Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Chế độ ăn uống trong thời kỳ kinh nguyệt

Những ngày “đèn đỏ”; cũng chính là khoảng thời gian mà cơ thể phụ nữ thường nhạy cảm nhất. Chính vì vậy; các chị em cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho thật hợp lý. 

Giai đoạn 1: Kỳ kinh nguyệt

Đa số chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng nhất ở giai đoạn này; bởi lẽ khi đó nồng độ hormone sẽ giảm đi rất  nhiều. Việc cần thiết nhất là phải nghỉ ngơi; tránh lao động nặng nhọc. Và dĩ nhiên một chế độ ăn hợp lý cũng là điều đáng phải lưu ý trong những ngày này. Trong bữa ăn của mình; các cô nàng nên bổ sung các thực phẩm thực vật như rau củ, ngũ cốc, đậu lăng, tảo bẹ, bí ngô hạt, mận khô, rau chân vịt. Đối với nhóm thực phẩm động vật; có các món từ trứng, thịt cá, thịt bò… Đây sẽ là những món ăn giúp bạn bổ sung thêm chất sắt; đồng thời giúp bạn kích thích hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó; các chị em nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể. Hãy ưu tiên lựa chọn những thực phẩm tự nhiên; ít dầu mỡ; ít qua chế biến hay bảo quản trong thời gian lâu dài.

Giai đoạn 2: nang trứng

Bước sang những ngày này; các chị em có thể thực hiện một vài bài tập thể dục; để giúp cơ thể tạo thêm nhiều năng lượng hơn. Ở giai đoạn này; nồng độ hormone bắt đầu tăng lên. Cơ thể sẽ cảm nhận được sự gia tăng ốc độ trao đổi chất; mà biểu hiện cụ thể là có cảm giác da săn hơn. Và bạn cũng tuyệt đối đừng lơ là chế độ ăn uống; vì cho rẳng cơ thể đang có nhiều năng lượng nhé.

Hãy nhanh chóng bổ sung vào thực đơn những món ăn nhẹ nhàng; thanh mát. Ví dụ như salad; rau sống. Bên cạnh đó; hãy đảm bảo cho cơ thể có thêm các dưỡng chất; có chức năng giải độc và kích thích hệ tiêu hóa. Như sữa chua lên men tự nhiên; dưa rau cải.

Giai đoạn 3: rụng trứng

Đây là lúc mà cơ thể của bạn sẽ thay đổi rất nhiều. Cụ thể là bạn sẽ cảm nhận được sự tăng lên của nhiệt độ. Và dĩ nhiên; bạn sẽ muốn tham gia một vài hoạt động vì đang có nhiều năng lượng. Nhiều phụ nữ cho rằng đây là những ngày họ cảm thấy thoải mái nhất trong suốt chu kỳ. Tuy nhiên; những ý kiến trái chiều lại thấy họ đang bị chi phối bởi tâm trạng lo âu; và chứng mất ngủ.

Hãy đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất có nhiều năng lượng; gợi ý cho bạn là thêm vitamin B6; để điều hòa hormone cho cơ thể. Thêm nữa; hãy  giảm nồng độ estrogen bằng các thực phẩm như cải xoăn, bông cải xanh, hành tây. Những món ăn này sẽ có tác dụng đáng kể để loại bỏ các vấn đề đau nhức cơ thể.

Giai đoạn 4: hoàng thể

Ở giai đoạn này, nồng độ hormone giảm xuống, đây là thời gian hầu hết mọi chị em gặp phải triệu chứng tiền kinh nguyệt. Chị em có thể xử lý những khó chịu này thông qua lựa chọn thực phẩm.

Các gợi ý bạn có thể chọn:

– Gạo nâu, mì ống hoặc bánh mì… chứa đầy năng lượng, vitamin và chất xơ có thể hỗ trợ căng thẳng để giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn và lấy lại cân bằng.

– Nên tránh thức ăn mặn

– Cắt bỏ caffeine và rượu trong khoảng thời gian này.

Nguồn: https://afamily.vn/

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *