Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Bé ăn hải sản thời điểm nào thì phù hợp?

Hải sản là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bé ăn hải sản khi nào thì tốt cho sức khỏe? Các mẹ đã biết chưa?

Nên cho bé ăn hải sản nào ?

Trong vô số các loại thực phẩm, hải sản là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá. Trong đó, cá biển lại càng là thực phẩm hữu ích cho trẻ nhỏ. Cá biển chứa rất nhiều đạm, giàu giá trị cho các em bé. Chính vì thế, cá biển luôn được nhiều ba mẹ lựa chọn cho con em mình. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng giàu chất béo không no. Đây là loại chất béo dễ tiêu hóa, an toàn cho sức khỏe. Các bác sĩ khuyên em nhỏ nên dùng cá biển 3 lần mỗi tuần.

Gan cá cũng là sản phẩm được nhiều em nhỏ ưa thích. Gan cá có rất nhiều vitamin cần thiết như vitamin A, vitamin D. Hai loại vitamin này đều giúp trẻ nhỏ hấp thu dinh dưỡng tốt, lợi cho mắt,…

Hàu là nguồn thực phẩm giàu kẽm. Loại thực phẩm này cũng giúp cho cơ thể em nhỏ có được dưỡng chất cần thiết khác. Do đó, ba mẹ hãy cho bé ăn hải sản, ăn hàu nhiều nhé.

Cá đồng tuy không chứa nhiều các axit béo chưa no như các biển, nhưng cá đồng cũng chứa nhiều chất đạm quí, dễ hấp thu, lại ít gây dị ứng hơn cá biển, vì vậy khi mới bắt đầu ăn cá các bà mẹ nên cho ăn cá đồng trước, nên chọn cá nạc ít xương như : cá quả, cá trắm, cá trê..

Tôm cũng là thức ăn giàu đạm và canxi, từ tháng thứ 7 trở đi các bà mẹ có thể cho con ăn tôm đồn, tôm biển

Cua đồng là thức ăn chứa hàm lượng canxi cao, vì vậy nên cho trẻ ăn thường xuyên để cung cấp canxi cho trẻ.

Những loại hải sản nào  không nên  cho bé ăn ?

Một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân và các chất ô nhiễm cao. Nên tránh ăn cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ), cá thu lớn, cá ngừ lớn.

Điều quan trọng nhất là khi cho bé ăn hải sản các bà mẹ phải chọn loại còn tươi, không ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ độc thức ăn cho bé.

Cách chế biến hải sản như thế nào ?

Bé ăn hải sản tốt hay không cũng phụ thuộc vào cách chế biến. Cách chế biến hải sản không đúng cũng có thể gây bất lợi cho cơ thể bé. Hải sản chế biến chưa chín hẳn có thể ẩn chứa vi trùng và ký sinh trùng. Do đó, cần học chế biến hải sản để cung cấp dinh dưỡng cho bé an toàn nhất.

Khi trẻ còn trong giai đoạn ăn bột và cháo: tốt nhất là xay, nghiền nhỏ cá, tôm để nấu bột hoặc cháo. Với cua đồng thì giã lọc lấy nước để nấu bột, cháo, tôm to thì bóc vỏ sau đó xay hoặc băm nhỏ. Với tôm quá nhỏ có thể giã lọc lấy nước  như nấu bột cua. Với các loại hải sản có vỏ thì luộc chín lấy nước nấu cháo, bột, thịt xay băm nhỏ cho vào cháo, bột.

Trẻ đã lớn hơn từ 3 tuổi trở lên: ngoài ăn các loại cháo, mỳ, miến…có thể cho bé ăn dạng luộc hấp. Điều quan trọng nhất là phải nấu chín kỹ không cho trẻ ăn gỏi cá, hoặc nấu chưa chín kỹ.

Lượng hải sản ăn bao nhiêu là đủ ?

Ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 1 – 2 bữa từ hải sản, nhưng tuỳ theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau :

Trẻ 7 – 12 tháng: mỗi bữa có thể ăn 20 – 30 thịt của cá, tôm nấu với bột, cháo, tối thiểu ăn 3 – 4 bữa/tuần

Trẻ 1 -3 tuổi: mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo, mỗi bữa ăn 30 – 40g thịt của hải sản

Trẻ từ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa 50 – 60g thịt hải sản. Nếu ăn  ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).

Với những lợi ích về dinh dưỡng của hải sản các bà mẹ nên cho bé ăn hải sản hàng ngày. Nhưng phải tập cho bé ăn ít một, từ ít đến nhiều, chọn loại tươi ngon, chế biến nấu chín kỹ.

                                                               Theo Viendinhduong.vn

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *