Cây Thuốc Quanh Ta

Trầu không- vị thuốc quý trong vườn nhà bạn

Trầu không là một loại cây khá quen thuộc với người dân ta. Tuy nhiên ít người biết rằng đây còn là một loại thuốc quý.

Một vài nét về cây

Cây có tên khoa học là Piper betle L và thuộc họ Hồ tiêu – Piperaceae

Cây nhỡ leo nhẵn. Có laá có cuống có bẹ và dài khoảng từ 1,5 đến 3,5mm. phiến hình trái xoan, chiều dài từ 10 đến 13cm, rộng 4,5-9cm. Gốc cây thường hơi không cân, hình tim nhiều hay ít ở những lá dưới. Mũi lá nhọn ở chóp, có dạng màng và cứng, có các điểm tuyến trong suốt rất mịn; gân gốc thường là 5. Hoa khác gốc, mọc thành bông. Quả mọng lồi, tròn, có những lông mềm ở đỉnh.

Những bộ phận dùng của cây bao gồm hầu như tất cả các bộ phận như thân, lá. Quả. Lá thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô, có khi tán bột, dùng dần.

Tác dụng dược lý

Những chất trong lá trầu có khả năng kháng khuẩn, diệt virus đặc biệt tốt.

Nghiên cứu của TS Rajendra Toprani, Trung tâm Ung thư HCG (Ấn Độ) công bố trên tạp chí South Asian Journal of Cancer (Tạp chí Ung thư Nam Á), cho rằng chiết xuất lá trầu không có khả năng tiêu diệt cả các khối u khi thí nghiệm trên động vật.

Công dụng kháng sinh rất mạnh đối với các loại vi khuẩn, tụ cầu khuẩn, liên cầu khẩu, song cầu khuẩn, vi khuẩn subtillis và trực trùng coli.

Những công dụng chữa bệnh từ Trầu không

Bệnh đái giắt

Sử dụng hỗn hợp nước cốt trầu không pha chung với sữa loãng. Thêm một chút đường sẽ giúp chấm dứt được tình trạng đái giắt.

Suy nhược thần kinh

Nếu khi bạn bị đau dây thần kinh, hay mệt mỏi, suy nhược thần kinh. Dùng nước cốt lần trong ngày.

Chữa đau đầu

Lá trầu không có công dụng giảm đau và làm mát. Giã dập lá rồi xoa vào thái dương hay đỉnh đầu sẽ giúp giảm bớt những cơn đau.

Các bệnh về phổi

Khi mắc bệnh về phổi, lấy một ít lá trầu không tẩm dầu mù tạt rồi hơ ấm. Áp lên ngực day nhẹ giúp giảm được ho và giúp bệnh nhân thở dễ hơn.

Táo bón

Đối với trường hợp táo bón ở trẻ, một viên đạn đút hậu môn làm từ lá trầu không ngâm trong dung dịch thầu dầu sẽ kích thích trực tràng co bóp, hết táo bón.

Đau họng

Dùng trầu không khi đau họng sẽ phát huy rất nhiều công hiệu sẽ rất công hiệu. Lấy lá trầu không và ít hoa quả xay nhuyễn lấy nước, trộn thêm mật ong rồi ngậm thật lâu. Tốt hơn nếu uống được, sẽ giúp giảm các kích thích gây ho.

Chống viêm nhiễm

Lá trầu không luôn có tác dụng vô cùng hữu hiệu với bệnh thấp khớp và viêm tinh hoàn.

Làm lành vết thương

Khi bị thương, vắt nước cốt trầu không rửa vết thương rồi dùng lá trầu không sạch phủ lên, băng lại. Vết thương sẽ khô, kín miệng sau 2 ngày.

Bỏng nước sôi

Lấy lá trầu hơ nhẹ để lá mềm ra rồi phết 1 lớp dầu thầu dầu rồi đặt nhẹ lên vết bỏng. Cứ sau vài giờ lại thay 1 lá trầu không mới. Sau vài lần, dịch trong vết bỏng sẽ tiêu hết, chỗ rộp không mọng nước, không gây mủ. Nên dùng vào ban đêm và vứt đi vào sáng sớm.

Xem thêm: Những tác dụng trị bệnh không ngờ từ cây lá lốt

Trích dẫn từ thaythuoccuaban.com

Mỹ Hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *