Kiểm Tra Sức Khỏe

Những điều cần lưu ý khi có ý định khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khoẻ tổng quát giúp bạn phát hiện sớm những căn bệnh từ nhẹ đến nặng. Thậm chí có những người phát hiện ung thư sớm đã có những biện pháp theo dõi; điều trị hiệu quả; nâng cao tỷ lệ sống. Về khám sức khoẻ tổng quát, bên cạnh chi phí, địa điểm thì thời gian có kết quả khám cũng là điều rất nhiều người thắc mắc.

Khám sức khoẻ tổng quát quan trọng như thế nào?

Thời gian nên khám sức khoẻ tổng quát tốt nhất là 6 tháng 1 nâm hoặc 1 năm một lần theo các chuyên gia khuyến cáo. Đặc biệt với những bệnh nhân bị ung thư hoặc bệnh nặng thì việc khám sức khoẻ thường kỳ lại càng quan trọng. Không chỉ vậy, khám sức khoẻ còn giúp phát hiện những bệnh lý về máu, tiểu đường, huyết áp,… Và việc điều trị cũng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Bạn không hẳn sẽ phải thăm khám tất cả các hạng mục mà tuỳ thuộc vào giới tính; tiền sử bệnh; những triệu chứng hiện tại để khám cho phù hợp. Nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để được chỉ định thích hợp nhất.

thoi-gian-kham-suc-khoe-tong-quat-bao-lau-co-ket-qua

Khám sức khỏe tổng quát là khám những gì?

Trước khi thực hiện khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ sẽ lấy thông tin của bệnh nhân về chiều cao, cân nặng, tiền sử bệnh lý của cá nhân và người thân trong gia đình, biểu hiện bất thường đang gặp phải, phương pháp đã từng điều trị các bệnh trước đây,… mà quyết định các danh mục khám tiếp theo.

Thông thường, khám sức khỏe tổng quát sẽ gồm:

Khám lâm sàng tổng quát

Kiểm tra và đánh giá các biểu hiện lâm sàng của hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thận tiết niệu, cơ xương khớp, hệ thần kinh, tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu,… Bên cạnh đó tùy theo giới tính mà có thể mở rộng khám phụ khoa, khám nam khoa. Còn có thể thực hiện khám lão khoa, ung bướu,… tùy vào đặc điểm và yếu tố nguy cơ của mỗi người.

Xét nghiệm

Bệnh nhân sẽ được xét nghiệm máu và nước tiểu thường quy như: tổng phân tích tế bào máu, viêm gan virus B, Viêm gan virus C, chức năng thận (ure, creatinin,…), men gan (SGOT, SGPT, GGT), đường máu (glucose, HbA1c), mỡ máu ( Triglycerid, cholesterol), acid uric, chức năng tuyến giáp,…

Chẩn đoán hình ảnh

Chụp X – quang tim phổi thường quy, ngoài ra tùy các cơ quan bộ phận khác có bất thường sẽ được bác sĩ chỉ định chụp Xquang đánh giá thêm.

Siêu âm (ổ bụng, tuyến giáp, vú đối với nữ,…);

Ngoài ra tùy từng triệu chứng của bệnh nhân bác sĩ có thể sẽ chỉ định thêm các thăm dò khác như siêu âm tim; siêu âm mạch; nội soi dạ dày- đại tràng, đo lưu huyết não, điện não, thậm chí chụp MRI, CLVT…

Khám sức khỏe tổng quát bao lâu có kết quả?

Thông thường mỗi bệnh nhân thực hiện các danh mục trong gói khám sức khỏe tổng quát chỉ mất gần 1 ngày là hoàn thành xong. Một số khâu khám và xét nghiệm có thể có kết quả ngay sau 2-3 tiếng. Các khâu khám và chẩn đoán phải được thực hiện cẩn thận để cho ra kết quả chính xác. Tránh trường hợp tiền mất tật mang; và ảnh hưởng xấu hơn đến sức khỏe người bệnh.

Thời gian thực hiện khám và chờ lấy kết quả sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp. Các danh mục khám và xét nghiệm khác nhau; ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành và có kết quả.

Chi phí khám sức khỏe tổng quát

Tùy từng đối tượng thực hiện các danh mục khói khám khác nhau; và lựa chọn địa chỉ y tế chất lượng cao hay không mà chi phí này có sự thay đổi nhất định. Thông thường; chi phí khám sức khỏe tổng quát cơ bản sẽ khoảng 1.000.000 – 2.000.000 đồng/người. Ở những bệnh viện lớn, có dịch vụ tốt với nhiều tiện ích thì chi phí có thể lên tới 4.000.000 – 5.000.000 đồng/người.

Bỏ ra số tiền này sẽ không đáng tiếc mà hoàn toàn có lợi vì sức khỏe bản thân và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì phí điều trị còn tốn kém hơn rất nhiều. Vì vậy việc quan tâm đến chi phí khám chữa bệnh bạn nên tham khảo để chuẩn bị tài chính tốt hơn.

Lưu ý gì trước khi khám sức khỏe tổng quát?

Để khám sức khỏe tổng quát đạt hiệu quả cao nhất thì người bệnh cần lưu ý những điều như sau:

+ Không uống đồ có gas và có cồn; chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê,…;

+ Không nên ăn sáng;

+ Không thực hiện khám phụ khoa đối với nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang mai thai;

+ Với phụ nữ đã có gia đình thì cần đi tiểu trước khi siêu âm đầu dò, kiêng quan hệ tình dục 3-5 ngày trước khi khám phụ khoa;

+ Không chụp X – quang trong trường hợp phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai;

+ Vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi đi thăm khám;

+ Uống thuốc bình thường khi đang điều trị bệnh mạn tính nhưng lưu ý nói rõ loại rõ đang sử dụng để điều trị bệnh gì với bác sĩ.

Trích dẫn từ Medlatec

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *