Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Ăn gì tốt cho trí não trẻ?

Trí não trẻ có tốt hay không phụ thuộc vào việc ba mẹ có chăm sóc và cho con ăn đúng cách. Vậy nên để bé ăn gì để phát triển thông minh?

Yếu tố cho trí não trẻ phát triển

Não trẻ có phát triển thuận lợi hay không thuận lợi sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây: gen di truyền, dinh dưỡng và môi trường sống. Do đó nếu thiếu dinh dưỡng thì rất có thể trẻ bị ảnh hưởng và không phát triển được một cách toàn diện.

Các nhóm chất cần cho trí não trẻ phát triển

Để bé phát triển tốt nhất đặc biệt là não bộ, bố mẹ nên chú ý chế độ dinh dưỡng của bé phải có các nhóm chất sau đây:

Đạm

Đạm hay gọi là protein là chất rất quan trọng. Đây là thành phần để tạo các mô cũng như cơ quan của cơ thể bé. Đồng thời, protein còn đóng vai trò cho các cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Iot

Iốt cũng là chất nhất định phải có đối với trẻ nhỏ. Chất này giúp trí não trẻ phát triển hoàn thiện, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi bệnh về tuyến giáp.

Sắt

Sắt là thành phần của huyết sắc tố myoglobin, các xitocrom và nhiều enzym khác. Sắt vận chuyển oxy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thiếu sắt đã ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ. Trẻ bị thiếu máu thiếu sắt có chỉ số phát triển tâm thần. Khi trẻ đã lớn thiếu máu thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến kết quả học tập do ngủ gật trong giờ.

Các axit béo không no chuỗi dài

Đây là Thành phần của não bộ có đến 60% là chất béo. Trong đó DHA (Docosahexaenoic Acid) và ARA (Arachidonic Acid) là các thành phần lipid chính của não. Trong thời gian có thai,  người mẹ nên huy động DHA và ARA. Nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng chỉ số thông minh của trẻ. Trẻ được bú sữa mẹ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn trẻ bú bình từ 3 – 5 điểm.

Các chất khác

Có một số chất khác như kẽm, magie, đồng, crom, selen…cũng rất quan trọng cho sự phát triển cơ thể của trẻ cũng như não bộ. 

Cách bổ sung dinh dưỡng cho trí não bé

Vậy muốn con thông minh, các bà mẹ cần phải làm gì? Trước và trong thời kỳ mang thai, thời gian cho con bú người mẹ phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng để phát triển tốt não đó là: chất đạm, iốt, sắt, axit folic, các axit béo chưa no (DHA, ARA) có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, rau xanh và quả chín. 

Người mẹ nên ăn nhiều cá nhất là các loại cá biển có chứa nhiều axit béo chưa no (DHA, ARA), . Việc uống thêm dầu gan cá, ăn các loại dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu oliu…) cũng cung cấp các tiền DHAvà ARA. Đó là các anpha linolenic, axit linoleic…khi vào trong cơ thể sẽ được tổng hợp thành DHA và ARA. Nhiều nghiên cứu đã được chứng minh khi có thai bà mẹ ăn cá thường xuyên > 5 lần/tuần sinh ra con có chỉ số IQ cao hơn. Tiếp tục 2 năm cho con bú nếu bà mẹ thường xuyên ăn cá, dầu thực vật thì giúp cho sự phát triển thị lực và trí não của trẻ.

Trong giai đoạn quan trọng của 2 năm đầu đời, thời kỳ ăn dặm (từ 7 tháng – 3 tuổi): Trẻ cần được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Các axit béo không no từ dầu ăn, dầu gan cá, cá biển, các loại vitamin và muối khoáng khác từ nguồn rau xanh và quả chín. Đồng thời, uống các loại sữa có bổ sung DHA, ARA, Iốt, sắt, taurin và các vi chất dinh dưỡng khác.

Theo Viendinhduong.vn

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *