Kiểm Tra Sức Khỏe

Thời gian khám răng định kỳ là bao lâu?

thoi-gian-kham-rang-dinh-ky-la-bao-lau-2

Một thực tế cho thấy hiện nay nhiều người vẫn chưa quá quan tâm đến chăm sóc sức khoẻ răng miệng. Khi bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như đau nhức, sâu, chảy máu, răng ê buốt,… mới bắt đầu đi khám bệnh. Việc khám răng định kỳ không được thực hiện thường xuyên thậm chí nhiều năm không đi khám răng. Đây chính là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ mắc bệnh răng miệng ngày càng tăng cao. Vậy nên khám răng định kỳ bao lâu một lần?

Vì sao không nên trì hoãn việc khám răng định kỳ?

Các vấn đề răng miệng được phát hiện và điều trị kịp thời

Nhiều người sẽ xem nhẹ những vấn đề liên quan đến răng miệng. Tuy nhiên các bệnh về răng vẫn có thể gây ra nguy hiểm cho tính mạng con người nếu như không được phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời. Nhưng nếu đi khám răng đều đặn có thể phát hiện được các bệnh về răng sớm như:

  • Giúp bạn biết được tìnhh trạng răng miệng của mình đang như thế nào?
  • Ung thư miệng với các triệu chứng có thể rõ ràng hoặc không rõ ràng
  • Mảng bám, cao răng và sâu răng: Kể cả khi có chế độ chăm sóc răng miệng tốt thì mảng bám vẫn có thể tích tụ ở một số khu vực nhất định, đặc biệt là mặt trong của răng. Về lâu dài, các mảng bám tích tụ này sẽ trở nên khó khăn hơn để loại bỏ, dần dần biến thành cao răng cũng như khiến răng bị sâu. Do đó mọi người đều cần đi lấy cao răng định kỳ theo khuyến nghị của nha sĩ.
  • Bệnh nướu răng: Bệnh nướu răng gây ra bởi mảng bám răng và vôi răng. Cùng với sự phân hủy của mô nướu, căn bệnh này cũng gây ra sự phân hủy xương giữ răng tại chỗ. Vào thời điểm này, tình trạng tuột nướu răng hoặc răng rơi ra hoàn toàn có thể xuất hiện phổ biến.

thoi-gian-kham-rang-dinh-ky-la-bao-lau

Chăm sóc và bảo vệ răng tốt hơn

Có nhiều thói quen xấu có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng thường bị bỏ qua như nhai đá, nghiến răng, đánh răng quá mạnh,… Thông qua kết quả kiểm tra răng, nha sĩ sẽ cho biết cần thay đổi những thói quen nào cũng như hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ răng tốt hơn.

Tốt cho sức khỏe tổng thể

Miệng được xem như cổng vào của cơ thể. Do đó; tình trạng răng miệng của ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bản thân. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng các vấn đề về răng miệng; đặc biệt là viêm nha chu có mối liên hệ hai chiều với các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim, mỡ trong máu,… Theo đó; việc chăm sóc răng miệng tốt sẽ giúp kiểm soát được các bệnh mãn tính và ngược lại.

Chưa dừng lại ở đó; sức khỏe răng miệng còn ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Viêm nha chu ở phụ nữ mang thai có thể làm bé bị sinh non hoặc nhẹ cân; từ đó gây tiêu cực cho sự phát triển thể chất và trí não sau này của bé. Vì thế; phụ nữ mang thai cũng cần khám răng định kỳ theo hướng dẫn của nha sĩ.

thoi-gian-kham-rang-dinh-ky-la-bao-lau-1

Bao lâu nên đi khám răng một lần?

Thời gian khám răng định kỳ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng răng; sức khỏe cũng như chế độ chăm sóc răng miệng của người khám. Với người mắc các bệnh mãn tính có liên quan với tình trạng răng miệng; khoảng cách giữa các lần khám có thể ngắn hơn với người bình thường. Tuy nhiên thời gian khám răng định kỷ thường được khuyến nghị là 6 tháng/lần. Đây cũng là khoảng thời gian thích hợp để cập nhật tình trạng cũng như phát hiện sớm các bệnh về răng miệng.

Những dấu hiệu cần đến gặp nha sĩ ngay

  • Đau răng.
  • Sưng hoặc xuất huyết lưỡi.
  • Sưng nướu và vùng xương hàm.
  • Có vết loét niêm mạc miệng.

Trích dẫn từ Careplus

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *