Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Cách ăn trứng an toàn cho trẻ, mẹ đã biết chưa?

Cách ăn trứng an toàn không phải ai cũng biết. Các mẹ liệu có đang cho con ăn trứng đảm bảo dinh dưỡng hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay cùng với qmk.com.vn nhé.

Hiểu về trứng

Các mẹ có biết giá trị dinh dưỡng nằm trong 1 quả trứng là bao nhiêu không trứng? Theo nghiên cứu, mỗi quả trứng gà sẽ có trọng lượng là 40g. Trứng vịt thì sẽ nặng hơn khoảng 70g. Đây là tính cả khối lượng của vỏ trứng ( 100g). Thực chất, giá trị dinh dưỡng ở cả trứng gà và trứng vịt đều không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, hàm lượng các chất dinh dưỡng thì lại khác nhau. Theo đó, trứng gà có chứa nhiều vitamin A hơn trứng vịt. Trứng gà bổ dưỡng hơn vì còn có cả vitamin D rất cần thiết cho trẻ nhỏ. Chất đạm ở trứng gà cũng nhiều hơn. Vì vậy, mọi người nên ăn trứng gà nhiều hơn nhé.

Cách ăn trứng an toàn, đúng liều lượng

Mặc dù trứng tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng thì sẽ gây hại. Các mẹ cần biết con mình có nhu cầu như thế nào để bổ sung trứng cho phù hợp. Nếu dùng không đúng số lượng thì có thể gây ngán, gây dư chất.

Liều lượng cho bé khi ăn trứng:

Trẻ 6 -7 tháng tuổi: chỉ nên ăn ½ lòng trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 lần/tuần

Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa ăn 3 – 4 bữa trứng 1 tuần

Trẻ 1 – 2 tuổi: nên ăn 3 – 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng

Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

Cách chế biến trứng

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ bí kíp bảo vệ sức khỏe của bé bằng cách ăn trứng an toàn. Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn… Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.

Trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường – bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng gà rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt.

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được  40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó tốt nhất là nên ăn trứng luộc chín tới, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất… mà các vitamin cũng bị mất đi ít.

Lưu ý khi luộc trứng gà

Không ít người khi luộc trứng thường cho rằng cho vào đun sôi chín là được, nên nhiều khi trứng bị nứt hoặc vỡ làm mất chất dinh dưỡng.

Cách luộc đúng là: Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.

Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

Cách chế biến trứng cho trẻ tuỳ theo tháng tuổi

Dưới đây là cách ăn trứng an toàn tùy độ tuổi của bé:

Trẻ 6- 12 tháng: nên cho ăn bột trứng: cách nấu bột trứng: nấu chín bột, mới cho trứng, đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nồi bột sôi trên bếp đổ trứng và rau vào khuấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được, không nên đun kỹ quá trứng khó hấp thu, cũng không nên luộc chín trứng rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì qua nhiều lần chế biến trứng khó hấp thu

Trẻ 1-2 tuổi: có thể ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm, tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới.

Theo Viendinhduong.vn

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *