp chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hay Parkinson. Nếu luyện tập hằng ngày có thể tránh các thoái hóa liên quan đến tuổi tác hoặc chảy máu não.

nhung-loi-ich-cua-viec-ren-luyen-the-thao

Giảm lo âu, căng thẳng

Các bài tập kích thích các cơ -đây là liệu pháp tuyệt vời cho những người thường mắc chứng lo âu. Trong quá trình luyện tập cơ thể sẽ giải phóng ra serotonin và dopamine có tác dụng làm dịu những căng thẳng, lo âu.

Chống trầm cảm

Các hoạt động thể chất làm tăng sự dẫn truyền thần kinh. Điều này giải thích tại sao các nhà Vật lý trị liệu khuyên nên có những hoạt động thể chất trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm do làm tăng các hormon “hạnh phúc” đó là endorphine và sérotonine.

Luyện tập thể thao giảm chứng mệt mỏi trong khi làm việc

Mệt mỏi nơi công sở thường xảy ra khi lượng máu lên não không đủ; những luyện tập, vận động nhẹ giúp tăng lượng máu và oxy lên não.

Luyện tập thể thao làm tăng ham muốn tình dục

Luyện tập yoga, những bài tập tim mạch …đem lại những cải thiện đáng kể ở những phụ nữ giảm ham muốn tình dục. Đối với nam giới giúp cải thiện sự cương dương.

nhung-loi-ich-cua-viec-ren-luyen-the-thao

Tăng sự tự tin

Những hoạt động thể chất đều đặn, thường xuyên giúp tăng cường và kích thích một vùng của não được gọi là con đường “trán-thể vân”, khi vùng này được kích thích sẽ tăng thêm sự tự tin của chính bản thân. Ngoài ra chơi thể thao giúp bạn hòa nhập hơn với cộng đồng. Việc cải thiện sự tự tin là một trong những lợi ích tuyệt vời của hoạt động thể chất.

Loại bỏ các dạng stress

Trong cuộc sống với những áp lực công việc, bạn có thể giải stress bằng những hoạt động thể thao khoảng 30 phút mỗi ngày. Những hoạt động thể chất này giúp cơ thể ứng phó với các stress thông qua sự tăng norépinéphrin trong não. Ngoài ra còn giảm nồng độ cortisol- một hormon chịu trách nhiệm trong vấn đề này. Luyện tập thể thao cũng có thể giúp bạn tạm quên đi những ưu phiền trong cuộc sống.

Luyện tập thể thao giúp trẻ hóa não bộ

Thói quen luyện tập thể thao có liên quan trong việc trẻ hóa não bộ, giúp điều chỉnh một số chức năng của não… Ngoài ra còn giúp não bộ, các chất dẫn truyền thần kinh và các sợi cơ được duy trì trong trạng thái “trẻ hóa” về mặt sinh học. Luyện tập hàng ngày không chỉ đốt cháy calo mà còn giúp bạn có một tinh thần minh mẫn.

Hãy tìm ra những hoạt động thể thao mà bạn yêu thích, biến nó trở thành thói quen hằng ngày để có được cuộc khoẻ mạnh và hạnh phúc.

Theo lhu.edu.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *