Cây Thuốc Quanh Ta

Cần tây, loài cây chứa bài thuốc giúp điều hòa, ổn định huyết áp.

Cần tây còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như cần cạn, cần thơm. Đây là loài cây thảo, ưa thích khí hậu ẩm mát, chịu được lạnh. Cây sống và phát triển tốt trong các mùa đông và xuân. Người ta hay dùng toàn cây để sử dụng làm thuốc.

Một số thông tin về cây cần tây

Cần tây đã được trồng nhiều ở Việt Nam để làm rau ăn. Rất ngon khi xào với thịt bò, và thường dùng kèm với món hủ tíu Nam Vang ở miền Nam VN. Cần có hai loại; có loại cần cao, lớn, mọc hoang ở ruộng lầy, các thung lũng, bìa rừng núi; mọc nhiều nhất ở các ruộng bậc thang, sình lầy ở Quảng Ngãi, Bình Định v.v.

Theo Đông y, cây này có vị ngọt đắng, tính lương mát. Vào 2 kinh vị và can. Cây có tác dụng bình can thanh nhiệt, mát gan. Tỉnh não kiện thần (cải thiện hệ thần kinh), nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho), khu phong lợi thấp (trừ phong thấp), chỉ huyết (cầm máu), giải độc. Có thể sử dụng trị tăng huyết áp, kèm các chứng chóng mặt hoa mắt đau đầu, mặt hồng mắt đỏ; xơ cứng mạch máu, thần kinh suy nhược, kinh nguyệt không đều…

Cần tây có nhiều tác dụng giúp điều hòa huyết áp

Theo như kết quả nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy rằng cần tây có tác dụng điều hòa huyết áp. Vô cùng thích hợp với trường hợp tăng huyết áp – kèm theo các triệu chứng được Đông y gọi là “can dương thượng cang” (mặt đỏ bừng, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, rất dễ nổi giận, ngủ không yên giấc, nằm mơ nhiều, mạch huyền sác…).

Chữa trị tăng huyết áp, mất ngủ, tiểu tiện sẻn:

Chuẩn bị cây Rau cần tây (tươi) 300g, đem bỏ rễ rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Tiếp theo bỏ tất cả vào máy xay sinh tố, xay lọc lấy nước, thêm mật ong vừa đủ. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml, hấm nóng khi uống.

Chữa tăng huyết áp, kèm theo bệnh mạch vành, cholesterol cao:

Gốc cần (tươi) 10 gốc, rửa thât đem giã nát, sau đó thêm hồng táo 10g. Sắc lấy nước rồi chia làm hai lần uống trong ngày. Thực hiện liệu trình tầm 15 đến 20 ngày.

Chữa mất ngủ:

Gốc rau cần tây liền cả rễ 90g kèm với toan táo nhân 9g (sao cháy đen), đem sắc nước uống.

Trị nhức đầu:

Gốc rau cần cả rễ một nắm,đem rửa sạch sau đó giã nát rồi đem xào với trứng gà, mỗi ngày ăn hai lần.

Chữa phong thấp đau nhức, viêm khớp:

Rau cần tây tươi, giã vắt lấy nước cốt,bỏ thêm đường trắng rồi mang đun sôi lại, uống thay trà trong ngày.

Chữa sản hậu đau bụng:

Rau cần tây tươi 300g (hoặc khô 60g), sắc lấy nước, cho thêm một chút đường đỏ hoặc rượu trắng vào, uống lúc đói.

Lưu ý: Nếu bạn không có rau tươi, bạn có thể sử dụng rau cần tây khô sắc nước uống. Bạn có thể tự làm rau cần khô theo cách như sau: rau cần tây mang chần sơ qua nước sôi. Sau đó vớt ra phơi khô trong bóng mát. Sau đó khi cần tây khô mang đi cất và dùng dần sau này. Khi nhận thấy huyết áp dần đã trở lại bình thường, bạn nên ngừng ngay việc dùng cần tây. Không được dùng kéo dài sẽ gây phản tác dụng.

Trên đây là những chia sẽ về thông tin và tác dụng trị bệnh của cây cần tây. Mong rằng nó có thể giúp cho nhiều bạn có thể cải thiện được sức khỏe của mình.

Xem thêm: Cây thuốc quanh ta

Trích dẫn từ suckhoedoisong

Mỹ Hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *