Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Viêm hô hấp, làm sao phòng chống?

Bệnh viêm hô hấp là một căn bệnh mà trẻ dễ mắc phải, đặc biệt là dịp giao mùa. Ba mẹ đã biết cách phòng chống chưa?

Bệnh đường hô hấp thường gặp

Bệnh viêm hô hấp rất dễ gặp khi giao mùa. Dưới đây là vài căn bệnh thường gặp nhất: viêm mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm xoang,…Những bệnh này không phải quá nguy hiểm nhưng đối với sức đề kháng non yếu của trẻ thì cần chú ý. Khi bệnh nặng chuyển sang viêm cấp tính thì sẽ rất khó chữa trị. Đồng thời, bệnh có thể bị biến chứng, ảnh hưởng đến phổi hay phế quản. 

Biểu hiện của trẻ khi mắc bệnh về hô hấp là ho, chảy nước mũi, sốt hoặc không, đôi khi co giật. Với tình trạng này, gia đình cần đo nhiệt độ và đưa bé đi khám ngay. Nếu bị ảnh hưởng bé sẽ rất khó phát triển sau này. Đôi khi bị viêm hô hấp khiến bé mất ngủ, quấy nhiều, ho nhiều, nghẹt mũi, khó thở. Các ba mẹ nên chú ý để bé được quan sát kĩ và kiểm tra sức khỏe khi cần thiết. Như vậy bé mới có thể được an toàn trong mọi tình huống. 

Nên làm gì khi trẻ bị viêm đường hô hấp?

Cần làm gì khi trẻ vị viêm đường hô hấp? Trước hết cần lưu ý biểu hiện của trẻ như ho, hắt hơi, sổ mũi,sốt nhẹ, …Muốn biết trẻ có bị sốt hay không cần dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt cho trẻ. Nếu thấy trẻ ho nhiều, mệt mỏi, sốt trên 38oC thì cần nhanh chóng cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Trong khi chưa kịp đưa trẻ đi khám bệnh, nếu trẻ sốt trên 38oC cần mặc quần áo rộng, thoáng để dễ thoát nhiệt. Cần lau mát cho trẻ, lau ở trán, nách, bẹn (vài, ba giờ lau một lần). Không nên dùng nước đá hoặc nước lạnh để làm hạ nhiệt cho trẻ. Nếu lau mát mà trẻ vẫn sốt trên 38oC thì có thể cho trẻ uống Paracetamol. 

Nên cho trẻ ăn lỏng, ấm và uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày. Nếu trẻ sốt vừa hoặc sốt cao thì cần cho trẻ uống dung dịch ôrêzôn (ORS). Liều lượng uống như sau: với trẻ nhũ nhi, uống 50ml/lần x 2 – 3 lần/ngày. Trẻ từ 2 – 6 tuổi, uống 100ml/lần x 2 – 3 lần/ngày. Trẻ từ 6 – 12 tuổi, uống 150ml/lần x 2 – 3 lần/ngày. Trẻ dưới 2 tuổi, cho uống từng thìa, trẻ lớn, uống từng ngụm bằng cốc hoặc bát. Dùng dung dịch ORS, nếu trẻ bị nôn ra, cần dừng lại, sau 5 – 10 phút cho uống tiếp.

Phòng viêm hô hấp cho trẻ

Khi thời tiết lạnh cần mặc ấm cho trẻ ngay cả khi ở trong nhà. Ra đường (đi chơi, đi học) cần mặc thật ấm, có mủ ấm, khăn quàng cổ, khẩu trang, găng tay, bít tất. Trong sinh hoạt hàng ngày mỗi lần trẻ làm ướt quần áo (trẻ tè ra quần áo) cần được thay ngay cho trẻ và cần thay bỉm cho trẻ, không cho trẻ nghịch nước. Nên tắm nước ấm cho trẻ, tắm trong phòng kín gió, tắm xong cần lau người thật nhanh và mặc quần áo cho trẻ. Không để gió lùa vào phòng học, phòng ngủ và phòng trẻ chơi.

Trẻ lúc ngủ thường có phản xạ đạp tung hết chăn, người lớn cần quan tâm đắp lại chăn cho trẻ, nếu không, trẻ sẽ bị viêm đường hô hấp do cảm lạnh.

Hàng ngày nên tập cho trẻ vệ sinh răng miệng nhất là các trẻ lớn. Loại nước súc họng này có bán tại các quầy dược phẩm, rẻ tiền, rất tiện lợi, hợp vệ sinh và thông dụng. 

                                                               Theo Viendinhduong.vn

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *