Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Giảm nguy cơ bệnh gút bằng các cách sau

Axit uric nguyên nhân gây ra bệnh gút

Việc tăng lượng axit uric là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gút. Tiến hành giảm lượng axit uric trong cơ thể có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Giúp ngăn ngừa căn bệnh này.

Theo các nghiên cứu về bệnh gút, axit uric là nguyên nhân hình thành các tinh thể trong khớp. Thường xuất hiện ở bàn chân và ngón chân cái, gây sưng tấy và đau đớn, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống vaf sinh hoạt. Một số người cần phải được điều trị bệnh gút bằng thuốc. Bên cạnh đó, việc thay đổi chế độ ăn uống cũng như lối sống sinh hoạt sẽ giúp giảm thiểu tình trạng bị bệnh. Có một chế độ sống khoa học và lành mạnh sẽ giúp cơ thể bạn hạn chế sự xuất hiện của căn bệnh này. Sau đây là 8 phương pháp được các chuyên gia khuyên để ngăn ngừa bệnh.

Hạn chế thực phẩm giàu purin để tránh bệnh gút

Purin là một hợp chất có trong tự nhiên. Nó tồn tại trong một số loại thực phẩm. Khi được đưa vào cơ thể, purin sẽ tiến hành phân hủy, nó tạo thành axit uric. Trong quá trình chuyển hóa thức ăn có nhiều purin có thể dẫn đến bệnh gút. Do cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric.

Dưới đây là một số thực phẩm có hàm lượng purin cao bao gồm: thịt thú rừng, cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, cá mòi, cá cơm, cá trích, trai, thịt xông khói, các sản phẩm từ sữa và thịt đỏ, nội tạng, thực phẩm và đồ uống có đường, rượu bia. Một số thực phẩm có hàm lượng purin vừa phải bao gồm: thịt nguội, giăm bông, thịt bò, thịt gia cầm, hàu, tôm, cua… nên ăn với mức độ có kiểm soát.

Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin thấp

Bằng cách chuyển từ thực phẩm có hàm lượng purin cao sang thực phẩm có hàm lượng purin thấp hơn, có thể giảm nồng độ axit uric hoặc ít nhất là tránh tăng thêm. Một số thực phẩm có hàm lượng purin thấp bao gồm: các sản phẩm sữa ít béo và không có chất béo; bơ đậu phộng và hầu hết các loại hạt; các loại trái cây và rau quả; cà phê; gạo nguyên hạt, bánh mì và khoai tây.

Tránh các loại thuốc làm tăng axit uric

Một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ axit uric. Tuy nhiên, thuốc được kê là để điều trị bệnh, nhiều khi lợi ích cao hơn nguy cơ, vì vậy khi phải uống thuốc cần trao đổi với bác sĩ chứ không tự ý thay đổi bất kỳ loại thuốc nào.

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, đặc biệt là ở những người trẻ. Thừa cân cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Nó có thể làm tăng huyết áp và cholesterol, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhưng ngược lại, việc giảm cân quá nhanh, đặc biệt là khi nhịn ăn, có thể làm tăng nồng độ axit uric. Vì vậy, nên lập kế hoạch giảm cân bền vững.

Tránh rượu và đồ uống có đường

Uống nhiều rượu và đồ uống có đường liên quan đến tăng nguy cơ phát triển bệnh gút. Rượu và đồ uống có đường cũng bổ sung lượng calo không cần thiết vào chế độ ăn uống, gây tăng cân và các vấn đề trao đổi chất.

Uống cà phê

Trong một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày giảm 22% nguy cơ mắc bệnh gút. Uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày giảm được 57% nguy cơ mắc tình trạng này. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống cà phê lâu dài có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Bổ sung vitamin C

Uống bổ sung vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Một phân tích tổng hợp năm 2011 cho thấy vitamin C làm giảm đáng kể nồng độ axit uric trong máu. Nồng độ axit uric giảm có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh gút.

Ăn quả anh đào

Ăn anh đào (cherry) có thể làm giảm nguy cơ bệnh gút. Đặc biệt ở những người mắc bệnh. Một nghiên cứu năm 2012 trên 633 người bị bệnh gút. Cho thấy ăn quả anh đào làm giảm nguy cơ bùng phát cơn gút cấp xuống 35%. 

Những ai dễ bị tăng axit uric máu?

Tỷ lệ người mắc phải tình trạng tăng axit uric máu đã tăng mạnh những năm gần đây. Phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nguy cơ tăng theo tuổi tác. Một số yếu tố nguy cơ có thể gây ra tình trạng tăng axit uric máu như: uống rượu, phơi nhiễm chì, phơi nhiễm thuốc trừ sâu, một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc cho bệnh tim, bệnh thận, tăng huyết áp, đường huyết cao, suy giáp, béo phì… 

Theo Soha.vn
Huyền Trân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *